Những thói quen gây hại cho dạ dày

Bạn nên chú ý loại bỏ ngay những thói quen sau đây trong cuộc sống của mình để tránh gây hại cho dạ dày.

Dạ dày là một phần rất quan trọng trong hệ thống tiêu hóa, khi dạ dày có vấn đề thì việc tiêu hóa thức ăn sẽ bị ảnh hưởng, gây tác động xấu đến toàn bộ cơ thể. Dưới đây là 4 thói quen rất có hại cho dạ dày mà bạn cần loại bỏ để bảo đảm cho sức khỏe của mình.

Ăn trước khi ngủ

Vì công việc hay một lý do nào đó bạn không kịp ăn tối nên bạn thường ăn trước khi đi ngủ để không bị cơn đói làm ảnh hưởng tới giấc ngủ. Đây là cách ăn rất phản khoa học, thời gian bạn ngủ cũng là lúc các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi trong đó có hệ tiêu hóa. Bạn nạp thức ăn vào thì thành phần protein có trong thực phẩm sẽ tạo ra kích thích để dạ dày tiết ra axit và dịch vị để tiêu hóa chúng, vì thế mà dạ dày phải làm việc. Song sau một ngày dài hoạt động, dạ dày làm việc sẽ không còn năng xuất nữa nên lượng thức ăn bạn mới nạp vào sẽ không được tiêu hóa hết, và phân hủy, lên men trong dạ dày dẫn tới tình trạng đầy bụng, về lâu dài sẽ là đau dạ dày.

Những thói quen gây hại cho dạ dày 1

Ăn nhiều trước khi ngủ là không khoa học

Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh cũng chính là một trong những “thủ phạm” gây hại cho dạ dày. Sau khi thức ăn được đưa  vào cơ thể, cần có một khoảng thời gian nhất định để tín hiệu từ dạ dày được chuyển lên não và não “điều khiển” quá trình tiết dịch vị ở dạ dày để tiêu hóa thức ăn và sau đó nhận lại tín hiệu “no” từ dạ dày để báo với bạn rằng nên ngừng ăn ở thời điểm nào. Khi bạn ăn quá nhanh, lượng thức ăn được đưa vào ồ ạt khiến dạ dày không kịp truyền thông tin lên não bộ và não bộ cũng không kịp điều khiển dạ dày tiết dịch vị và co bóp để tiêu hoá thức ăn, thức ăn bị lưu lại dạ dày rồi lên men,… cứ như thế vòng tròn luẩn quẩn này sẽ lặp đi lặp lại, lâu ngày có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày.

Chính vì lý do này mà các chuyên gia sức khỏe thường khuyên bạn là nên ăn chậm để các thông tin từ dạ dày lên não và ngược lại được phát đi và nhận về kịp lúc, tránh tình trạng ăn mãi mà chưa cảm thấy no. Việc này không chỉ giúp bảo vệ cho sức khỏe dạ dày của bạn mà còn giúp bạn trong việc tăng cân không kiểm soát.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Các loại thuốc giúp giảm đau đầu, đau cơ, đau khớp… đều có thể là những tác nhân gây hại cho dạ dày bởi vì thành phần của các loại thuốc này sẽ làm kìm hãm quá trình sản xuất niêm mạc, lớp bảo vệ thành dạ dày, dẫn đến hậu quả dạ dày dễ bị chảy máu, thậm chí là viêm loét dạ dày. Những tác động này thường diễn ra một cách âm thầm khiến bạn không cảm nhận được, đến khi có triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã trở nặng. Bởi vậy, nếu không thực sự quá nghiêm trọng, bạn nên hạn chế lạm dụng thuốc giảm đau.

Những thói quen gây hại cho dạ dày 2

Các loại thuốc giúp giảm đau đầu, đau cơ, đau khớp… đều có thể gây hại cho dạ dày

Vận động mạnh sau khi ăn

Sau khi ăn, máu sẽ chảy vào dạ dày để giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được diễn ra suôn sẻ, vì thế lượng máu để cung cấp cho các bộ phận khác sẽ giảm đi. Nếu bạn có những vận động mạnh ngay sau khi ăn thì có thể lượng máu cũng cấp cho dạ dày, ruột già sẽ bị giảm bớt. Do vậy, sau khi ăn bạn nên nghỉ ngơi, tránh lao động nặng hoặc chạy, đi bộ để không ảnh hưởng tới quá trình làm việc của dạ dày.

Theo vnexpress

Add Comment