3 bệnh tiêu hóa nguy hiểm ở trẻ trong mùa mưa

Mùa mưa bắt đầu cũng là lúc các mẹ mang nỗi lo con bị mắc các bệnh tiêu chảy, bệnh tả, bệnh thương hàn.

3 bệnh tiêu hóa nguy hiểm với trẻ trong mùa mưa 1

 Mùa mưa bão là mùa của tiêu chảy, thương hàn hoặc tả

Vào mùa mưa, độ ẩm tăng cao tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Đặc biệt, mưa kéo dài dẫn đến ngập lụt sẽ càng khiến môi trường ô nhiễm, nhiều ổ bệnh sẽ phát sinh, phát tán khắp nơi theo nguồn nước và không khí, nhất là các bệnh phổ biến như bệnh liên quan đến hô hấp, tiêu hóa và da liễu.

Riêng đối với nhóm bệnh tiêu hóa, trong những ngày mưa, thì không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất dễ bị tiêu chảy, nhiễm trùng tiêu hóa, lỵ, thương hàn…

Tiêu chảy cấp tính

Có nhiều loại vi khuẩn khác nhau có thể gây ra bệnh tiêu chảy cấp tính vào mùa mưa, nguyên nhân là do thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh kém, thực phẩm bị ô nhiễn,… Khi mưa lớn, nước lũ về sẽ khiến nguồn nước bị vi khuẩn tả, vi khuẩn Salmonella, Shigella, lỵ Amip, vi khuẩn E.coli, Campylobacter và một số vi khuẩn đường ruột khác xâm nhập.

3 bệnh tiêu hóa nguy hiểm với trẻ trong mùa mưa 2

Virus rota, nguyên nhân của bệnh tiêu chảy cấp, sinh trưởng mạnh vào thời kỳ mưa lũ

Theo các nhà chuyên môn, tiêu chảy do nhiễm Rotavirus gây ra có mức độ nguy hiểm hơn tiêu chảy do các nguyên nhân khác rất nhiều. Trẻ nhiễm Rotavirus nếu không được kịp thời điều trị có thễ dẫn đến tử vong. Sau khi bị lây nhiễm từ 1 – 2 ngày, một số biểu hiện đầu tiên của bệnh bắt đầu xuất hiện: Sốt, nôn mửa nhiều và sau đó là tiêu chảy (phân lỏng hoàn toàn, có lúc màu xanh nhưng không có máu) nặng có thể lên đến 20 lần/ngày, dẫn đến mất nước và rối loạn điện giải. Thông thường bệnh kéo dài từ 3 – 8 ngày, một số trường hợp có thể kéo dài đến 2 tuần.

Virus Rota làm cho lớp bảo vệ của ruột non bị phá hủy và tổn thương nghiêm trọng nên ảnh hưởng đến sự hấp thu chất dinh dưỡng đặc biệt là sữa. Khi đó, cơ thể trẻ có thể bất dung nạp lactose, từ đó trẻ bị sụt cân và suy dinh dưỡng. Các biến chứng khác liên quan tới sự mất cân bằng muối và nước là tình trạng suy yếu, đầy hơi và mất cân bằng acid máu, thường phải nhập viện kịp thời để điều trị.

Thương hàn

Thương hàn là chứng bệnh đường tiêu hóa có nguyên nhân là nhiễm vi khuẩn Salmonella. Vi khuẩn thương hàn cư trú trong túi mật, được đào thải qua phân ra môi trường Bệnh sẽ lây lan nhanh chóng khi vi khuẩn trong phân người bị bệnh nhiễm vào thức ăn hay thức uống và truyền sang người khác. Bệnh thường có xu hướng phát triển nhanh do người bệnh ăn phải thức ăn và nước uống bị ô nhiễm.

Bệnh nhân bị bệnh thương hàn có dấu hiệu đặc trưng là sốt cao liên tục, đến 40 độ C, toát nhiều mồ hôi, đau bụng dữ dội và tiêu chảy. Có thể kèm theo ban dát, chấm màu đỏ hồng trên da.

3 bệnh tiêu hóa nguy hiểm với trẻ trong mùa mưa 3

Vi khuẩn Samonella gây bệnh thương hàn

Ngoài ra, còn một số dấu hiệu sau đây: chán ăn, ăn ít hơn bình thường; đau đầu; nhức mỏi khắp cơ thể; hôn mê; có cảm giác hhó chịu ở bụng; nôn mửa; chảy nước mắt hoặc mắt khô (trong trường hợp do bị mất nước quá nhiều)…

Khi bị thương hàn, nếu người bệnh không được chữa trị kịp thời sẽ có thể bị: xuất huyết tiêu hóa; thủng ruột non dẫn tới tử vong; viêm não; ứ mủ ở cơ quan khác, viêm túi mật, viêm nội tâm mạc tim, viêm xương…

Bệnh tả

Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính ở ruột non và lây lan qua nguồn nước hay thức ăn bị nhiễm vi khuẩn. Triệu chứng của bệnh dịch tả ở trẻ em là bệnh nhân bị tiêu chảy cấp tính, đau bụng, ói mửa và mất chất điện phân.

3 bệnh tiêu hóa nguy hiểm với trẻ trong mùa mưa 4

Vi khuẩn Vibrio cholerae là tác nhân gây bệnh tả

Bệnh này thường phát triển và lây lan nhanh chóng chủ yếu ở những khu vực có điều kiện vệ sinh kém. Thời tiết ở Việt Nam nóng ẩm, mưa nhiều nên càng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tả sinh sôi và phát triển mạnh mẽ hơn. Bệnh tả nguy hiểm hơn bệnh tiêu chảy thông thường rất nhiều vì nó có thể gây tử vong nhanh chóng cho bệnh nhân trong vòng vài ngày, thậm chí vài giờ sau khi nhiễm bệnh. Trẻ em suy dinh dưỡng, đề kháng kém là đối tượng thường có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn V. cholerae.

Theo dantri