Top thực phẩm người bệnh dạ dày nên tránh xa

Bệnh dạ dày sẽ rất khổ sở nếu người bệnh không kiêng khem các loại thực phẩm được coi là tối kỵ, vì khi ăn phải những thực phẩm này có thể xuất hiện ngay các cơn đau.

 

Loại bỏ những loại thực phẩm dưới đây để tránh các cơn đau dạ dày hành hạ:

Các đồ ăn cay nóng

Hiển nhiên là các loại đồ ăn cay nóng sẽ được liệt vào danh sách đen của người bị bệnh dạ dày. Chủ yếu là các loại gia vị như: ớt, hạt tiêu, gừng, cà ri. Các gia vị cay bóng kho vào dạ dày kích thích quá mức khiến ruột cảm thấy cồn cào và gây nên các cơn co bóp mạnh làm đau dạ dày.

Top thực phẩm người bệnh dạ dày nên tránh xa (1)

Các loại thực phẩm cay nóng bị liệt kê vào danh sách đen đối với những người bị đau dạ dày

Đồ ăn chua

Các đồ ăn, đồ uống chua: chanh, bưởi chua, dứa chua, nước sốt cà chua,… có nhiều axit nếu ăn vào lúc đói sẽ làm tổn thương đến các vết loét gây ra các cơn đau dạ dày. Ngay cả khi bạn đã ăn no cũng chỉ nạp lượng vừa phải các thực phẩm chua.

Đồ ăn hàm lượng béo cao

Các loại đồ ăn chiên rán, các thực phẩm nhiều chất béo như mỡ động vật, bơ, kem, pho mát,… sẽ kích thích co đường tiêu hóa, thậm chí gây khó tiêu, táo bón, đầy hơi khó chịu.

Đồ chiên rán

Cũng giống như các thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán sẽ hạn chế quá trình tiêu hóa, gây ra các triệu chứng đầy bụng, đầy hơi.

Top thực phẩm người bệnh dạ dày nên tránh xa (3)

Đồ chiên rán sẽ hạn chế quá trình tiêu hóa, gây ra các triệu chứng đầy bụng, đầy hơi

Thực phẩm đông lạnh

Các loại hải sản được bảo quản lạnh như: ngao, sò, ốc, hến,… Để tránh các vấn đề về tiêu hóa, khi chế biến nên cho vài lát gừng.

Các loại đường nhân tạo

Nạp nhiều đường nhân tạo (đường hóa học) là thủ phạm chính khiến cho những người bị đau dạ dày cảm thấy chướng bụng, tức bụng. Đường từ một số đồ uống tăng lực, bánh kẹo khiến cho dạ dày không thể tiêu hóa được.

Chất kích thích

Top thực phẩm người bệnh dạ dày nên tránh xa (2)

Những người có bệnh nói chung đều phải tránh xa chất kích thích, chính vì vậy những người bị đau dạ dày đều phải tránh xa các loại chất kích thích như rượu, cà phê, trà đặc, nước có gas,… bởi trong những loại đồ uống này chứa hàm lượng caffeine cao, kích thích thành ruột tiêu hóa nhanh và không chứa dinh dưỡng.

Trái cây không tươi

Trái cây đã héo, thối không còn tươi hoặc để tủ lạnh quá lâu cũng giống như các loại thực phẩm hết hạn sử dụng nên có thể chúng đã biến chất, không nên ăn để dạ dày giảm bớt các rủi ro đau đớn.

Add Comment