Hội chứng ruột kích thích – Lành tính nhưng khó chữa

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một chứng bệnh rối loạn chức năng ruột nhưng không có tổn thương vật lý, không biến đổi cấu trúc sinh hóa. Bệnh tuy lành tính nhưng lại gây ra đau đớn, khó chịu cả về thể xác lẫn tinh thần và đặc biệt rất khó trị.

  1. Triệu chứng rất đa dạng

– Đa số biểu hiện đau hạ vị hoặc hố chậu trái. Có một số người lại đau ở bên phải hoặc thượng vị, đau dọc khung đại tràng.

– Vùng bị đau có thể nhận thấy được rõ ràng nhưng cũng có thể đau mơ hồ, không xác định được vị trí. Nhiều cơn đau không rõ ràng, chỉ cảm giác ấm ách, tức nặng, khó chịu.

– Rối loạn đại tiện (tiêu chảy, táo bón đan xen). Đỡ đau sau khi đại tiện. Đi xong lại muốn đi tiếp.

– Chướng bụng, khi ngủ dậy thì chướng nhẹ, sau tăng dần.

– Phân có nhầy, không có máu, thỉnh thoảng tỏn mỏn như phân dê.

– Biểu hiện khác: nóng thượng vị, no nhanh, vướng họng, buôn nôn, nhức đầu, mất ngủ, dị cảm, mệt mỏi, trầm cảm, hồi hộp, đau ngực, rối loạn kinh nguyệt (nữ), liệt dương (nam)….

hoi-chung-ruot-kich-thich

Hội chứng ruột kích thích không có tổn thương thực thể

  1. Bệnh rất phổ biến

Nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích chưa rõ ràng, nhưng có thể xác định một số yếu tố liên quan tới cơ chế gây bệnh như sau:

– Rối loạn nhu động ruột: tăng nhu động (tiêu chảy), giảm nhu động (táo bón)

– Rối loạn cảm thụ ống tiêu hóa: ống tiêu hóa bị kích thích, biểu hiện bằng đau bụng. Nguyên nhân là do giảm ngưỡng cảm thụ nội tạng.

– Thần kinh: rối loạn tinh thần, stress, căng thẳng. Đây cũng chính là lý do khi kinh tế, xã hội phát triển thì bệnh càng gia tăng.

– Yếu tố bên ngoài: thực phẩm nhiễm bẩn, hóa chất…

Hội chứng ruột kích thích là bệnh phổ biến, ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh là 15-20%. Nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-3 lần nam. Thường xuất hiện lần đầu ở những người trẻ tuổi (trước 45).

Triệu chứng bệnh đa dạng, thay đổi theo thời gian nên rất khó chuẩn đoán, chỉ có thể dựa vào việc loại trừ các bệnh đường tiêu hóa có tổn thương thực sự. Khi thăm khám, nhiều người bệnh đều cho biết có cảm giác khó chịu, đau đớn nhưng lại không thấy có các vết thương trong ruột, các xét nghiệm sinh hóa đều bình thường nên không thể trị dứt điểm.

Theo B.S Nguyễn Trường Sơn

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe – Men vi sinh Bifina Nhật Bản hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, giúp giảm rối loạn tiêu hóa, tăng cường chức năng tiêu hóa.

Thành phần: 2,5 tỷ lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido), 1 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus và chất xơ hòa tan Oligosaccharide.

 3 sai lầm khiến người rối loạn tiêu hóa không bao giờ thoát khỏi - 5

Sản phẩm của Công ty Morishita Jintan Nhật Bản, phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Ecopath Việt Nam.

Địa chỉ: Tầng 4, số 35A, ngõ 1, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tư vấn Miễn Phí: 04 73 04 69 69 – 0936 404 366

Website: http://bifina.vn/

SĐK: 20291/2013/ATTP-XNCB.SĐK: 2015/2014/XNQC-ATTP.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.