Lợi khuẩn Bifidobacterium là gì?

Trong cơ thể người có chứa rất nhiều chủng vi sinh vật (vi khuẩn), có khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn và lớn gấp 10 lần tổng số tế bào của cơ thể. Trong đó, phải kể đến loại vi khuẩn có lợi Bifidobacterium (hay còn gọi tắt là Bifido) mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột.

Các vi khuẩn có lợi còn gọi là Probiotics. Trong cơ thể người có hai loại lợi khuẩn chính là Bifido và Lactobacillus. Bifido cư trú chủ yếu ở ruột già, còn Lactobacillus lại sống chủ yếu ở ruột non và chúng cùng thực hiện nhiệm vụ chung là ức chế các vi khuẩn gây hại, giúp tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất vào máu, đồng thời sản sinh ra các kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Lợi khuẩn Bifidobacterium là gì (1)Bifidobacterium nhìn dưới kính hiển vi

Bifido chiếm 99% tổng số lợi khuẩn trong đường ruột của con người. Bifido là loại vi khuẩn sống có cấu trúc hình que không đều đặn hoặc hình chữ Y. Bifido là loại vi khuẩn kỵ khí, có khả năng sống trong môi trường axit, chúng sản xuất ra các axit lactic và axit axetic từ đường lactose.

Chính môi trường axit trong đường ruột làm ức chế khả năng sống và phát triển của các vi khuẩn gây hại, vì các loại vi khuẩn khuẩn có hại thích thích môi trường sống ít axit hoặc kiềm. Bifido có vai trò quan trọng trong việc giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và thực hiện nhiều chức năng thiết yếu giúp hệ tiêu hóa hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Cùng với các lợi khuẩn khác, Bifido mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho đường ruột:

– Bifido  gắn vào thành ruột non, ức chế các vi khuẩn có hại

– Sản sinh ra các chất kháng sinh (enzyme hoặc protein) tiêu diệt vi khuẩn có hại

– Tăng cường miễn dịch bằng cách làm tăng sản sinh ra mucin, một protein được thấy trong nước bọt và các màng nhầy của đường ruột, giúp chống lại ma sát và bào mòn và tạo ra một môi trường không thích hợp cho vi khuẩn có hại. Chúng cũng tăng sản xuất ra các kháng thể immunoglobulin A (IgA), là các protein nhận dạng ra và chống lại các tác nhân ngoại xâm trong cơ thể.

Ngoài ra chúng còn sinh ra các vitamin vitamin B và chuyển đổi K1 thành vitamin K2. Cơ thể không thể hấp thu K1 mà bắt buộc phải nhờ vào sự chuyển đổi của lợi khuẩn.

Ruột già là nơi cư trú chủ yếu của lợi khuẩn Bifido, đây cũng là đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa là nơi chứa thức ăn ưa thích của lợi khuẩn Bifido: cacbohydrat chưa tiêu hóa hết như inulin, fructoolgiosaccharides (còn được gọi là chất xơ – tên khoa học là prebiotics).

Lợi khuẩn Bifidobacterium là gì (2)Tại ruột già, Bifido ức chế các vi khuẩn gây hại nhờ cơ thế hạ thấp độ pH của môi trường (bằng cách tiết axit lactic và acetic), vì vậy chúng kiểm soát vi khuẩn gây hại như: Clostridium perfringen là chủng vi khuẩn sinh ra nhiều độc tố như các amin bay hơi. Các độc tố này có thể  hủy hoại ruột già bao gồm cả phần trực tràng và hậu môn, gây xưng tấy và táo bón.

Lợi khuẩn Bifido giúp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng hiệu quả, vì chúng có tác dụng làm tăng thời gian dịu bệnh, để đường ruột có thời gian hồi phục các vết sẹo do viêm loét để lại, tạo lớp lông nhung dày bảo vệ thành ruột, chống lại các tác nhân gây hại.

Với sức khỏe người già, lợi khuẩn Bifido có vai trò vô cùng quan trọng. Vì “Số lượng lợi khuẩn Bifido giảm theo tuổi tác” Theo công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Tomotari Mitsuoka – người Nhật, năm 1978. Sau tuổi 50 số lượng Bifido suy giảm nhanh chóng, chính vì vậy hệ thống miễn dịch của người già cũng yếu đi, gia tăng mắc các bệnh tật, tiêu hóa kém, họ cũng có nguy cơ bị táo bón nhiều hơn.

Bifido suy giảm cũng là lý do khiến răng miệng của người già yếu và có thường có mùi hôi. Bifido sẽ kìm hãm và ức chế các vi khuẩn gây hại như Candida trong khoang miệng và tăng tiết nước bọt (ở người già khả năng tiết nước bọt rất kém). Các lợi khuẩn đóng vai trò trong miệng tương tự như trong đường ruột, do đó bổ sung lợi khuẩn đầy đủ không những giúp hệ tiêu hóa của người già khỏe mạnh mà còn cải thiện các vấn đề răng miệng.

Nhật Minh

Add Comment