Dấu hiệu trẻ bị bệnh dạ dày

Nhiều người bệnh cho rằng bệnh dạ dày thường chỉ xảy ra với người lớn, nhưng thực tế cho thấy,bệnh cũng gặp cả ở trẻ nhỏ.

Sau đây là một số biểu hiện ở trẻ cho thấy trẻ có nguy cơ mắc bệnh dạ dày mà cha mẹ cần đặc biệt chú ý.

Hiện nay, tình trạng trẻ em mắc bệnh liên quan đến dạ dày ngày càng gia tăng. Thậm chí có trường hợp trẻ mới 10 tuổi đã phải cấp cứu vì viêm loét dạ dày, tá tràng gây chảy máu đường tiêu hoá. Nguyên nhân chính là do trẻ em hiện đang phải chịu áp lực của việc học và ăn quá nhiều. Sẽ không hề hiếm gặp cảnh ông, bà, cha mẹ ép con ăn, ép con học tạo tâm lý căng thẳng cho trẻ.

Dấu hiệu trẻ bị bệnh dạ dày 1

Khi thấy con em mình có các biểu hiện sau, phụ huynh cần cho con đi khám để xem có mắc bệnh dạ dày không để có biện pháp chữa trị.

Đau bụng

Đây là triệu chứng phổ biến nhất, trẻ thường cảm thấy đau vùng bụng phía trên rốn (vùng thượng vị), đau lâm râm, âm ỉ, đôi khi có cảm giác bỏng rát. Một số ít trường hợp có cả cơn đau về đêm. Mỗi cơn đau có thể kéo dài vài chục phút đến hàng giờ. Mỗi đợt đau có thể kéo dài hàng tuần đến hàng tháng.

Nôn

Ở trẻ lớn, nôn và cảm giác buồn nôn hoặc chán ăn là những triệu chứng rất ít gặp, còn ở trẻ nhỏ thì tình trạng này tái đi tái lại, kèm theo chậm lớn, không tăng cân, mệt mỏi, xanh xao và có thể xuất huyết tiêu hóa.

Dấu hiệu trẻ bị bệnh dạ dày 2

Thiếu máu

Nguyên nhân bắt nguồn từ tình trạng đường tiêu hóa bị xuất huyết kéo dài nhiều ngày hoặc xuất huyết ồ ạt do vết loét ăn mòn vào trong niêm mạc và dưới niêm mạc dạ dày, dẫn đến tổn thương mạch máu khiến trẻ bị thiếu máu cấp tính và nặng. Lúc này, trẻ cần được nhập viện để theo dõi.

Lứa tuổi của các em là lứa tuổi ăn, chơi, học; cha mẹ không nên tạo áp lực quá cho con trong những việc này. Hãy dành nhiều thời gian để trẻ được vui chơi ở ngoài trời hơn là chỉ học tập và vui chơi trong nhà, cho con ăn theo nhu cầu, không để trẻ ăn quá nhiều các món ăn không đảm bảo vệ sinh, cũng không nên ép con những thứ mà con không thích. Theo các chuyên gia, chính do cha mẹ ép con ăn nhiều quá nên trẻ lại càng biếng ăn, trẻ luôn có cảm giác sợ hãi, thâmk chí khóc rồi nôn trớ,… Việc này cũng làm cho dạ dày cũng bị căng thẳng theo và không thể tiêu hóa kịp thức ăn, lâu ngày dẫn đến tình trạng đau dạ dày ở trẻ.

Nếu trẻ ăn ít, cha mẹ nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành 3 – 4 bữa. Mỗi lần chỉ cần cho con ăn 1 bát cơm nhỏ, hoặc cháo, bột là được, không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra, bổ sung thêm sữa, sữa chua, váng sữa, hoa quả, … cho trẻ. Cùng với đó, cha mẹ cần thay đổi cách chế biến món ăn cho đa dạng, không nên cho trẻ ăn mãi một món khiến trẻ chán.

Dấu hiệu trẻ bị bệnh dạ dày 3

Nếu không có nhiều thời gian, phụ huynh có thể chuẩn bị thức ăn cho cả tuần nhưng chỉ nên sơ chế sạch (như bóc vỏ tôm, xay nhỏ thức ăn, chia nhỏ khẩu phần ăn từng bữa),  cho vào ngăn đá, khi nào cần chế biến thì rã đông bằng cách để xuống ngăn mát rã đông dần, như vậy sẽ không bị mất chất.

Trong bữa ăn không để trẻ xem ti vi, máy tính, điện thoại mà cần để trẻ tập trung ăn, mỗi bữa tuyệt đối không nên kéo dài quá 30 phút.

Theo suckhoedoisong

Add Comment