Tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Nếu được phát hiện sớm thì cơ hội khỏi bệnh lên tới 90%, song ung thư trực tràng vẫn được coi là một căn bệnh nguy hiểm.

Trực tràng là phần cuối cùng của ruột già, dẫn đến hậu môn. Chức năng của trực tràng là tạm thời lưu trữ phân cho đến khi được đào thải ra khỏi cơ thể qua hậu môn. Ung thư trực tràng xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển trong các mô trực tràng. Khả năng chữa được khỏi bệnh là rất cao (90%) nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Do đó, kiểm tra sức khỏe thường xuyên là việc nên làm giúp phát hiện ung thư trực tràng cũng như các bệnh khác sớm.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư trực tràng 1Ung thư trực tràng xảy ra ở phần cuối của ruột già.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư trực tràng

Dù chưa xác định rõ được các nguyên nhân chính xác gây ra ung thư trực tràng nhưng theo các bác sỹ chuyên khoa, ung thư trực tràng chính là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 và thực tế có những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khác.

Một trong những nguyên nhân gây bênh là các polyp mọc trên thành bên trong của trực tràng hoặc đại tràng. Tình trạng này thường gặp ở người có độ tuổi trên 50 (chiếm hơn 90% số người mắc bệnh này). Tuy nhiên, không phải polyp nào cũng có thể trở thành ung thư, có một số polyp là lành tính.

 Người bị viêm trực tràng (như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn) trong nhiều năm thì nguy cơ mắc ung thư sẽ tăng cao. Và với những bệnh nhân đã từng bị ung thư trực tràng thì có thể phát triển ung thư trực tràng lần thứ hai.

Đối với phụ nữ đã có tiền sử ung thư buồng trứng, tử cung (nội mạc tử cung), hoặc ung thư vú thì nguy cơ phát triển ung thư trực tràng sẽ cao hơn.

Người có tiền sử gia đình dương tính với ung thư trực tràng cũng có khả năng cao bị bệnh hơn những người khác. Bên cạnh các yếu tố về lối sống như chế độ ăn uống thiếu khoa học (uống nhiều chất béo, ít chất xơ, ít canxi), thì người hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu cũng có nguy cơ tăng cao của căn bệnh ung thư này.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư trực tràng 2Triệu chứng của ung thư trực tràng là khó chịu, đầy bụng, thay đổi thói quen ruột,… 

Chẩn đoán ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng được chẩn đoán bằng một loạt các xét nghiệm bao gồm:

– Khám trực tràng

– Xét nghiệm máu trong phân

– Nội soi

– Sinh thiết

– Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Các phương pháp điều trị ung thư trực tràng

Tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư trực tràng 3Một trong số những phương pháp điều trị thường được áp dụng với ung thư trực tràng là phẫu thuật  

Điều trị ung thư trực tràng phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh và thường bao gồm các phương pháp sau:

Phẫu thuật: các bác sỹ sẽ tiến hành loại bỏ khối u, các mô trực tràng liên quan, cũng như các hạch bạch huyết gần đó. Sau đó, các phần trực tràng được nối lại với nhau. Trong trường hợp một số lượng lớn các mô được lấy ra, bác sỹ sẽ cấyhậu môn giả, tạm thời hoặc vĩnh viễn cho bệnh nhân.

Xạ trị: Sử dụng bức xạ liều cao nhắm mục tiêu chính xác tới khối u để tiêu diệt tế bào ung thư.

Hóa trị: Sử dụng thuốc hóa chất tiêm vào tĩnh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư.

Nếu bệnh được phát hiện muộn, người bệnh sẽ không còn cơ hội được chữa khỏi nhưng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách giảm bớt các triệu chứng. Điều này được gọi là điều trị giảm nhẹ

Theo chuabenh.info

Add Comment