Không dung nạp lactose và những điều cần biết

Không dung nạp lactose là tình trạng khá nhiều mắc phải, tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nó gây khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm.

Lactose là một dạng đường được tìm thấy trong sữa bò và những sản phẩm từ sữa, kể cả sữa mẹ. Có không ít người gặp phải tình trạng không dung nạp lactose, sau đây là những điều cần biết về hiện tượng này:

Không dung nạp lactose và những điều cần biết 1

Nguyên nhân

Thông thường cơ thể bạn có khả năng sản xuất ra một loại enzym gọi là lactase, enzym này sẽ giúp chuyển hóa đường sữa lactose thành đường đơn được hấp thu trong máu khi bạn uống một cốc sữa hoặc ăn pho mai. Không dung nạp lactose xảy ra khi cơ thể bạn bạn bị thiếu lactase.

Cần đi khám bác sĩ

Không dung nạp lactose cũng có một số triệu chứng tương tự với các triệu chứng của đau dạ dày. Bác sĩ có thể giúp xác định nguyên nhân tình trạng của bạn, đầu tiên bạn sẽ được yêu cầu loại bỏ tất cả sữa khỏi chế độ ăn để xem bạn có cảm thấy tốt hơn không, sau đó, test hơi thở và xét nghiệm phân có thể xác định chẩn đoán.

Không phải ai cũng có triệu chứng

Lactose khi không được tiêu hóa có thể gây ra hàng loạt các triệu chứng ở dạ dày, ruột trong vòng 2 giờ sau khi bạn uống sữa như: trướng bụng, buồn nôn, đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bị thiếu hụt lactase mà hoàn toàn không có dấu hiệu nào.

Độ tuổi mắc bệnh

Một số trẻ đã gặp phải tình trạng không dung nạp lactose từ khi sinh ra, thay vì bú mẹ, các bé này phải uống sữa công thức không chứa lactose. Tuy nhiên, đa số những người không dung nạp lactose bị giảm khả năng tiêu hóa sữa khi đã lớn hơn, tình trạng này thường xuất hiện từ lúc 2 đến 12 tuổi, mặc dù bạn không có triệu chứng cho đến cuối tuổi vị thành niên hoặc khi trưởng thành.

Bạn không đơn độc

Theo thống kê, có khoảng 65%  dân số thế giới không dung nạp lactose ở các mức độ khác nhau. Bệnh thường phổ biến hơn ở người gốc Á, Phi, Tây – Bồ hoặc người Mỹ bản xứ và ít gặp hơn ở người gốc Bắc hoặc Tây Âu.

Đó không phải là bệnh dị ứng

Dị ứng sữa tuy ít xảy ra hơn so với không dung nạp lactose nhưng nó lại có hại hơn. Nếu bạn bị dị ứng với sữa, cơ thể bạn sẽ có tín hiệu chống lại sữa như thể sữa là một kẻ xâm hại. Các triệu chứng thường là nặng hơn và có thể bao gồm thở khò khè, mắt ngứa và phát ban. Các trường hợp này phải tránh hoàn toàn các sản phấm sữa.

Không loại bỏ sữa hoàn toàn

Phần lớn những người không dung nạp lactose có thể uống nửa cốc sữa mà không có triệu chứng gì. Phomai, sữa chua,… là các sản phẩm sữa có hàm lượng latose thấp hơn và có thể dễ tiêu hóa hơn.

Lactose có ở những nơi đáng ngạc nhiên.

Không chỉ có sữa và các sản phẩm sữa nằm trong danh sách các thực phẩm đã chế biến chứa lactose mà ngay cả bánh nướng, ngũ cốc và kẹo cũng có thể chứa lactose.

Thay đổi chế độ ăn có thể giảm triệu chứng

Ngày càng có nhiều các sản phẩm sữa không chứa hoặc chứa ít lactose như sữa đậu nành và các sản phẩm thay thế sữa khác. Bạn hãy bắt đầu với lượng sữa nhỏ và tăng dần về lượng theo thời gian xem có được không. Cuối cùng, bạn có thể dùng thuốc dạng nhỏ giọt hoặc dùng thuốc viên lactase không kê đơn để có thể tiêu hóa sữa.

Canxi vẫn là chìa khóa

Các sản phẩm sữa là nguồn bổ sung canxi và vitamin D chủ yếu, giúp tăng cường sức khỏe xương vì thế những người có thể trạng không dung nạp lactose có thể có nguy cơ xương mỏng cao. Bạn có thể tăng cường những nguồn canxi và vitamin D khác gồm rau lá xanh, lòng đỏ trứng và nước ép trái cây bổ sung canxi. Hãy dùng thêm các chế phẩm bổ sung canxi, vitamin D theo chỉ định của bác sĩ.

Theo trithuctre

Add Comment