Triệu chứng bệnh loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày tá tràng có rất ít biểu hiện lâm sàng, chỉ khi bệnh đã có tiến triển nặng hơn thì mới xuất hiện các triệu chứng.

 

Triệu chứng bệnh loét dạ dày tá tràng 1

Những cơn đau vùng thượng vị:

Cơn đau kéo dài từ 15 phút đến 1 tiếng, có thể ở bên trái nếu là loét dạ dày hoặc bên phải nếu là loét tá tràng, sau đó lan ra vùng hông sườn phải, hoặc có thể chói ra sau lưng (nếu loét ở thành sau dạ dày). Cơn đau xảy ra theo chu kỳ và trở nên dai dẳng liên tục nếu như vết loét lâu ngày hoặc loét xơ chai. Tình trạng đau thường xuất hiện lúc đói, vào ban đêm và giảm ngay sau khi uống sữa hoặc dung dịch Antacid nếu là loét tá tràng, hoặc thường xuất hiện sau khi ăn hoặc ít thuyên giảm với Antacid nếu là loét dạ dày. Người bệnh có cảm giác đau quặn thắt hoặc nóng rát hoặc nặng nề âm ỉ. Trong lúc bị đau, nếu được thăm khám thì có thể phát hiện thấy vùng thượng vị kháng lại khi sờ nắn.

Rối loạn tiêu hóa:

Bệnh nhân sẽ gặp một số vấn đề về tiêu hóa như: đi ngoài phân đen (do ổ loét bị chảy máu), nôn mửa, buồn nôn (hay xảy ra trong trường hợp loét dạ dày còn nếu loét tá tràng thì ít xảy ra hơn nếu không có biến chứng). Người bệnh sẽ vẫn cảm thấy ngon miệng khi ăn nhưng có cảm giác chậm tiêu, thường là nặng, chướng bụng hoặc ợ hơi, ợ chua sau các bữa ăn.

Nguyên nhân

Ngoài những nguyên nhân thông thường như làm việc căng thẳng, nặng nhọc, hay mệt mỏi; loét dạ dày tá tràng còn do một số loại vi khuẩn gây ra như Helicobacter pylori (H. pylori), nó vốn tồn tại sẵn trong cơ thể chúng ta. Ngoài ra, bệnh này còn mang yếu tố di truyền, song nếu gia đình bạn chưa có ai mắc chứng bệnh này thì chưa chắc bạn đã loại trừ được nguy cơ viêm loét. Một số tác nhân bên ngoài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho bạn là: uống nhiều rượu bia, cà phê, trà, hút thuốc lá, uống thường xuyên các loại thuốc như  aspirin, ibuprofen, naproxen; hoặc do chế độ ăn quá cay, nhiều gia vị, nhiều chất béo hay thức ăn nhiều axit.

Các phương pháp để chẩn đoán loét dạ dày-tá tràng

Phương pháp gián tiếp:

Bác sỹ sẽ hút dịch vị, nếu thấy có tăng HCl tự do 2 giờ sau khi kích thích dạ dày thì đó là trường hợp loét tá tràng. Ngược lại, nếu không có acid dịch vị sau khi kích thích bằng Pentagastrine thì sẽ  gợi ý đến khả năng ung thư dạ dày nhiều hơn.

Phương pháp trực tiếp:

Tiến hành chụp Xquang dạ dày-tá tràng cho bệnh nhân, nếu bị bệnh thì sẽ có hình ảnh trực tiếp như hình chêm, hình ổ hoặc cứng ở một đoạn, có khi là 1 túi Hawdeck với 3 mức baryte, nước, hơi đồng thời với hình ảnh gián tiếp như tăng trương lực, tăng nhu động. Những trường hợp loét ở tá tràng còn có hình ảnh dấu ách chuồn hoặc tampon của toa xe lửa.

Tuy vậy, cách chính xác nhất để chẩn đoán bệnh vẫn là nội soi dạ dày – tá tràng bằng ống mềm và sinh thiết ổ loét để phân biệt với loét ung thư hóa (97% trường hợp).

Theo chuabenh.info

Add Comment