Đau dạ dày do khuẩn HP và sai lầm khi điều trị

Đau dạ dày là bệnh rất phổ biến hiện nay do đó việc điều trị bệnh đôi khi còn chưa đến nơi đến chốn dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như loét, thủng dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày đặc biệt với trường hợp đau dạ dày do vi khuẩn HP.

Đau dạ dày do HP và sai lầm khi điều trị 1

Không xét nghiệm khuẩn HP

Đau dạ dày có rất nhiều nguyên nhân như: do di truyền, thói quen ăn uống kém khoa học, hút thuốc lá, căng thẳng… gây ra tình trạng acid được tiết ra trong dạ dày bị tăng  hay do khuẩn HP… Tuy nhiên, đa số những người bị đau dạ dày thường tự kết luận nguyên nhân là do tâm lý bị căng thẳng quá mức, ăn quá nhiều đồ có tính acid… và tự tìm cách điều trị mà không hề biết rằng một trong những yếu tốt gây bệnh chủ yếu là khuẩn HP. Khi người bệnh bị đau dạ dày do nguyên nhân này thì khi chỉ điều trị để giảm triệu chứng thì sẽ không giải quyết dứt điểm được bệnh.

Khi khám cho người bị đau dạ dày, bác sỹ sẽ luôn kiểm tra xem bạn có bị nhiễm khuẩn HP không, nếu có thì bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị để diệt vi khuẩn HP, từ đó diệt trừ tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Tự điều trị đau dạ dày theo dân gian

Nếu đã được chuẩn đoán bị đau dạ dày do vi khuẩn HP thì bạn chắc chắn phải sử dụng kháng sinh, còn việc dùng các bài thuốc dân gian là chỉ giúp có tác dụng hỗ trợ phần nào trung hòa acid dịch vị, làm lành vết loét và giảm triệu chứng đau dạ dày. Do đó, khi đã biết chắc chắn bị đau dạ dày do khuẩn HP mà không được điều trị bằng kháng sinh đặc trị thì bệnh sẽ tái phát thường xuyên. Để lâu ngày bệnh sẽ trở nên trầm trọng từ đau dạ dày chuyển sang viêm loét dạ dày tá tràng và có thể dẫn tới các biến chứng nặng nề hơn.

Sử dụng thuốc không theo hướng dẫn của bác sỹ

Một số người thường có thói quen uống thuốc không có giờ giấc, uống không đủ liều thậm chí là bỏ uống thuốc khi thấy triệu chứng giảm. Đây là những quan niệm hết sức sai lầm, cần được loại bỏ ngay lập tức. Đối với bệnh đau dạ dày do khuẩn HP, việc sử dụng phác đồ tiêu diệt HP bằng kháng sinh là điều bắt buộc. Nếu bệnh nhân không tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ thì hậu quả là vi khuẩn HP không bị tiêu diệt tận gốc và có thể đề kháng lại kháng sinh và sau đó trở nên rất khó tiêu diệt ở các lần điều trị kế tiếp.

Vì thế, người bệnh cần sử dụng đúng, đủ theo đơn bác sỹ. Khi ngừng thuốc hoặc có dấu hiệu gì bất thường thì phải báo ngay cho bác sỹ để được tư vấn hợp lý.

Sử dụng lại đơn thuốc bác sỹ khi bị đau dạ dày tái phát

Đây là tâm lý rất phổ biến ở người Việt chúng ta, không chỉ ở nông thôn mà còn ở cả thành thị và tập trung nhất vào nhóm người trung niên trở lên. Thói quen này gây ra các tác hại sau:

– Bệnh nhân không được chẩn đoán đúng bệnh tại thời điểm điều trị.

– Nhờn thuốc, dẫn đến việc vi khuẩn HP đề kháng kháng sinh.

– Gây khó khăn cho bác sỹ khi điều trị bệnh đã tiến triển nặng hơn trong các lần tiếp theo.

Bạn cần nhớ: Tuyệt đối không sử dụng lại đơn thuốc cũ để mua thuốc tự điều trị bệnh cho những lần phát bệnh sau này, cũng như không mượn hoặc cho người khác mượn đơn thuốc để điều trị bệnh.

Cho rằng đau dạ dày không lây

Mặc dù các triệu chứng của bệnh đau dạ dày không lây nhiễm từ người này sang người khác, nhưng khi nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn HP thì lại rất dễ dàng lây qua đường vệ sinh ăn uống. Các nhà chuyên môn cho biết, việc điều trị vi khuẩn Hp nếu chỉ tiến hành trên người bệnh mà không có biện pháp bảo vệ cho các thành viên khác trong gia đình thì sẽ trở nên vô nghĩa vì vi khuẩn HP sẽ lại tái nhiễm và dễ gây bệnh trở lại.

Bạn cần nhớ: Vi khuẩn HP rất dễ lây nhiễm từ người sang người, đặc biệt là các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy,  việc vệ sinh ăn uống, tiệt trừ HP triệt để cho cả gia đình là cách để bệnh đau dạ dày do vi khuẩn HP không tái phát.

Theo Dân trí

Add Comment