4 vấn đề tiêu hóa chị em có thể gặp trước kì kinh nguyệt

Estrogen và progesterone là hai kích thích tố làm thay đổi nhiều nhất trong chu kì kinh nguyệt và có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa.

Thay đổi nội tiết tố trong thời kì tiền kinh nguyệt có thể gây ra những thay đổi trong chức năng tiêu hóa của bạn, vì hormone ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của hệ thống thần kinh mà nhiều dây thần kinh có một kết nối trực tiếp hoặc gián tiếp đến đường tiêu hóa của bạn. Điều này có nghĩa là hệ thống thần kinh của bạn ảnh hưởng đến tiêu hóa của bạn và ngược lại. Do đó, tình trạng mất cân bằng hoặc thay đổi kích thích tố xảy ra lúc nào cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của bạn.

khac-phuc-chu-ki-kinh-nguyet-khong-deu

Estrogen và progesterone là hai kích thích tố thay đổi nhiều nhất trong chu kì kinh nguyệt và cả hai đều có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa của bạn.

Dưới đây là những ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa do thay đổi hormone trước kì kinh nguyệt gây ra.

  1. Táo bón

Tại thời điểm trước kì kinh nguyệt, sự thay đổi của các kích thích tố có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón chứ không hẳn là do chế độ ăn uống của bạn. Từ lúc rụng trứng, progesterone hoạt động chậm lại, do đó, các cơ trơn trong đường tiêu hóa của bạn sẽ không làm việc tốt, dẫn đến táo bón.

Trong thời gian này, tốt nhất bạn nên tiêu thụ một chút chất xơ hòa tan dạng thức ăn mềm như khoai lang, bí ngô, yến mạch, nho khô… Nước canh nóng và súp cũng là tuyệt vời trong thời gian này để loại bỏ nguy cơ táo bón.

  1. Tiêu chảy

Bị tiêu chảy ở thời gian tiền kinh nguyệt là một xu hướng tự nhiên, do sự gia tăng estrogen gây ra. Sự gia tăng estrogen cũng có thể kem theo dư thừa serotonin – một loại hormone làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn… Cả hai kích thích tố này có thể khiến ruột di chuyển nhiều hơn, dẫn đến tiêu chảy.

Trong thời gian này, tốt nhất bạn nên tránh tiêu thụ quá nhiều caffeine, rượu, thực phẩm có đường, thức ăn cay, thức ăn giàu chất béo, các sản phẩm từ sữa… để tránh làm trầm trọng thêm bệnh tiêu chảy.

  1. Đầy hơi

Đầy hơi thường do ăn uống gây ra nhưng nó cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hormone. Vì estrogen và progesterone tăng và giảm tốc độ ở mức độ khác nhau trong tháng nên quá trình tiêu hóa cũng thay đổi theo. Sự thay đổi liên tục này có thể dẫn tới tình trạng đầy hơi trong dạ dày của bạn.

Nếu cảm thấy không thoải mái, bạn nên tránh thức ăn giàu chất thô từ thực vật, đặc biệt là các loại đậu và ăn những thức ăn mềm hơn như khoai lang, bí ngô, yến mạch, nho khô…

  1. Nhanh đói

Trước kì kinh nguyệt, nhiều chị em có cảm giác thèm ăn vô độ và nghĩ rằng mình có thể ăn bao nhiêu mà không no. Điều này là do ảnh hưởng của sự thay đổi hormone gây ra. Bạn không phải lo lắng quá vì sau khi ổn định lại hormone, sự thèm ăn của bạn cũng giảm đi. Hãy lưu trữ thực phẩm lành mạnh trong tủ lạnh của bạn trong thời gian này hàng tháng để có thể giải tỏa cơn đói.

Bạn cũng cần lứu ý tránh một số thực phẩm chứa nhiều năng lượng hay đường, chất béo để tránh tang cân quá nhanh. Vì trong thời kì này, lượng magiê và sắt giảm đáng kể nên bạn hãy bổ úng chúng từ các thực phẩm bạn ăn.

Theo Trí Thức Trẻ

Add Comment