Chế độ ăn uống khi bị viêm đại tràng mạn tính

Theo các kết quả thống kê cho thấy, có đến 30% dân số Việt Nam bị viêm đại tràng, trong đó số lượng không nhỏ chuyển thành viêm đại tràng mạn tính.

Với những người viêm đại tràng mạn tính, chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến diễn biến bệnh. Vì vậy, người bệnh cần chú trọng đến ăn uống để hạn chế các triệu chứng tái phát và sống yên ổn vơi bệnh.

cach-nau-chao-ca-ngon-2

Người bệnh viêm đại tràng mạn tính cần điều chỉnh theo chế độ ăn uống như sau:

Khi không bị đau người bệnh nên ăn uống tẩm bổ để tăng sức đề kháng và nâng cao thể trạng, khi bị táo bón thì tăng cường chất xơ, giảm chất béo, ăn làm nhiều bữa nhỏ. Người bị viêm đại tràng mãn nên ăn nhiều vừng đen sẽ có lợi cho đường tiêu hóa.

Khi bị tiêu chảy thì ăn mềm, dễ tiêu như: cháo, súp, mỳ,… không ăn rau sống, trái cây đóng hộp…

Tránh các chất kích thích như cà phê, sôcôla, trà, rượu bia,… hạn chế mỡ, hạn chế các sản phẩm từ sữa như: phô mai, váng sữa, ph mát,… hạn chế uống các loại thuốc giảm đau, kháng viêm.

Bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính nên ăn uống đúng giờ, không nên bỏ bữa, không ăn các món ăn lạ.

Tránh căng thẳng, lo lắng quá độ, bởi căng thẳng và lo lắng quá độ có thể khiến viêm đại tràng mạn nặng lên và có thể có một vài biến chứng.

Người người bệnh viêm đại tràng mạn tính ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nếu thay đổi chế độ ăn uống hằng ngày thì tình trạng bệnh sẽ được cải thiện rất nhiều.

Hạ San

Add Comment