Ung thư thực quản – Những điều cần biết

Ung thư thực quản là ung thư ác tính, đứng thứ 5 sau ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư dạ dày.

Ung thư thực quản giai đoạn sớm khó phát hiện, hay bị nhầm lẫn với các bệnh khác ở vùng vòm họng và thực quản. Khi biểu hiện lâm sang rõ hơn thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối nên việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Người mắc bệnh thường lớn tuổi (trên 50 tuổi), ở nam cao hơn ở nữ.

  1. Nguyên nhân

80% bệnh nhân bị chuẩn đoán mắc ung thư thực quản ở độ tuổi từ 55-85. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao gấp 3 lần nữ giới. Nguyên nhân là nam giới lạm dụng rượu bia, thuốc lá nhiều hơn nữ.

ung-thu-thuc-quan-01

Ung thư thực quản ở nam giới cao gấp 3 lần nữ giới

Ngoài ra, những người béo phì, người có bệnh lý về thực quản như: tâm vị không giãn, viêm thực quản trào ngược…cũng có nguy cơ biến chứng thành ung thư cao. Chế độ ăn uống ít chất xơ, ít rau củ quả, thiếu vitamin A, B2, C..Ăn nhiều thực phẩm có chứa nitrosamine như rau ngâm giấm, thịt hun khói…cũng làm gia tăng mắc ung thư thực quản.

Biến chứng thành ung thư thực quản từ các bệnh: ung thư tị – hầu, barrett thực quản, ruột non do gluten, sừng hóa gan bàn chân hoặc đi ngoài phân mỡ.

  1. Biểu hiện của bệnh

– Nuốt khó là biểu hiện dễ nhận thấy nhất của ung thư thực quản. Lúc đầu nuốt khó nhưng không đau, sau nuốt kèm đau. Lúc đầu khó nuốt thức ăn rắn, sau thức ăn lỏng, thậm chí cả nước bọt, nuốt cũng thấy đau.

– Chảy nước bọt kèm hơi thở hôi, sặc và ợ hơi.

– Khi ung thư bắt đầu lan ra xung quanh sẽ có cảm giác đau ngực.

– Khó nuốt, đau khi nuốt khiến người bệnh chán ăn và gầy sút đi trông thấy. Thậm chí, còn có thể mất nước, cơ thể suy kiệt.

– Trường hợp ung thư ăn vào động mạch chủ sẽ gây thiếu máu rõ rệt

– Một số biểu hiện khác như: tức, vướng, đau âm ỉ sau xương ức. Có thể gặp thêm triệu chứng ho khan, khàn giọng, khó thở, đờm, buồn nôn, đau thượng vị…

ung-thu-thuc-quan-02

Khi ung thư thực quản lan ra, bệnh nhân có bắt đầu có biểu hiện đau ngực

  1. Phương pháp chẩn đoán

Chẩn đoán ung thư thực quản sớm rất quan trọng, sẽ giúp cho quá trình điều trị bớt khó khăn hơn rất nhiều. Với những người có nguy cơ mắc bệnh cao như: người cao tuổi, người có bệnh về thực quản, người nghiện thuốc lá, rượu bia, béo phì…nên đi khám định kỳ.

Có một số phương pháp giúp chẩn đoán chính xác bệnh như: Xquang; Chụp cắt lớp tỉ trọng; Nội soi; Siêu âm qua nội soi

  1. Phòng ngừa và điều trị

Tùy vào từng đối tượng và trường hợp cụ thể, dựa trên giai đoạn phát triển của khối u và sức khỏe của người bệnh để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Hiện nay có 3 phương pháp chủ yếu đang được sử dụng điều trị bệnh ung thư thực quản là: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Phẫu thuật được dùng trong hầu hết các trường hợp. Với những ca bệnh nặng, sẽ cần kết hợp thêm hóa trị và xạ trị.

Mắc phải ung thư thực quản là điều hoàn toàn không mong muốn. Để phòng ngừa sớm bệnh, cần giảm rượu bia, thuốc lá. Tăng cường sức khỏe bằng các thực phẩm lành mạnh như rau quả, bổ sung thêm chất xơ, vitamin, khoáng chất. Với bệnh nhân có bệnh lý về thực quản, cần khám định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện ra các thay đổi. Uống men vi sinh mỗi ngày để bổ sung lợi khuẩn, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

ThS. Nguyễn Bạch Đằng

Add Comment