Ợ nóng và những điều cần biết

Ợ nóng là triệu chứng thường gặp, nó có thể do nhiều nguyên nhân gây ra: thừa cân, hút thuốc, ăn nhiều khi tối muộn,…

Ợ nóng và những điều cần biết 1

Một số sự thật về chứng ợ nóng dưới đây có thể khiến bạn bất ngờ:

Bạc hà có thể gây ợ nóng

Bạc hà hay trà bạc hà thường được dùng như một giải pháp làm giảm lạnh bụng, đau bụng. Nhưng nếu bạn đang bị ợ nóng thì nó lại nằm trong số những loại thực phẩm cần tránh. Bạc hà giúp làm giãn các cơ dạ dày nhưng đồng thời nó cũng làm giãn cơ vòng thực quản dưới – cơ ngăn cách dạ dày với thực quản. Nếu có này bị quá giãn hoặc quá yếu thì acid dạ dày có thể trào lên thực quản và gây ợ nóng.

Thoát vị khe thực quản là nguyên nhân phổ biến của ợ nóng

Khe thực quản chính là phần mở của cơ hoành – thành cơ ngăn cách khu vực ngực với bụng và có tác dụng giữ cho dạ dày ở nguyên vị trí. Nếu cơ hoành bị yếu, phần dạ dày và phần thực quản tiếp giáp với dạ dày có thể di chuyển lên vùng ngực, hiện tượng này được gọi là thoát vị khe thực quản. Đây chính là nguyên nhân phổ biến gây ợ nóng.

Hít khói thuốc lá gây ợ nóng

Không chỉ hút thuốc mà hít phải khói thuốc là một cách thụ động cũng có thể gây tình trạng ợ nóng. Khói thuốc lá gây giãn cơ vòng thực quản dưới, không chỉ đối với người lớn mà ngay cả với trẻ nhỏ cũng rất có hại, khi trẻ bị ợ nóng, trẻ sẽ hay bị các cơn đau quặn bụng, gây khó chịu, dẫn đến quấy khóc.

Tư thế ngủ

Nếu bạn nằm ngửa, nằm sấp hay nằm nghiêng về bên phải đều bị ợ nóng thì tư thế nằm nghiêng về bên trái có thể giúp ích, đặc biệt là vào ban đêm. Gối cao đầu cũng có thể giúp giảm triệu chứng. Gối cao khoảng 15 tới 20cm là vừa đủ. Ngoài ra,  nếu ăn no ngay trước khi đi ngủ cũng khiến bạn dễ bị ợ nóng, bạn không nên ăn trong vòng ít nhất 3 tiếng trước khi đi ngủ.

Ợ nóng thường không gây loét dạ dày

Khi bạn bị loét dạ dày thì ợ nóng chính là một triệu chứng nhưng ngược lại, nó không được coi là nguyên nhân gây ra loét dạ dày. Các loại thực phẩm nhiều gia vị hay trạng thái stress có thể gây ợ nóng nhưng chưa chắc đã gây loét.

Nhiều thuốc có thể gây ợ nóng

Nhiều loại thuốc phổ biến thường có tác dụng phụ là gây ợ nóng như thuốc hen, thuốc điều trị cao huyết áp (thuốc chẹn kênh canxi), thuốc chống histamin, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, một loại thuốc chữa rối loạn cương dương (Sildenafil) cũng có thể gây ợ nóng. Khi dùng bất cứ loại thuốc nào gây ợ nóng cho bạn thường xuyên, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Nới lỏng quần áo có thể có lợi

Mặc quần áo, đeo thắt lưng chật khiến bụng bị bó chặt đều có thể ép acid ra khỏi dạ dày và đi lên thực quản. Mặc quần áo rộng hơn, nới lỏng thắt lưng hơn có thể kiểm soát được tình trạng này. Bạn nên giữ cân nặng ở mức hợp lý và tránh ăn quá nhiều trong một bữa, hãy chia thành nhiều bữa nhỏ.

Ợ nóng có cảm giác giống như một cơn đau tim

Ợ nóng có thể gây cảm giác đau ngực giống như đau tim. Nếu bạn bị ợ nóng kèm theo các triệu chứng khác như nôn, đổ mồ hôi, mệt mỏi hoặc khó thở thì hãy nghĩ đến các chứng bệnh khác, hãy gọi trợ giúp ngay lập tức nếu bạn thấy ợ nóng chuyển thành cơn đau ngực hoặc đau vai trái, tay, hàm hoặc lưng.

Rất nhiều người hay bị ợ nóng nhưng nếu bị ợ nóng kéo dài từ trên 2 tuần thì bạn cần khám bác sĩ.

Theo vnexpress

Add Comment