Rượu bia và rối loạn tiêu hóa

3 tỷ lít bia tiêu thụ mỗi năm đã cho thấy Việt Nam ăn nhậu khủng khiếp đến mức nào. Có thể thấy vô số các quán vỉa hè hoạt động tấp nập trên các con phố và lúc nào cũng đông khách.

Tuy nhiên, tỷ lệ thuận với số lượng bia tiêu thụ, số lượng người mắc rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng cũng tăng lên nhanh chóng.

Biểu hiện của bệnh

Những người uống rượu bia nhiều thường nhận thấy rõ sự khác biệt giữa lúc uống rượu và không uống rượu. Bình thường họ ăn uống rất tốt, nhưng sau khi uống rượu bia xong thì hệ tiêu hóa lại có vấn đề.

Triệu chứng thường thấy nhất là tiêu chảy cấp hoặc đi sệt lỏng, 3-4 lần/ngày. Đi ngoài có thể kèm đau bụng hoặc không.Trước lúc đi đại tiện thường đau quặn, đau ê ẩm. Đi xong dễ chịu hơn. Một vài người sẽ có cảm giác đau tức hậu môn, mót đi, đi xong lại có cảm giác như chưa hết phân. Các lần đi vệ sinh sau, phân có thể lẫn nhầy hoặc chứa toàn nhầy.

Mỗi khi uống rượu bia xong sẽ có cảm giác đầy hơi, chướng bụng, nặng nề, ấm ách, khó tiêu, buồn nôn và nôn.

Các triệu chứng trên xuất hiện trong thời gian ngắn, khoảng vài ngày là tự khỏi, không cần điều trị. Nhưng chúng vẫn thường xuất hiện mỗi khi uống rượu bia nhiều. Nếu kéo dài, có thể gây ra các bệnh lý trầm trọng hơn. Niêm mạc đường tiêu hóa có thể xuất hiện những tổn thương vật lý.

bia-01

Rượu bia là tác nhân gây ra nhiều bệnh đường tiêu hóa

Nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa do bia, rượu

Nguyên nhân chứng rối loạn tiêu hóa sau khi uống rượu bia có khá nhiều. Có thể do chất lượng thức ăn, mồi nhậu, bia rượu, bát đũa tại các quán không đảm bảo vệ sinh. Thường sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, có sử dụng hóa chất.

Nguyên nhân quan trọng nhất chính là việc nhu động ruột bị rối loạn do sử dụng bia rượu trong thời gian dài. Chúng là thay đổi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, chi phối hệ tiêu hóa và khiến hệ thần kinh trung ương trở nên mẫn cảm. Việc này làm tăng nhu động nhào trộn thức ăn, tăng nhu động ruột non, giảm thời gian di chuyển của phân trong ruột, gây tiêu chảy.

Ngoài ra, sử dụng rượu bia trong thời gian dài sẽ gây tổn thương các cơ quan tiết dịch và men tiêu hóa, như dạ dày, tụy, gan, mật, khiến rối loạn tiêu hóa xảy ra thường xuyên và trầm trọng hơn.

Phòng bệnh

Tất cả chúng ta thường nhận được lời khuyên là không nên sử dụng rượu bia. Tuy nhiên, vào những trương hợp cần thiết, việc uống rượu bia là không thể tránh khỏi. Khi đó, hãy lựa chọn một quán ăn có uy tín, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Sau khi sử dụng rượu bia, ngoài việc ăn uống các thực phẩm giải rượu như cam quýt, chuối, nước mía, nước gừng…thì nên bổ sung lợi khuẩn bằng men vi sinh, giúp ổn định lại hệ tiêu hóa.

Khi có triệu chứng rối loạn, nên tránh ăn các thực phẩm khó tiêu, dễ sinh hơi như khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quả nhiều đường. Tránh uống các loại nước có nhiều đường, đồ uống có ga. Tránh sử dụng các chất kích thích.

Theo Lương y – Bác sỹ Tào Văn Chiến