Thực đơn cho người bệnh đại tràng

Ăn uống là yếu tố quan trọng giúp phòng ngừa và hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị, viêm đại tràng, ung thư đại tràng. Vậy chế độ dinh dưỡng thế nào là hợp lý?

  1. Ăn nhiều thực phẩm xanh

Những thực phẩm xanh chứa hàm lượng cao chất xơ, có thể giảm đến 40% nguy cơ polyp đại tràng. Nên chọn những loại hoa quả có màu xanh sẫm, vàng đậm, da cam và các loại rau như rau bina, dưa đỏ, xoài, và khoai lang, rau họ cải bắp, bao gồm cải bông xanh, súp lơ. Chất lycopen trong cà chua và các loại rau quả có màu đỏ như dâu tây, ớt chuông là hóa chất chống ung thư rất mạnh. Các loại cây họ đậu bao gồm đậu Hà Lan và các thực phẩm từ đậu nành… nên cho vào thực đơn hàng ngày.
Những-thực-phẩm-tốt-cho-mắt

Hạn chế ăn nhiều dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật. Các chất béo có nguồn gốc từ động vật khi sử dụng nên thận trọng vì nó không tốt cho người bệnh. Các thực phẩm chứa chất béo no bao gồm sữa nguyên chất, pho mát, kem, dầu dừa và dầu cọ.

  1. Cung cấp lượng axít folic thích hợp

Việc bổ sung lượng vitamin B folat hoặc axít folic thích hợp (một dạng tổng hợp của vitamin này) có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Đối với những người có tiền sử gia đình bị bệnh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách hạn chế uống rượu và dùng 400 mg axít folic/ngày. Folat có trong lá rau xanh thẫm như rau bina, đậu, đậu tây và đậu xanh, một số quả và hạt, ngũ cốc đã bổ sung.

  1. Nạp lượng canxi vừa đủ

  2. 4-08371

Người dùng 700-800 mg canxi/ngày có nguy cơ ung thư đại tràng thấp hơn 40-50% so với người dùng 500 mg canxi/ngày. Những thực phẩm có canxi tốt bao gồm váng sữa hoặc sữa có hàm lượng chất béo thấp và các sản phẩm bơ sữa khác, cải xanh, cải canh và cá hồi. Vitamin D vừa trợ giúp hấp thu canxi vừa có tác dụng giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.Những thực phẩm giàu vitamin D như các sản phẩm từ sữa, gan, lòng đỏ trứng và cá.

Ánh nắng mặt trời cũng có tác dụng biến đổi da bạn thành những vitamin hữu ích. Phải bổ sung lượng canxi cho cơ thể nếu bạn không uống sữa và tránh ánh nắng mặt trời. Ngoài việc giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, việc bổ sung vitamin D và canxi vào bữa ăn hàng ngày có tác dụng làm chậm quá trình loãng xương và giảm nguy cơ gãy xương.

  1. Không nên uống rượu, hút thuốc lá

Sử dụng rượu ở mức từ vừa tới nặng (uống > 1 cốc rượu/ngày đối với nữ và 2 cốc rượu/ngày đối với nam) làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Hạn chế uống rượu có thể giảm nguy cơ, ngay cả khi tiền sử gia đình ung thư đại tràng.

Hút thuốc lá không những làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng mà bị cả ung thư phổi.

Add Comment