Cảnh giác với táo bón mạn tính

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đã chỉ ra rằng tình trạng táo bón kéo dài ở người lớn có thể gây ra nhiều vấn đề gồm viêm đại tràng, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và viêm túi thừa.

Cảnh giác với táo bón mạn tính 1

Trong số những bệnh lý thuộc hệ tiêu hóa thì táo bón là một trong những bệnh thường gặp, những người thường xuyên bị táo bón sẽ gặp không ít phiền toái trong sinh hoạt và công việc. Táo bón mạn tính chia thành hai loại:

Táo bón do thói quen: loại này có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là ở người già với tâm lý ngại đi lại, ngại thức dậy giữa đêm,….

Táo bón do các bệnh khác: Các bệnh ở đại tràng như ung thư đại tràng, thịt thừa ở đại tràng, đại tràng thừa (dài), kết tràng lớn, hẹp đại tràng,…; các bệnh nội tiết, bệnh thần kinh; ngộ độc thuốc…

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân thường gặp có thể gây ra chứng táo bón mãn tính:

Chế độ ăn uống

Ngày càng có nhiều người chú ý đến chế độ ăn uống của bản thân cũng như gia đình nhưng đôi khi việc chú ý và cẩn thận quá mức lại khiến cho khả năng hấp thu dinh dưỡng và tần suất hoạt động của dạ dày bị suy giảm.

Thuốc bệnh

Nguyên nhân được kể đến tiếp theo là tác dụng phụ của các loại thuốc, chúng có thể gây táo bón: thuốc giảm đau, các thuốc chống trầm cảm như amitriptylene và imipramine, các thuốc chống động kinh như phenytoin và carbamazepine,…

Thói quen đại tiện

Phản xạ đi đại tiện có thể điều chỉnh được theo ý muốn, tức là một người bình thường có thể ngăn cảm giác thúc bách muốn đi ngoài. Tuy nhiên, thói quen nhịn đi đại tiện thường xuyên sẽ kìm hãm và ngăn chặn cảm giác muốn đi tiêu , từ đó sẽ dẫn đến mất cảm giác thúc bách và dẫn đến táo bón.

Thiếu chất xơ

Chất xơ có vai trò rất quan trọng để duy trì phân to, mềm. Do đó, các chế độ ăn ít chất xơ có thể gây táo bón. Nguồn chất xơ tự nhiên tốt nhất là trái cây, rau và các loại hạt.

Lạm dụng thuốc nhuận tràng

Cảnh giác với táo bón mạn tính 2

Một trong những nguyên nhân gây táo bón nặng là lạm dụng các chất kích thích nhuận tràng. Việc sử dụng các chất này sẽ làm xuất hiện chu kỳ bất thường, sau đó gây tổn thương và tạo thói quen phải dùng thuốc, về lâu dài phải cần dùng lượng chất kích thích nhuận tràng nhiều hơn nữa. Bệnh nhân sẽ chỉ đi đại tiện được khi dùng thuốc.

Mặc dù táo bón liên tục có thể là triệu chứng của một số bệnh như ung thư đại tràng, ung thư dạ dày nhưng nó không được coi là một yếu tố phổ biến tạo nguy cơ mắc các bệnh này cũng như các rối loạn nghiêm trọng khác. Tuy nhiên khi bị táo bón lâu ngày, bạn cần làm các xét nghiệm kiểm tra ngay cả khi không có những triệu chứng như xuất huyết, thiếu máu hoặc giảm cân.

Theo chuabenh.info

Add Comment