Thực phẩm tuyệt vời giúp phòng viêm loét

Để phòng tránh các bệnh như  viêm loét dạ dày tá tràng, thực quản… bên cạnh việc bỏ các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, thì thay đổi chế độ ăn uống một cách khoa học cũng là yếu tố rất quan trọng.

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số loại thực phẩm có thể phần nào giúp bạn dự phòng các bệnh viêm loét ở đường tiêu hóa:

Mật ong

Đây được coi là loại thực phẩm kỳ diệu, có khả năng chống nhiễm khuẩn và các vi khuẩn tấn công các loại vết thương hở, đặc biệt là các tổn thương trong bệnh viêm loét. Ngoài ra, mật ong cũng giúp dự phòng, hạn chế sự phát triển không mong muốn của bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Sữa chua và các sản phẩm sữa ít béo khác

Các sản phẩm sữa ít béo, đặc biệt là sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic, đây là những vi khuẩn lành mạnh giúp tiêu diệt các vi khuẩn xấu, từ đó giúp dự phòng và điều trị bệnh viêm loét.

Thịt nạc và thịt gia cầm

Do có hàm lượng chất béo và muối thấp nên thịt nạc và thịt gia cầm cũng được các chuyên gia xem là những loại thực phẩm đặc biệt có hiệu quả trong dự phòng loét dạ dày. Hãy bổ sung chúng vào chế độ ăn của bạn để tránh viêm loét.

Cải bắp

Thực phẩm tuyệt vời giúp phòng viêm loét 1

Cải bắp được mệnh danh là vua của các loại thực phẩm có thể dự phòng viêm loét vì có chứa S-methylmethionine.

Rau mầm

Các bác sĩ khuyên bạn nên dùng khoảng một nửa cốc rau mầm, đặc biệt là rau mầm Brussels hàng ngày để dự phòng các vết loét trong cơ thể. Đó là bởi chúng có chứa các hợp chất giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong cơ thể và giết chết những vi khuẩn xấu.

Súp lơ

Thực phẩm tuyệt vời giúp phòng viêm loét 2

Súp lơ trắng, súp lơ xanh là những loại rau có hàm lượng hợp chất sulforaphane rất cao, đây là chất có vai trò rất cần thiết để dự phòng và điều trị viêm loét dạ dày. Loại thực phẩm được ưa thích này cũng cung cấp một lượng lớn vitamin C và chất xơ.

Những thực phẩm nhiều chất xơ

Chất xơ đóng vai trò không thể thiếu trong việc điều trị các bệnh liên quan tới dạ dày, ruột đặc biệt là trong loét dạ dày – tá tràng. Bạn nên bổ sung thường xuyên những loại thực phẩm giàu chất xơ giúp dự phòng loét vào chế độ ăn để có được hiệu quả tối đa.

Lê rất giàu các chất flavonoid và chất chống oxy hóa lành mạnh giúp dự phòng loét dạ dày. Ngoài ra, chúng cũng giàu chất xơ giúp điều tiết quá trình tiêu hóa trong cơ thể.

Dầu

Song không phải tất cả các loại dầu đều được coi là lành mạnh với bệnh viêm loét mà chỉ có 2 loại dầu có vai trò như thực phẩm trong dự phòng loét là dầu oliu và dầu canola. Chúng giúp ngăn ngừa loét dạ dày vì có chứa hàm lượng  các chất béo lành mạnh cao.

Add Comment