Tầm quan trọng lợi khuẩn Bifido trong đường ruột

Lợi khuẩn Bifidobacterium là tên gọi đầy đủ của lợi khuẩn Bifido, đây là một loại lợi khuẩn chính yếu thực hiện chức năng quan trọng trong hệ đường ruột. Tuy nhiên, để hiểu đúng về vai trò của lợi khuẩn Bifido thì không phải ai cũng biết rõ.

loi khuan bifidobacterium

 

 

Lợi khuẩn Bifidobacterium giúp tăng cường hệ miễn dịch

Hãy cùng chúng tôi hiểu rõ và hiểu đúng nhưng lợi ích sức khỏe mà lợi khuẩn này mang lại cho con người.

Trong hệ đường ruột của con người có hai loại lợi khuẩn chính hoạt động mang lại lợi ích sức khỏe là: Bifidobacterium (viết tắt là Bifido) và Lactobacillus. Tuy nhiên, môi trường sống ưa thích của chúng lại không giống nhau, Bifido sống chủ yếu ở ruột già, vì đây là môi trường lý tưởng cho chúng phát triển và thực hiện các vai trò quan trọng. Còn Lactobacillus sống chủ yếu ở ruột non.

Lợi khuẩn Bifido chiếm 90% tổng số lợi khuẩn trong hệ đường ruột của con người. Bifido cư trú chủ yếu ở phần ruột già (đại tràng) và ở đây Bifido thực hiện rất nhiều vai trò quan trọng:

  • Ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có hại thông qua nhiều cơ chế, đồng thời hạ thấp pH của môi trường (do tiết ra axit lactic và acetic).
  • Bifido là nhà máy sản xuất vitamin B (B1, B2, B12), khi cơ thể phát tín hiệu thiếu lợi khuẩn Bifido sẽ tổng hợp và cung cấp cho cơ thể. Vitamin nhóm B cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng và giúp an thần.
  • Chuyển đổi vitamin K1 thành K2. Cơ thể không hấp thụ được K1 nên bắt buộc phải nhờ lợi khuẩn chuyển đổi.
  • Tăng cường hệ miễn dịch, đóng vai trò trong việc chống lấy nhiễm. 75% kháng thể của cơ thể được sản xuất do hệ lợi khuẩn trong hệ đường ruột.

Trẻ em mới sinh ra số lượng lợi khuẩn Bifido rất cao nên khả năng chống lây nhiễm do các vi sinh vật có hại gây nên cao. Ngược lại, khả năng chống lây nhiễm ở người già rất yếu, do lượng lợi khuẩn Bifido giảm còn rất thấp, ở người già số lượng lợi khuẩn Bifido chỉ còn 1%.

Theo công trình nghiên cứu của Tiến sỹ Tomotari Mitsuoka (Đại học Tokyo, 1978): “Số lượng lợi khuẩn Bifido giảm theo tuổi tác”, vì vậy việc bổ sung Bifido ở người trưởng thành và người già để đảm bảo sức khỏe đường ruột là rất cần thiết.

loikhuangiamtheotuoi

Bổ sung lợi khuẩn giúp hệ đường ruột khỏe mạnh

Việc suy giảm này dẫn đến sự tăng trưởng của các vi sinh vật có hại như Clostridium perfringen, là chủng có thể sinh ra nhiều độc tố và các amin bay hơi. Các chất sinh ra này có thể hủy hoại ruột kết gây xưng tấy, táo bón và có thể gây ung thư. Do đó, chức năng tiêu hóa của người già rất kém.

Sau tuổi 50, số lượng lợi khuẩn Bifido trong hệ tiêu hóa bắt đầu suy giảm nhanh chóng. Khiến suy giảm hệ thống miễn dịch và tăng rủi ro mắc bệnh đường ruột và ung thư ruột kết. Vì vậy uống các sản phẩm bổ sung Bifido là giải pháp cho tuổi già.

Tăng cường bổ sung lợi khuẩn Bifido giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Đây là giải pháp hữu hiệu trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột, đặc biệt là các bệnh viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích.

Add Comment