Ăn gì khi bị tiêu chảy? (Phần 1)

Xem thêm phần: 2

 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tiêu chảy: ngộ độc thức ăn, ăn uống không hợp lý, dùng nhiều kháng sinh, stress, thời tiết,… Khi bị tiêu chảy cơ thể rất mệt mỏi, mất sức do mất nước và dưỡng chất theo phân, vì vậy ăn gì khi bị tiêu chảy là rất quan trọng.

Việc lựa chọn thực phẩm không phù hợp cũng là nguyên nhân làm cho tình trạng nặng hơn và kéo dài. Nếu chọn những thực phẩm phù hợp sẽ giúp chữa khỏi bệnh dễ dàng.

Danh sách những thực phẩm được đánh giá là tốt cho bệnh tiêu chảy bao gồm:

1. Chuối

Ăn gì khi bị tiêu chảy (1)

Với đặc tính mềm và dễ tiêu hóa, chuối có thể làm dịu bao tử ngay lập tức và giải quyết khá ổn những căn bệnh về đường tiêu hóa. Bị tiêu chảy thường xuyên và dữ dội dễ dẫn đến sự mất cân bằng các chất điện phân trong cơ thể. Trong quả chuối có chứa một lượng lớn kali, nên sẽ bù đắp các chất điện phân mà cơ thể đang cần.

Trong chuối lại có chất xơ pectin là loại chất xơ hòa tan, giúp hấp thu các chất lỏng đang dư thừa trong bao tử trong suốt quá trình tiêu chảy. Và chất xơ inulin cũng có trong chuối với số lượng lớn chính là một loại probiotic, là thức ăn cho lợi khuẩn, giúp khôi phục lại những vi khuẩn có ích cho bao tử. Chính vì vậy, chuối được xem là lựa chọn tốt để chữa trị tiêu chảy bằng cách cung cấp thêm các kháng sinh cho cơ thể.

2. Thực phẩm giàu tinh bột

Ăn gì khi bị tiêu chảy (2)

Ăn nhiều thực phẩm giàu tinh bột giúp giảm tiêu chảy và ngăn ngừa tình trạng đi tiêu lỏng hiệu quả, vì tinh bột có hàm lượng chất xơ thấp và dễ tiêu. Các thực phẩm như khoai tây và cơm chính là những lựa chọn tốt nhất để làm ngưng tình trạng tiêu chảy, giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng và phục hồi nhanh. Nước gạo nâu cũng rất tốt cho những người bị tiêu chảy và có thể dùng thường xuyên khi cần thiết.

3. Táo đã được nấu chín

Trong quả táo có chứa hàm lượng chất xơ hòa tan pectin cao giúp ích rất nhiều cho người bị tiêu chảy. Tuy nhiên, không nên ăn táo sống, vì khi đó nó chứa nhiều loại chất xơ khác nên sẽ khiến bao tử phải hoạt động nhiều hơn. Vì vậy, ăn táo đã nấu chín giúp dễ tiêu và cung cấp nhiều dưỡng chất, đặc biệt là lượng đường tự nhiên. Ăn 2-3 quả táo đã được nấu chín khi bị tiêu chảy sẽ làm giảm đáng kể những triệu chứng của bệnh tiêu chảy.

4. Thịt gà

Ăn gì khi bị tiêu chảy (3)

 

Khi bị tiêu chảy, cơ thể sẽ mất rất chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein và nước do đi vệ sinh thường xuyên. Thịt gà có nhiều protein, mềm thơm ngon là lựa chọn thích hợp cho người tiêu chảy. Tuy nhiên, chỉ nên ăn thịt gà hấp, luộc hoặc nấu cháo, không nên chiên rán để hạn chế nạp chất béo, vì chất béo sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

 

Xem thêm phần: 2

 

Theo suckhoedoisong

Add Comment