Nhóm người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Nếu bạn thuộc vào những đối tượng dưới đây thì hãy cẩn trọng vì bạn rất có thể có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày.

Nhóm người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày 1

Theo  Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai, TS. Vũ Trường Khanh, những người có nguy cao mắc ung thư dạ dày gồm:

– Những người có bố mẹ hoặc anh, chị em ruột đã bị ung thư dạ dày.

– Những người bị phẫu thuật cắt quá nửa phần dạ dày sau 15 năm.

– Những người có niêm mạc dạ dày bị viêm teo nặng trên nội soi: viêm teo thân vị hoặc toàn bộ niêm mạc dạ dày.

– Những người đã từng phát hiện ung thư dạ dày sớm, được điều trị khỏi bằng cắt hớt hoặc tách cắt niêm mạc.

– Những người bị hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình

Theo TS. Khanh, hiện nay, ở nước ta chỉ có phương pháp duy nhất để phát hiện sớm ung thư dạ dày là nội soi. Vậy thời điểm nào nào thì nên soi dạ dày để phát hiện ung thư sớm?

Tại Nhật Bản, từ sau tuổi 40, người được khuyến cáo nên đi nội soi dạ dày để sàng lọc. Nếu nội soi thấy không có viêm teo hoặc viêm teo nhẹ thì cứ 3 năm nội soi một lần. Nếu viêm teo mức độ trung bình cứ 2 năm nội soi dạ dày một lần. Nếu viêm teo mức độ nặng và hoặc có dị sản ruột lan tỏa thì mỗi năm nội soi dạ dày một lần. Ở các nước châu Âu, nơi mà tỉ lệ ung thư dạ dày thấp hơn rất nhiều so với Nhật Bản, các bác sĩ khuyến cáo: Nếu viêm teo mức độ nặng và hoặc có dị sản ruột lan tỏa thì cứ mỗi 3 năm nội soi dạ dày một lần.

Nhóm người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày 2

Khi đề cập đến phương pháp để kiểm tra, phát hiện ung thư dạ dày người ta nghĩ ngay tới nội soi dạ dày. Nhưng theo TS. Khanh, phần lớn người bệnh đều cảm thấy sợ khi phải nội soi dạ dày vì nó gây cảm giác vô cùng khó chịu và đau. Tuy nhiên, ngày nay, bên cạnh biện pháp nội soi thông thường thì đã có nhiều phương pháp nội soi mới giúp người bệnh không cảm thấy khó chịu ngay cả với trẻ nhỏ. Các phương pháp nội soi đã được tiến hành bao gồm: nội soi dạ dày qua đường mũi, nội soi có tiền mê hoặc gây mê. Nhiều người bệnh băn khoăn liệu nội soi gây mê hoặc tiền mê có ảnh hưởng đối với sức khỏe hay không? TS. Khanh cho rằng, về mặt y học hoàn toàn cho phép tiến hành mà không ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh nếu được tiến hành theo đúng quy trình.

Như vậy, với các trang thiết bị ở Việt Nam hiện nay hoàn toàn có thể phát hiện và điều trị ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Trong thực tế, các bác sĩ tại Việt Nam, đặc biệt là các bệnh viện lớn đã và đang làm việc này, song quy mô và mức độ còn rất nhỏ vì thế số lượng người bệnh phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm còn khiêm tốn. Với sự phát triển của kinh tế, chất lượng đời sống của người dân được nâng cao, mọi người quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, cùng với sự nỗ lực của các bác sĩ Tiêu hóa, Ung thư chắc chắn ngày càng có nhiều người được phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm.

Theo trithuctre

Add Comment