Ăn uống đúng cách khi viêm đường ruột

Việc kiêng khem quá mức khiến cho những người bệnh viêm đường ruột dễ bị suy dinh dưỡng.

Do vậy không nên quá khắt khe, mà cần ăn uống điều độ đúng cách.

 

Ăn uống đúng cách khi viêm đường ruột (1)

Việc ăn uống đúng cách nhằm đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và giảm thiểu việc điều trị bằng thuốc.

Vì những người bị viêm đường ruột cần phải được điều trị bằng thuốc trong thời gian dài. Vì vậy, người bệnh rất mệt mỏi do các tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt là loại thuốc có chứa corticosteroid. Muốn giải tỏa áp lực của thuốc, lối thoát của nạn nhân chỉ có thể là chế độ dinh dưỡng. Những người bị viêm đại tràng cần được chú trọng nhằm cải thiện tình  trạng bằng cách cung cấp nước và chất điện giải, chất đạm và hoạt chất sinh học. Cụ thể:

Uống nhiều nước: Uống ít nhất 2,5 lít/ngày, khoảng 8 cốc nước 300ml, uống một cốc vào buổi sáng lúc bụng đói. Uống nước khoáng loại có nhiều kalium và magnesium càng tốt, sẽ  giúp nhuận trường và lợi tiểu.

Giảm ăn thịt đỏ: Đạm động vật là một trong các nguyên nhân gây dị ứng và lên men trong khung ruột.

Ăn nhiều thịt trắng: các loại thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt. Lưu ý hạn chế tẩm ướp các loại gia vị cay nóng.

Ăn nhiều thịt “giả”: Như đậu phụ, vừa dồi dào chất đạm, vừa là nguồn cung ứng chất vôi cần thiết cho chức năng chống dị ứng của tuyến thượng thận.

Gia tăng ăn trứng luộc hoặc cá biển: Tối thiểu mỗi tuần ăn 3 bữa trứng luộc hay cá biển để cung cấp vitamin D – chất có tác dụng kháng viêm trong bệnh đường ruột theo kết quả nghiên cứu trong thời gian gần đây.

Ăn uống đúng cách khi viêm đường ruột (2)

Sữa chua, chuối, khoai lang: thường xuyên ăn nhóm thực phẩm này nhằm bổ sung kali, vitamin B6, đây là hai chất rất dễ thiếu hụt khi đường ruột có vấn đề.

Ăn nhiều trái cây: Ăn vặt bằng các loại trái cây để bổ sung vitamin C. Bổ sung đầy đủ vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm lành các vết loét trên niêm mạc ruột. Ổi là loại quả rất tốt, vì ổi giàu vitamin C, đồng thời có chất chát có tác dụng chấn an đường ruột. Những người bị viêm đường ruột nên ăn dạng sinh tố, nước ép giúp tiêu hóa và hấp thu tốt hơn.

Ăn uống đúng cách khi viêm đường ruột (3)

Không nên kiêng khem quá mức:

Người bị viêm đường ruột thường bị đau bung, nên người bệnh rất sợ ăn những đồ ăn lạ, đồ ăn không hợp. Do đó, người bệnh thường kiêng khắt khe dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Người bệnh đường ruột cần tuân thủ hai nguyên tắc:

– Loại bỏ thực phẩm không dung nạp được, khi ăn vào thấy khó chịu, nhất là món đã từng gây dị ứng ngoài da.

– Đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng.

 Những thực phầm cần kiêng:

– Giảm tối đa các loại thực phẩm công nghiệp, vì đây là nhóm thực phẩm nhiều chất phụ gia là nguyên nhân gây ra các dị ứng trong đường tiêu hóa.

– Tránh các loại nước uống dạng cốm hòa tan sủi bọt, nước uống có ga, rượu bia và các nước uống có sorbitol hay manitol trong thành phần vì dễ gây tiêu chảy.

– Tuyệt đối không ăn đồ ăn đã gây dị ứng ngòa da.

 Hương Lan

Để hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến bệnh hoặc để nhận được các lời khuyên về bệnh tiêu hóa từ Bác sĩ, bạn vui lòng đăng ký tại đây

Add Comment