Men vi sinh nào tốt cho người bệnh viêm đại tràng?

Men vi sinh nào tốt cho người bệnh viêm đại tràng? là câu hỏi mà hầu hết người mắc viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích hỏi Bác sĩ tiêu hóa.

Men vi sinh theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới là các chế phẩm tổng hợp bổ sung các loại vi khuẩn có lợi (còn gọi là lợi khuẩn) để giúp cân bằng hệ vi khuẩn cho hệ tiêu hóa, đồng thời ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại gây bệnh và tiết các độc tố.

men vi sinh nao tot - anh 1

Men vi sinh cho người viêm đại tràng phải có tỷ lệ lợi khuẩn cao

 Bản chất của men vi sinh là các vi khuẩn có lợi, vì vậy yếu tố để quyết định chất lượng men vi sinh là chủng loại vi khuẩn có mặt trong loại men đó. Các chủng vi khuẩn này phải được chọn lọc và nhân giống từ các vi khuẩn có ích trong cơ thể, tác dụng được kiểm nghiệm và chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng. Yếu tố quyết định chất lượng men vi sinh còn phụ thuộc vào hàm lượng các loại lợi khuẩn có trong đó.

Theo Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức lương nông thế giới (WHO/FAO, 2001): Probiotics là những vi sinh vật sống mà khi vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi về mặt sức khỏe. Hầu hết các chủng probiotic được sử dụng sản xuất thực phẩm là những loài thuộc nhóm vi khuẩn acid lactic như  Bifidobacterium và Lactobacillus. Dựa trên các thử nghiệm lâm sàng (thử nghiệm trên người) hai nhóm là có hiệu quả trong điều trị bệnh viêm đại tràng.

Trong quá trình sản xuất các loại men vi sinh, các chế phẩm phải trải qua giai đoạn tiếp xúc với nhiệt do phải sấy khô, tiệt trùng, vì vậy có rất nhiều lợi khuẩn bị tiêu diệt. Đồng thời khi đưa lợi khuẩn vào cơ thể đi qua đường tiêu hóa từ dạ dày xuống ruột non và ruột già (đại tràng) cũng bị tiêu diệt một lượng lớn do môi trường acid của dạ dày. Kết quả là số lượng lợi khuẩn xuống đến ruột non và ruột già đã giảm đi đáng kể, đây chính là lý do các loại men vi sinh có hàm lượng lợi khuẩn như nhau nhưng phát huy tác dụng lại không giống nhau.

 Vậy người viêm đại tràng nên dùng men vi sinh nào?

men vi sinh nao tot - anh 2

Người viêm đại tràng cần tăng cường bổ sung lợi khuẩn bifidobacterium

 Đối với những người viêm đại tràng cần chọn các loại men vi sinh có thành phần lợi khuẩn chủ yếu là Bifidobacterium, vì đây là loại lợi khuẩn chủ yếu trong đường ruột (chiếm 99,9% tổng số lợi khuẩn) và cư trú phần lớn trong đại tràng. Loại lợi khuẩn này là chìa khóa giúp cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh, đồng thời là lá chắn đắc lực bảo vệ đại tràng khỏi các tác nhân độc hại và ức chế các vi khuẩn gây hại phát triển giúp đẩy lùi bệnh tật.

Chọn các loại men vi sinh có khả năng đưa lợi khuẩn xuống đến đường ruột với tỷ lệ cao, giúp đại tràng được tăng cường bổ sung lợi khuẩn, xây dựng lớp màng bảo vệ niêm mạc đại tràng bền vững.