Triệu chứng bệnh viêm đại tràng và cách chữa trị

Nhận biết triệu chứng bệnh viêm đại tràng như thế nào? Tại sao bệnh viêm đại tràng lại khó chữa dứt điểm? Giải pháp nào giúp người viêm đại tràng thoát khỏi bệnh?

Những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp người bệnh viêm đại tràng có câu trả lời thỏa đáng và đối phó với bệnh.

Triệu chứng đau đại tràng

Các triệu chứng bệnh đại tràng gây nên rất khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây tâm lý hoang mang cho người bệnh.

viem-dai-trang-trieu-chung-va-cach-chua

– Những cơn đau bụng thất thường, lúc âm ỉ, lúc dữ dội, dai dẳng, có lúc đau như có kim châm trong bụng khiến người bệnh không thể tập trung làm việc được.

– Đi ngoài nhiều lần trong ngày (trên 2 lần), phân sống, lỏng, nát hoặc táo.

– Luôn có cảm giác mót rặn, vừa đi xong lại muốn đi nữa.

– Ăn đồ lạ, đồ tái sống, nhiều đạm hoặc nhiều dầu mỡ là đau bụng, đi ngoài.

– Cơ thể suy nhược, gầy còm trông thấy.

– Lúc nào cũng căng thẳng stress, mệt mỏi, người tiều tụy.

– Hay cáu bẳn, vì trong người luôn khó chịu, uể oải, chán ăn.

Hiện nay, có khoảng 70% dân số Việt Nam bị bệnh đường tiêu hóa, trong đó có 20% bị viêm loét đại tràng (bệnh viêm đại tràng), đó là những con số đáng báo động (theo hội nghị khoa học về bệnh tiêu hóa khu vực Đông Nam Á).

btt_ dang ky nhan loi khuyen VDT

Vậy viêm đại tràng do đâu?

Thứ nhất: do thực phẩm bẩn, chứa nhiều chất bảo quản, nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ngày càng nhiều nên bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể là nạn nhân của bệnh đại tràng, rối loạn tiêu hóa.

Thứ 2: Thói quen ăn uống các đồ tanh, sống, chất béo, rượu bia, chất kích thích khiến đại tràng quá tải, lớp niêm mạc đại tràng bị phá hủy.

Thứ 3: Do áp lực công việc, gia đình thường xuyên bị stress, thói quen ngủ muộn, ít vận động khiến cơ thể giảm dần sức đề kháng, là cơ hội cho các vi khuẩn gây hại tấn công.

Thứ 4: Hầu hết khi chúng ta bị đau bụng, đi ngoài thường tự ý mua thuốc kháng sinh, thuốc đông y, men tiêu hóa để điều trị cầm triệu chứng. Nhưng nếu sử dụng lâu dài sẽ làm giảm sức khỏe hệ miễn dịch, tiêu diệt hết lợi khuẩn,… làm đại tràng bị tổn thương ngày một nặng nề.

Giải pháp cho người viêm đại tràng

Người bệnh viêm đại tràng luôn ở trong vòng luẩn quẩn khỏi lại tái phát là do: Khi bị tái viêm, người bệnh thường dùng kháng sinh để điều trị các triệu chứng, nhưng lại tiêu diệt luôn các vi khuẩn có lợi, dẫn đến mất cần bằng hệ vi sinh vật đường ruột (loạn khuẩn). Lúc này vi khuẩn có hại phát triển nhanh, tấn công niêm mạc đại tràng làm cho đại tràng ngày càng tổn thương nặng hơn và kèm theo các chứng rối loạn tiêu hóa.

giai-phap-cho-viem-dai-trang

Nếu người bệnh dùng các loại thuốc Đông y thì chỉ chữa các triệu chứng, nhưng không tạo lớp lá chắn bảo vệ đại tràng. Vì lớp dịch nhầy bảo vệ đại tràng là do các vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) bám trên hệ lông nhung ở thành ruột tiết ra, tạo thành lớp lá chắn, không cho các tác nhân tấn công đại tràng.

Chính vì vậy, để điều trị viêm đại tràng hiệu quả và giúp những người bệnh viêm đại tràng mãn tính sống chung với bệnh an toàn, cách đơn giản là luôn đảm bảo cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột (85% lợi khuẩn – 15% vi khuẩn gây hại). Khi có đầy đủ lợi khuẩn trong đường ruột, đồng nghĩa với việc lớp dịch nhầy ngày càng dày hơn và lớp lá chắn vững chắc hơn giúp người viêm đại tràng yên tâm chung sống cùng bệnh.

Người bệnh cần bổ sung loại lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido), vì đây là loại lợi khuẩn chính (chiếm 99,9% tổng số lượng lợi khuẩn) và cư trú chủ yếu ở đại tràng. Nhưng nhược điểm của lợi khuẩn Bifido là rất nhạy cảm với môi trường axit của dạ dày, nên dễ bị tiêu diệt khi đi qua môi trường axit dạ dày. Do đó rất ít các sản phẩm có thành phần lợi khuẩn Bifido.

Hiện nay, có một số sản phẩm của Nhật Bản sử dụng công nghệ bảo vệ giọt nước hình cầu có màng kháng axit độc đáo duy nhất trên thế giới giúp đưa lợi khuẩn sống Bifido vào ruột non và đại tràng an toàn với tỉ lệ sống rất cao (lên tới 90%) là giải pháp hiệu quả cho người viêm đại tràng.

Add Comment