4 thực phẩm ngăn ngừa ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong những nguyên nhân lớn gây tử vong. Dù ở độ tuổi nào, nếu chúng ta không sinh hoạt ăn uống lành mạnh đều có nguy cơ bị bệnh.

Ung thư là tình trạng tế bào của một bộ phận trong cơ thể phát triển bất bình thường, nó sinh sôi và tăng trưởng một cách quá mức. Khác với các tế bào bình thường, chúng sinh sản có thứ tự và được qui định chương trình trước, ngược lại các tế bào ung thư lại tăng trưởng tràn lan và lấn át tế bào bình thường. Tất cả các loại ung thư đều tăng trưởng bất bình thường và ngoài vòng kiểm soát.

Ung thư đại tràng do nhiều nguyên nhân, nhưng chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân chính gây nên. Ung thư đại tràng rất nguy hiểm, nhưng nhiều người không nhận thức được điều đó. Tuy nhiên, bệnh có thể phòng ngừa nếu có chế độ ăn uống lành mạnh.

Những thực phẩm dưới đây giúp phòng ngừa ung thư đại tràng:

  1. Quả bơ

  2. 4 thực phẩm ngăn ngừa ung thư đại tràng (1)Ăn bơ giúp giảm nguy cơ polyp ung thư ở đại tràng

Trong quả bơ có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan và được tiêu hóa dễ dàng trong ruột và giảm nguy cơ polyp ung thư ở đại tràng. Bơ cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do, phòng tránh bệnh tật.

Ngoài ra, một số loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như bột yến mạch và ngũ cốc.

  1. Khoai lang

Là một loại củ giàu chất xơ nên rất nhuận tràng, dồi dào chất chống oxy hóa giúp đẩy lùi các tế bào ung thư và phá vỡ các gốc tự do. Ăn khoai lang ít nhất 2 lần/tuần giúp hệ tiêu hóa trơn chu và ngăn ngừa ung thư đại tràng. Các loại rau giàu chất chống oxy hóa là rau bina, cải xoăn, bông cải xanh và cà rốt.

  1. Gừng

Gừng được mệnh danh là loại củ có tác dụng chống viêm hiệu quả  giúp tiêu diệt mầm mống khi xuất hiện các tế bào ung thư đại tràng. Các loại củ được dùng làm gia vi chế biến trong nấu nướng như: tỏi, nghệ, cây oregano và hành đỏ cũng tăng cường tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư trong đại tràng.

  1. Sữa chua

Sữa chua có chứa men vi sinh giúp kích thích nhu động ruột, bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột để duy trì môi trường lành mạnh ở đại tràng. Các loại thực phẩm có chứa vi khuẩn có lợi như: dưa chua, sôcôla đen và giấm táo cũng có hiệu quả tương tự.

4 thực phẩm ngăn ngừa ung thư đại tràng (2)

Sữa chua chứa men vi sinh kích thích nhu động ruột, là món ăn hữu ích cho người bị ung thư trực tràng

Một số thực phẩm trên đây rất tốt giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng. Ung thư đại tràng thường được phát hiện muộn, vì vậy để sống khỏe và ngăn ngừa các bệnh nhuy hiểm nói chung và ung thư đại tràng nói riêng hãy ăn các thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng.

Theo Suckhoedoisong.vn

Add Comment