Béo phì và hệ vi sinh đường ruột

Tất cả mọi người đều biết, béo phì có nguyên nhân chủ yếu từ việc ăn nhiều, chế độ ăn không cân bằng, lối sống không lành mạnh, các vấn đề về sức khỏe hoặc do di truyền.

Tuy nhiên, còn một lý do quan trọng khác nữa mà nhiều người thường không để ý. Đó là chứng rối loạn hệ vi sinh đường ruột cũng gây ra béo phì. 

  1. Mối liên hệ giữa béo phì và hệ vi sinh

Theo nghiên cứu của GS.Gordon năm 2006, người béo phì và người bình thường có hệ vi sinh đường ruột khác nhau. Khi người béo giảm cân, hệ vi sinh của họ lại giống như ở những người gầy.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Maryland, Hoa Kỳ, trong hệ vi sinh đường ruột có đến 26 loại liên quan đến tình trạng béo phì và các biến chứng của hệ tiêu hóa. Nghiên cứu quá trình giảm cân của 12 người cho thấy lượng vi khuẩn nhóm bacteroides gia tăng (đặc biệt tăng mạnh với những người giảm trên 4kg), trong khi nhóm firmictutes lại giảm.

 Nghiên cứu của nhóm giáo sư Emmanuella (2013) khi phân tích hệ vi sinh đường ruột ở người béo phì và người bình thường cho thấy người béo có hệ vi sinh ít đa dạng hơn.

Dựa trên những kết quả nghiên cứu đó,  các chuyên gia tin rằng, hệ vi sinh đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát năng lượng, có ảnh hưởng tới quá trình giảm cân và tăng cân.

beo-phi-01

Những người bị béo phì có hệ vi sinh đường ruột khác so với người bình thường

Có thể hiểu một cách đơn giản là các vi khuẩn trong đường ruột có vai trò tiết enzym tiêu hóa thức ăn, kích thích hệ miễn dịch, tổng hợp vitamin thiết yếu, hấp thu dinh dưỡng…Do đó, mọi rối loạn hệ vi sinh đều ảnh hưởng tới sức khỏe của cơ thể.

  1. Các loại vi khuẩn có tác động trực tiếp tới tình trạng béo phì

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu trường Đại học Louvain (Bỉ) khi tiến hành trên chuột với vi khuẩn Akkermansia muciniphila cho thấy, loại vi khuẩn này chiếm 3-5% trong tổng số các loại vi khuẩn đường ruột ở động vật có vú. Nhưng với những cá thể béo phì, số lượng vi khuẩn này lại giảm. Để kiểm chứng, nhóm nghiên cứu đã trộn vi khuẩn akkermansia muciniphila vào thức ăn cho những con chuột béo. Kết quả cho thấy, những con chuột trên đã có cân nặng giảm đáng kể, đặc biệt là giảm được lượng mỡ tích tụ.

Ngoài ra, cũng theo nghiên cứu của giáo sư Tremblay và các cộng sự năm 2014 cũng cho thấy lợi khuẩn lactobacillus rhammonsus có tác dụng rõ rệt trong việc kiềm chế tăng cân ở phụ nữ. Giống như Tremblay, nghiên cứu của Mekkes (2014) cũng chỉ ra một số vi khuẩn thuộc nhóm Bifidobacterium và Lactobacillus có tác dụng rất lớn trong việc giảm béo và tránh tăng cân.

Với những người thừa cân, béo phì khi áp dụng chế độ ăn có hàm lượng chất xơ cao, giảm lượng chất béo đã giúp thay đổi tích cực hệ vi sinh đường ruột. Kết luận được dựa trên thành công của những người tham gia.

Một chế độ ăn hợp lý, lành mạnh có thể cải thiện được tình trạng cơ thể, làm đa dạng hệ vi sinh đường ruột, giảm nguy cơ béo phì.

Tổng hợp

Add Comment