Thuốc nào dùng cho trẻ tiêu chảy cấp?

Tiêu chảy cấp là một trong những tình trạng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và đôi khi bố mẹ thường bị lúng túng khi xử lý trẻ gặp trường hợp này.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản, hữu ích giúp bố mẹ xử trí kịp thời khi bé bị tiêu chảy cấp. Nếu bé đã uống thuốc mà vẫn không đỡ thì phụ huynh nên đưa bé đi khám để bác sĩ xác định nguyên nhân và đưa ra liệu trình điều trị cho trẻ hiệu quả hơn.

Thuốc nào dùng cho trẻ tiêu chảy cấp 1

Bù nước và điện giải

Trẻ rất dễ bị mắc tiêu chảy cấp do hệ miễn dịch và đường tiêu hóa còn non nớt, nguyên nhân của bệnh là do vi khuẩn, virus. Bệnh rất dễ để chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, song ngược lại thì bệnh có thể dẫn tới tử vong. Dấu hiệu của bệnh là: đi ngoài phân lỏng, nhiều nước trên 3 lần/ngày, trẻ có thể bị đau bụng, sốt, chán ăn, mệt mỏi, khát nước, tình trạng không kéo dài quá 14 ngày…

Khi bị tiêu chảy cấp, trẻ mất đi lượng nước và chất điện giải lớn nên nguyên tắc đầu tiên trong điều trị bệnh này là bù lại lượng nước và điện giải đã mất đi. Nếu thấy trẻ có các dấu hiệu: mất nước nhẹ, trẻ vẫn tỉnh táo, mắt không trũng, khóc có nước mắt, uống nước bình thường thì bố mẹ có thể điều trị cho trẻ ngay tại nhà. Lúc này, phụ huynh có thể cho trẻ uống thêm nhiều nước, dùng dung dịch oresol theo đúng chỉ dẫn. Dung dịch oresol đã pha chỉ để được vòng 24 giờ, nếu quá thời gian trên, bố mẹ cần đổ đi và pha dung dịch mới. Khi cho trẻ uống, nếu trẻ bị nôn thì đợi 10 phút sau rồi tiếp tục cho uống, nhưng cho uống chậm hơn, uống từng thìa cách nhau 2-3 phút.

4 giờ sau khi uống, bố mẹ đánh giá lại tình trạng mất nước: nếu có các dấu hiệu nặng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để điều trị phục hồi nước và điện giải.

Thuốc nào dùng cho trẻ tiêu chảy cấp 2

Cấu tạo niêm mạc ruột, nơi dễ bị tổn thương bởi vi khuẩn hay virut.

Thuốc nào dùng cho trẻ tiêu chảy cấp 3Hình ảnh trực khuẩn Shigella gây bệnh lỵ.

Khi nào cần đến cơ sở y tế điều trị?

Bạn cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế để theo dõi và điều trị khi thấy các dấu hiệu sau: trẻ khó chịu, vật vã kích thích hoặc ngủ li bì, mệt lả; khóc không có nước mắt hoặc mắt rất trũng và khô; lưỡi khô, khát (uống háo hức) hoặc uống kém/không thể uống được. Khi đó, trẻ cần được truyền dung dịch nước muối sinh lý (natri clorid 0,9%) hoặc dung dịch ringer lactic. Trong quá trình truyền dịch, bố mẹ cũng cần theo dõi sát tình trạng mất nước của trẻ và thông báo kịp thời cho bác sĩ để thay đổi phác đồ cho phù hợp.

Một số thuốc thường sử dụng

Tùy từng trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc để điều trị tiêu chảy cấp cho trẻ: – — Thuốc kháng sinh: Dùng trong trường hợp trẻ đi ngoài có lẫn máu trong phân. Ví dụ: trẻ bị tiêu chảy cấp do lỵ trực khuẩn Shigella thì dùng ciprofloxacin; nếu do lỵ amip thì dùng metronidazol; nếu do vi khuẩn tả thì có thể dùng azythromycin…

Bổ sung kẽm: trẻ dưới 6 tháng: 10mg/ngày; trẻ trên 6 tháng: 20 mg/ngày; thời gian sử dụng không quá 10-14 ngày

Đặc biệt chú ý: Không dùng thuốc chống nôn, cầm đi ngoài cho trẻ bị tiêu chảy cấp.

Dinh dưỡng cho trẻ

Khi trẻ bị tiêu chảy, bố mẹ đừng quá kiêng khem cho con, nên cho trẻ ăn đủ khẩu phần, không nên bắt trẻ nhịn. Thức ăn cần được chế biến cẩn thận, nấu kỹ, mềm và ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh. Nếu phải cho trẻ ăn những thức ăn đã nấu sẵn trước đó thì cần phải đun lại trước khi cho ăn. Cho trẻ ăn thêm trái cây chín hoặc uống nước ép quả như: chuối, cam, xoài… Không nên dùng các loại thực phẩm nghèo dinh dưỡng, nhiều chất xơ và khó tiêu hóa như: măng, rau cần, ngô, đỗ nguyên hạt và các loại nước ngọt có gas gây khó tiêu, đầy bụng.

Theo hanhphucgiadinh

Add Comment