Làm thế nào để túi mật luôn khỏe mạnh?

Túi mật là một cơ quan nội tạng rất nhỏ nhưng vô cùng hữu ích cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Một chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh và những kiến thức cơ bản cần có là những điều kiện cần để duy trì sức khỏe cho bộ phận này.

Túi mật nằm ở vị trí dưới thùy phải của gan, có hình quả lê, chiều dài từ 8-10cm, chiều rộng 4cm, có chức năng lưu trữ dịch mật cho cơ thể.. Mỗi ngày gan tổng hợp được khoảng 500 – 1000 ml dịch mật cho cơ thể, sau khi được chuyển tới túi mật, dịch mật được cô đặc lại và có 30 – 50ml được lưu trữ ở đây. Khi chúng ta nạp thức ăn, dịch mật thông qua các ống mật để đi vào phần ruột non, tá tràng. Nên mặc dù là một bộ phận rất nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể con người.

Làm thế nào để túi mật luôn khỏe mạnh 1

Bệnh về túi mật

Một số bệnh chủ yếu của túi mật là sỏi túi mật, polyp túi mật, hoặc rối loạn vận động túi mật, ung thư túi mật (thường hình thành từ một polyp túi mật).

  • Sỏi mật có nguyên nhân từ sự tích tụ các thành phần của dịch mật, chủ yếu là cholesterol, canxi, bilirubin. Khi sỏi to lên sẽ gây tắc đường mật, nặng hơn là gây viêm túi mật. Triệu chứng của bệnh này thường là sụt cân nhanh, đau bụng dữ dội, đặc biệt là sau những bữa ăn nhiều chất béo. Các cơn đau thường xuất hiện ở vùng bên phải bụng, phía dưới ức, đau có thể lan xuống lưng. Cơn đau có thể kéo dài vài giờ và kèm theo buồn nôn. Tuy nhiên có người khi bị đau âm ỉ bên phải, lại nghĩ là bị rối loạn ở dạ dày, ợ hơi. Có khoảng 80% số người bị sỏi túi mật không có biểu hiện gì cho đến khi bệnh nặng.

Những đối tượng có nguy cơ mắc sỏi túi mật cao là những người béo phì, giảm cân quá nhanh cũng có thể gây sỏi mật. Phụ nữ có thai, người mắc các rối về máu làm ảnh hưởng đến việc sản sinh huyết sắc tố thường có mức độ bilirubin cao trong cơ thể dễ dẫn đến bệnh sỏi mật. Nếu trong gia đình có người mắc sỏi mật, thì nguy cơ mắc bệnh cũng tăng gấp 2 lần so với những người khác. Một số loại thuốc như thuốc tránh thai cũng có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc sỏi mật. Khi nghi ngờ bị sỏi mật, bệnh nhân cần được siêu âm, đây là hình thức đơn giản và rất hiệu quả để phát hiện bệnh.

  • Polyp túi mật là một dạng u trên bề mặt túi mật, phần lớn là u lành tính. Đây là một dạng tổn thương trên bề mặt túi mật, được hình thành do sự tích tụ các cholesterol. Ngoài ra, cũng có loại polyp tạo u giả, nó là sự lắng đọng cholesterol. Một số trường hợp bệnh nhân không cần can thiệp mà chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn, giảm ăn chất béo. Tuy nhiên với những u giả, người bệnh cần được theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa cứ 3-6 tháng, nếu phát hiện bất cứ bất thường nào, bác sĩ sẽ can thiệp kịp thời.

Làm thế nào để có túi mật khỏe mạnh

Làm thế nào để túi mật luôn khỏe mạnh 2

Cách để đem lại sức khỏe tốt nhất cho túi mật là thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh vì các bệnh liên quan đến túi mất chủ yếu hình thành từ cholesterol. Do đó, chế độ ăn uống để có một “trái tim khỏe mạnh” cũng phù hợp để có một “túi mật khỏe mạnh”. Như vậy, việc sử dụng chất béo lành mạnh không bão hòa, như các loại hạt, quả bơ, dầu ô liu, đậu phộng… và những loại chất béo không no có trong các loại cá, quả óc chó, hạt lanh và dầu thực vật là biện pháp tối ưu nhất.

Tóm lại, túi mật tuy nhỏ bé nhưng lại là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng trong cơ thể, khi bị bệnh sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa. Do đó, cần phải biết cách phòng ngừa và phát hiện sớm khi mắc bệnh, như vậy khả năng chữa khỏi bệnh mới khả quan.

Theo suckhoegiadinh

Add Comment