Thực phẩm bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên tránh

Ăn chậm, hạn chế ăn thịt đỏ, uống sữa nguyên chất, … là lời khuyên của các bác sĩ dành cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Thực phẩm bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên tránh 2

Đối với bệnh nhân ung thư đại trực tràng chế độ rất cần được chú ý bởi chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe của người bệnh, tăng cường miễn dịch cũng như khả năng chịu đựng để đáp ứng tốt cho các đợt điều trị.

Không ăn quá nhanh

Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu khuyến cáo, bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên hết sức chú ý việc lựa chọn thực phẩm cho khẩu phần ăn của mình. Hạn chế tối đa những loại thức ăn chứa nhiều chất béo và những loại thực phẩm không có lợi cho quá trình điều trị bệnh như: các loại thịt đỏ, pho mát, sữa nguyên chất, kem . . .

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng không nên ăn những loại thức ăn được chế biến với nhiều muối, đồ ăn cứng và không nên ăn quá nhanh. Nguời bệnh cần ăn những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, ăn đúng lượng và ăn đúng giờ.

Thức ăn cũng cần phải chú ý tới vấn đề an toàn thực phẩm, tránh các loại thực phẩm chế biến theo cách uớp muối như dưa, cà, hành muối chua, cá om muối, không ăn thịt, cá hun khói, thực phẩm nướng rán nhiều dầu mỡ, không hút thuốc, không ăn cay, không uống đồ uống có cồn… Ngoài ra, bệnh nhân còn phải dựa vào từng biể hiện của bệnh để chọn lựa thức ăn phù hợp:

  • Người bệnh bị đầy hơi, trướng bụng, đau đớn thì có thể chọn các loại thức ăn dễ tiêu như mì, cháo, canh chua, gừng, nước cam,…
  • Người bệnh buồn nôn, hay bị nôn, chán ăn thì chọn những thực phẩm giàu đạm như bột ngũ cốc, bột ngó sen, … không ăn thực phẩm chứa nhiều mỡ.
  • Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân nên chọn thức ăn có tác dụng bổ khí huyết như canh thịt gà, thịt chim, trà sâm, long nhãn,…
  • Trong quá trình điều trị hóa chất, người nhà nên cho bệnh nhân tăng cường uống sữa, trà sâm, ăn trứng gà,…
  • Bệnh nhân ở giai đoạn cuối, suy nhược toàn thân, ăn uống khó khăn thì nên dùng sâm hãm lấy nước để tăng cường chức năng phủ tạng.

Nên ăn táo

Thực phẩm bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên tránh 3

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh ung thư đại trực tràng nên bổ sung thêm nhiều các loại trái cây đặc biệt là táo và những trái cây tươi mát như: dưa hấu, dâu tây, những loại rau có màu xanh đậm. Việc thường xuyên bổ sung thêm Vitamin D, canxi, các loại thực phẩm chức năng có chứa folic axit và selenium cũng sẽ có ích cho nguời bệnh.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng là nguồn thực phẩm cần được ưu tiên trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất và phóng xạ. Bên cạnh việc áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý, bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên thực hiện chế độ tập thể dục đều đặn.

Theo chuabenh.info

Add Comment