Tổng quan về bệnh trĩ nội và cách điều trị

Theo thông kê, số người mắc bệnh trĩ ngày càng tăn lên một cách nhanh chóng. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm một cách tổng quát về ăn bệnh này.

Nhiều người nghĩ rằng, đây là bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nên thường chủ quan không đi khám. Khi bệnh trở nên trầm trọng, gây đau đớn, ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt thì mới tìm đến bác sĩ nhưng lúc này bệnh đã biến chứng phức tạp, dẫn tới điều trị khó khăn và tốn kém.

Các giai đoạn của bệnh trĩ

Bệnh trĩ nội được chia thành những giai đoạn sau:

Trĩ độ 1:

Ở giai đoạn đầu này, khi đi đại tiện, bệnh nhân thường thấy có máu lẫn trong phân hoặc nhỏ giọt ra ngoài ở vùng hậu môn. Khi tiến hành nội soi niêm mạc thấy các nốt mềm, màu đỏ, có kích cỡ to nhỏ khác nhau, các búi trĩ nhỏ và không bị lòi ra bên ngoài hậu môn.

Trĩ độ 2:

Hiện tượng chảy máu diễn ra thường xuyên hơn nên dễ gây ra viêm nhiễm, sưng và đau đớn ở hậu môn; kích thước các búi trĩ to hơn và lòi ra khỏi hậu môn khi đi đại tiện sau đó có thể tự thu vào được. Khi nội soi thấy các lớp niêm mạc dày hơn, các búi trĩ chuyển sang màu đỏ tím, có cả dịch tiết.

Trĩ độ 3:

Lúc này bệnh đã trở nên nặng nề hơn, cảm giác khó chịu và đau đớn tăng lên gấp hai, gấp ba so với giai đoạn trước. Kích thước búi trĩ ngày càng to ra, niêm mạc dày lên, màu hồng đậm và thô ráp. Khi đại tiện, các búi trĩ bị lòi ra khỏi hậu môn và không thể tự thu vào được. Lúc này bệnh nhân chỉ cần rặn, ho, đi bộ hoặc cúi khom người cũng có thể khiến búi trĩ lòi ra ngoài.

Trĩ độ 4:

Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn, kể cả dùng tay nhét vào bên trong hậu môn cũng không được nữa. Lý do là lúc này cơ vòng đã bị co thắt, cản trở sự lưu thông của máu, làm cho các búi trĩ bị sưng và tắc nghẽn, có thể dẫn đến hoại tử, gây đau nhức, nghẹt búi trĩ.

Tổng quan về bệnh trĩ nội và cách điều trị 1

Phương pháp điều trị bệnh trĩ

Ở mức độ 1, 2 của bệnh, thông thường bác sĩ sẽ kê thuốc điều trị cho bạn, có thể là thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt nhằm làm teo búi trĩ lại và biến mất, cùng với đó là áp dụng chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp để chữa khỏi bệnh.

Khi búi trĩ bắt đầu sa ra ngoài ở mức độ 3 và 4 thì biện pháp nội khoa trên sẽ giảm đáng kể tác dụng, nó sẽ chỉ hỗ trợ được phần nào mà thôi. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật cắt bỏ trĩ cho bạn. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật sẽ gây một số biến chứng hậu phẫu như: hẹp hậu môn, đi tiêu không kiểm soát, rò âm đạo – trực tràng, thời gian tái phát nhanh.

Vì vậy, khi thấy có các biểu hiện mắc bệnh trĩ, bạn nên nhanh chóng đến các sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị khi mới ở mức độ nhẹ, tránh bị tổn thương nặng và di chứng nặng cũng như tổn thất nhiều về chi phí.

Theo suckhoedoisong