Tìm hiểu về ung thư đại trực tràng

Theo thông kê, ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới.

Theo số liệu chưa đầy đủ thì mỗi năm có tới 1.360.602 ca mới mắc và một nửa trong số đó (khoảng 693.933 ca) sẽ tử vong sau khi chẩn đoán một thời gian ngắn. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 8.768 ca mới mắc. Ở nam giới, bệnh ung thư đại trực tràng là dạng ung thư thường gặp, đứng hàng thứ 4 sau ung thư phổi, gan và dạ dày.

Đại trực tràng thuộc hệ tiêu hóa, có chiều dài khoảng 1,2 m, được chia thành 5 phần đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng sigma và trực tràng.

Nguyên nhân của bệnh ung thư đại trực tràng là do các tế bào ác tính được hình thành từ các mô của đại trực tràng.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh

Ung thư đại trực tràng là bệnh chủ yếu gặp ở người cao tuổi, bắt đầu từ tuổi 50 trở đi, nguy cơ mắc bệnh tăng rất nhanh, hơn 90% bênh nhân mắc bệnh có độ tuổi trên 50.

Thói quen sinh hoạt, chế độ ăn có vai trò quan trọng đặc biệt trong sự hình thành và tiến triển của bệnh. Chế độ ăn bất hợp lý: ăn quá nhiều chất béo, thịt, mỡ, ăn ít chất xơ, lười vận động, cân nặng quá nhiều,… sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng

Tìm hiểu về ung thư đại trực tràng 1

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư đại trực tràng.

Cũng giống một số các loại ung thư khác, ung thư đại trực tràng cũng có đặc tính di truyền. Nếu trong gia đình có tiền sử bị ung thư đại trực tràng thì thế hệ sau sẽ có nguy cơ cao bị bệnh này cao hơn. Ngoài ra, người bị viêm đường ruột như bệnh Crohn hay viêm loét đại trực tràng mạn tính cũng sẽ có nguy cơ bị ung thư cao hơn.

Do đặc tính di truyền gen sinh các bệnh ung thư đại trực tràng, vú, buồng trứng và nội mạc tử cung cùng nằm trên một nhiễm sắc thể, nên người có tiền sử bị ung thư vú, buồng trứng hoặc nội mạc tử cung dễ bị ung thư đại trực tràng hơn và ngược lại.

Triệu chứng

Tiến triển của bệnh diễn ra khá thầm lặng, ở giai đoạn đầu bệnh nhân hầu như không có triệu chứng nào. Khi triệu chứng xuất hiện rõ rệt thì cũng là lúc bệnh đã ở giai đoạn nặng. Điều này một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của việc khám bệnh định kỳ. Các triệu chứng thường gặp là thay đổi khuân phân, phân có thể nhỏ lại, thay đổi đại tiện, khi thì táo bón, lúc tiêu chảy. Đi ngoài ra máu ở giai đoạn tiến triển là một trong những dấu hiệu khẳng định của ung thư đại trực tràng, đặc biệt khi khối u nằm càng gần hậu môn, thì triệu chứng này càng rõ. Để mất máu lâu ngày, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt và nặng hơn là khó thở.

Điều trị

Ung thư đại trực tràng cũng có 4 phương pháp điều trị chính: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị đích. Một số phương pháp mới đang được nghiên cứu thử nghiệm, trong đó phẫu thuật vẫn đóng vai trò chủ đạo. Với nền y học phát triển, phẫu thuật ung thư đại trực tràng có thể thực hiện bằng phẫu thuật nội soi và phẫu thuật robot.

Với phương pháp điều trị đích thì thuốc điều trị sẽ nhằm đúng vào đích là các tế bào ung thư để tiêu diệt nên phương pháp này hứa hẹn nhiều thành công hơn trong tương lai.

Dự phòng bệnh thế nào?

Khám định kì đều đặn 6 tháng/lần từ tuổi 40. Khi khám bác sĩ sẽ thăm trực tràng và làm xét nghiệm thử máu trong phân. Với những người có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc tiền sử cá nhân bị ung thư vú, buồng trứng, nội mạc tử cung cần khám ở độ tuổi sớm hơn và thường xuyên hơn. Từ 50 tuổi khi khám nên nội soi đại trực tràng, nếu kết quả tốt, chỉ cần soi định kỳ mỗi 3 đến 5 năm một lần.

Ăn nhiều rau, nhiều loại trái cây khác nhau và uống nhiều nước. Trung bình nên ăn khoảng 30 gram chất xơ mỗi ngày.

Tập thể dục đều đặn, giữ cân nặng và thân hình cân đối.

Khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa ngay khi có triệu chứng báo động.

Theo suckhoedoisong

Add Comment