Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư trực tràng

Khi thường xuyên xuất hiện những dấu hiệu như: đại tiện ra máu, đau bụng quằn quại, giảm cân không rõ nguyên nhân… bạn hãy nghĩ tới nguy cơ bị mắc ung thư trực tràng.

Đối với bệnh ung thư trực tràng, thông thường, bệnh sẽ chỉ xuất hiện triệu chứng nghiêm trọng khi đã bước vào giai đoạn cuối. Vì thế, các bệnh nhân bị bệnh này thường được chẩn đoán rất muộn, việc điều trị đã gần như không thể. Tuy vậy, nếu bạn nắm bắt được một số dấu hiệu cảnh báo, bạn có thể đi thăm khám sớm và được điều trị sớm.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư trực tràng 1

Ruột biến động

Đây là một trong những triệu chứng nổi bật nhất của ung thư đại trực tràng, lúc đó nhu động ruột biến động mạnh khiến bạn dễ bị táo bón hoặc tiêu chảy liên tục.

Chảy máu trực tràng

Khi bạn đại tiện ra máu thì đó là do chảy máu trực tràng, đó chính là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang mắc ung thư.

Đường kính phân hẹp

Khi mắc ung thư trực tràng, đường kính của ruột sẽ bị thu hẹp, chính vì vậy mà đường kính phân khi đại tiện cũng nhỏ lại. Bạn cũng nên chú ý đến dấu hiệu này.

Đau bụng

Dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác, bạn bị đau quặn ở bụng, cơn đau tạo cảm giác khó chịu. Bạn cần theo dõi các dấu hiệu khác để thông báo với bác sĩ.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Khi mắc các bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là ung thư trực tràng, thức ăn mà bạn nạp vào sẽ rất khó được hấp thụ nên bạn sẽ giảm cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân. Đây cũng là một dấu hiệu bệnh bạn không nên bỏ qua.

Thiếu máu

Tình trạng thiếu máu xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, bạn nên thăm khám để được kiểm tra thêm về ung thư đại trực tràng, bởi đây cũng là một dấu hiệu bệnh cần chú ý.

Tầm soát và chẩn đoán

Các xét nghiệm tầm soát giúp bác sĩ tìm thấy bướu thịt (các polyp) hoặc tế bào ung thư trước khi bạn có các triệu chứng. Phát hiện sớm cũng sẽ làm tăng thêm hiệu quả cho việc điều trị ung thư trực tràng.

Xét nghiệm máu trong phân (FOBT)

Đôi khi các ung thư hay các u thịt (polyp) gây ra tình trạng chảy máu, FOBT có thể phát hiện một lượng nhỏ máu trong phân. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm cần thiết khác để tìm nguồn gốc của máu. Các tình trạng lành tính (như bệnh trĩ), cũng có thể gây ra máu trong xét nghiệm này.

Sự bơm thụt bari tương phản kép

Thủ pháp này được thực hiện bằng cách làm đầy tràng và trực tràng với một chất lỏng màu trắng (Bari) để nâng cao chất lượng các hình ảnh X-quang, khi đó các bất thường có thể được nhìn thấy rõ ràng.

Soi trực tràng sigma

Bác sĩ kiểm tra trực tràng và phần dưới của đại tràng với ống soi trực tràng sigma, ống soi sáng. Sự phát triển của các tiền ung thư trực tràng và phần dưới của đại tràng có thể được tìm thấy, được lấy ra sau đó được sinh thiết.

Nội soi ảo trực tràng

Trong xét nghiệm này, thiết bị X-quang đặc biệt được sử dụng để chụp lại các hình ảnh của đại tràng và trực tràng, sau đó, một máy tính sẽ tập hợp những hình ảnh này thành các hình ảnh chi tiết từ đó bác sĩ có thể phát hiện các bướu thịt – polyp và các bất thường khác.

Ung thư trực tràng được đánh giá như thế nào?

Nếu sinh thiết cho thấy bệnh ung thư hiện hữu, bác sĩ của bạn cần biết mức độ bệnh để lập kế hoạch điều trị tốt nhất. Việc đánh giá giai đoạn ung được dựa  trên tình hình khối u đã xâm lấn các mô lân cận hay chưa, liệu ung thư đã lan rộng hay chưa và lan tới những bộ phận nào của cơ thể.
Theo chuabenh.info

Add Comment