Tiêu chảy khi mang thai nguy hiểm thế nào?

Ở giai đoạn cuối của thai kỳ, các bà bầu thường hay gặp tình trạng bị tiêu chảy do có thể đang chuẩn bị cho việc sinh em bé.

Trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ bầu thường bị táo bón nhiều hơn, thường ở giai đoạn cuối, phụ nữ mang thai có thể bị tiêu chảy, đây cũng là một trong những dấu hiệu dự sinh, song các mẹ cũng cần lưu ý vì đây cũng có thể là dấu hiệu của sinh non. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu vấn đề này ngay bây giờ.

Tiêu chảy khi mang thai nguy hiểm thế nào 1

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chúng ta bị tiêu chảy như: ngộ độc thực phẩm, vi khuẩn, tác dụng phụ của thuốc, virus đường ruột, ký sinh trùng… Phụ nữ có thai thường rất nhạy cảm với các nguồn bệnh trên nên dễ bị mắc tiêu chảy hơn. Song, nguyên nhân chính là do thay đổi chế độ dinh dưỡng, do tác dụng phụ của các loại vitamin, do thay thay đổi hoóc-môn và nghén ăn.

Thay đổi chế độ ăn:

Thay đổi chế độ ăn đột ngột khi mang thai là nguyên nhân đầu tiên gây tiêu chảy cho bà bầu do ở thời kỳ này, dạ dày trở nên rất “nhạy cảm”, hệ tiêu hóa làm việc kém, do đó việc thay đổi thực đơn đột ngột dễ khiến bà bầu bị chướng bụng và tiêu chảy.

Tác dụng phụ của vitamin:

Trong quá trình mang thai, phụ nữ phải bổ sung rất nhiều các loại vitamin để đáp ứng được nhu cầu phát triển của thai nhi, chúng cũng chính là thủ phạm khiến phụ nữ có thai gặp vấn đề về tiêu hóa. Một số thành phần trong vitamin có thể dẫn đến tiêu chảy trong quý thứ 3 của thai kỳ.

Thay đổi hoóc-môn:

Sự thay đổi hoóc-môn khiến hệ tiêu hóa của bà bầu tăng tần suất hoạt động và có thể dẫn đến tiêu chảy.

Nghén ăn:

Rất nhiều bà bầu bị cảm giác nghén ăn hành hạ, đôi khi họ ăn nhiều hơn bình thường và ăn đồ lạ mà trước đây chưa từng thích ăn, điều này dẫn đến viêc dạ dày của họ không thể hoạt động bình thường.

Tác hại

Bị tiêu chảy khi mang thai sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi, buồn nôn và chóng mặt. Thậm chí, trong suốt tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ, phụ nữ vẫn nên cẩn thận vì việc này có thể dẫn đến sinh non.

Tiêu chảy khi mang thai nguy hiểm thế nào 2

Điều trị tiêu chảy khi mang thai

Chữa trị tiêu chảy khi mang thai là điều cần thiết nên làm ngay nhưng phải cẩn trọng và có sự chỉ định của bác sĩ. Bạn không nên tự dùng thuốc điều trị mà không có ý kiến bác sĩ. Nếu có thể, đầu tiên  bạn hãy áp dụng các cách chữa tiêu chảy an toàn tự nhiên như:

– Uống nhiều nước để bù lượng nước bị mất do tiêu chảy

– Ăn uống lành mạnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; hạn chế hoặc không ăn thức ăn “lạ”, không ăn uống quá nhiều một loại thực phẩm nào đó. Sữa và các sản phẩm từ sữa, đồ chiên rán,… cũng nên hạn chế.

Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài, bạn cần đi gặp bác sĩ bởi vì tiêu chảy có thể không liên quan đến thai kỳ mà là do nhiễm khuẩn đường ruột hoặc các nguyên nhân nguy hiểm khác.

Theo phunutoday

Add Comment