Hiểu biết chung về viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày có thể gây ra tình trạng chảy máu, thủng dạ dày, gây hẹp môn vị khiến thức ăn ứ lại dạ dày, không xuống được ruột và có khả năng gây ung thư.

Vì sao bị viêm loét dạ dày?

Như chúng ta đã biết, dịch tiết của dạ dày phần lớn là acid, chúng có thể gây loét dạ dày một cách từ từ bằng cách gây bỏng ở niêm mạc dạ dày, cùng với đó là tình trạng nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori). Vết loét xuất hiện khi dạ dày người bệnh sản sinh ra quá nhiều acid hoặc khi niêm mạc dạ dày đã bị tổn thương sẵn do một nguyên nhân khác.

Một số loại thuốc kháng sinh như: aspirin, ibuprofen, naproxen, ketoprofen, dexa… nếu được sử dụng trong thời gian dài cũng có thể gây ra loét. Bên cạnh đó, lối sống không điều độ, thiếu khoa học, ăn nhiều chất cay, chua, uống rượu bia nhiều, stress, mệt mỏi về thể chất hoặc tinh thần,… cũng có thể làm các vết loét có sẵn trở nên nặng hơn.

Biểu hiện loét dạ dày thế nào?

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm loét dạ dày là đau vùng thượng vị. Cơn đau thường xuất hiện khi đói hoặc nửa đêm về sáng, có khi người bệnh chỉ cảm thấy hơi cồn cào, ăn một chút vào là dịu đi. Cảm giác đau lan dần sang phải rồi xuyên ra sau lưng. Cơn đau còn có tính chu kỳ, đau trong khoảng từ 2 đến 8 tuần, dù không điều trị gì thì cảm giác đau cũng giảm, rồi sau đó lại tái phát lại. Cũng có trường hợp bệnh nhân bị ợ chua, nóng rát vùng thượng vị hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, vẫn có khoảng 20% bệnh nhân bị bệnh mà không hề có triệu chứng gì, chỉ khi xuất hiện các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị mới nhập viện, qua nội soi kiểm tra mới phát hiện bệnh.

Vết loét có thể gây ra tình trạng xuất huyết hoặc nếu vết loét quá sâu, có thể gây thủng dạ dày. Vết loét co kéo gây tắc nghẽn khiến thức ăn không đi qua được dạ dày, nếu bị hẹp môn vị, bệnh nhân sẽ hay thấy buồn nôn, ói mửa và giảm cân.

Các triệu chứng thể hiện tình trạng loét dạ dày nặng là nôn ra máu; nôn ra thức ăn từ những ngày trước; cảm thấy ớn lạnh; chóng mặt; có máu trong phân, máu có thể làm cho phân có màu đen giống bã cà phê; đau dữ dội, đột ngột ở thượng vị; giảm cân; dù đã uống thuốc chống loét nhưng vẫn không hết đau…

Hiểu biết chung về viêm loét dạ dày 1

Điều trị ra sao?

Để điều trị loét dạ dày, trước hết phải diệt trừ vi khuẩn H. pylori, việc điều trị còn nhằm giảm lượng acid dạ dày, trung hòa acid và bảo vệ vùng tổn thương giúp nó có cơ hội tự lành. Hiện nay, phương pháp điều trị bộ ba đang được áp dụng rộng rãi, đây là cách dùng bộ ba trị liệu để loại bỏ vi khuẩn H. pylori. Các bác sỹ sẽ kê 2 kháng sinh với subsalicylate bismuth hoặc một số kết hợp có hiệu quả khác cùng với các thuốc làm giảm lượng acid do dạ dày tiết ra.

Thuốc điều trị loét dạ dày gồm: thuốc chẹn thụ thể H2 và thuốc ức chế bơm proton, làm giảm lượng acid do dạ dày tiết ra. Thuốc kháng acid, làm trung hòa lượng acid do dạ dày sản xuất ra. Thuốc có tác dụng bao phủ, bảo vệ ổ loét khỏi chất acid trong thời gian chờ vết loét lành. Điều trị diệt trừ vi khuẩn H. pylori từ 2 – 3 tuần, sau đó là dùng thuốc giảm acid dạ dày trong 8 tuần. Đây là khoảng thời gian cần thiết để các vết loét có thể lành.

Trong trường hợp các triệu chứng tái phát lại sau khi ngừng uống thuốc thì bệnh nhân phải dùng một loại thuốc khác để thay thế hoặc dùng thuốc ở liều thấp để duy trì, ngay cả khi không đau, để ngăn ngừa loét tái phát.

Lời khuyên của bác sĩ

Không chỉ làm ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày, bệnh loét dạ dày còn có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng hơn là gây ung thư. Vì vậy, mọi người, đặc biệt là bệnh nhân đã bị loét dạ dày, cần tích cực dùng các biện pháp để phòng tránh viêm loét dạ dày: chia nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, nhai kỹ thức ăn, ăn thường xuyên hơn khi đang bị đau do loét dạ dày; không hút thuốc lá, thuốc lào, không uống rượu bia, cà phê, rượu; không ăn các thức ăn cay nóng như tiêu, ớt; hạn chế ăn các thức ăn có vị chua, không tự ý dùng các loại thuốc kháng viêm mà không có ý kiến của bác sỹ, không thức khuya; tránh mọi căng thẳng về thể chất và tinh thần…

Theo chuabenh.info