Thời điểm vàng để ăn sữa chua

Sữa chua là thực phẩm ngon lại rất bổ dưỡng cho cơ thể, có nhiều công dụng như chống táo bón, tiêu chảy, phục hồi một số vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Nhưng chúng ta nên ăn vào lúc nào là tốt nhất?

Mọi người ăn sữa chua vì nhiều lý do: vì sở thích, vì mục đích hỗ trợ bộ máy tiêu hóa của mình được cải thiện hơn và để giảm cân,… Tuy nhiên, lại ít người biết thời điểm vàng để ăn sữa chua để cơ thể hấp thụ tối đa lượng dưỡng chất mà sữa chua mang lại.

Vì sao nên ăn sữa chua?

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, theo nghiên cứu cảu viện thì đa số người Việt Nam bẩm sinh đã thiếu men đường ruột beta-galactosidase, nên rất nhiều người không tiêu hóa được lactose trong sữa dẫn đến tình trạng bị đau bụng, tiêu chảy khi uống sữa.

Thời điểm vàng để ăn sữa chua 3

Sữa chua hỗ trợ tiêu hóa, chữa chứng táo bón và tiêu chảy

Trong sữa chua có chứa rất nhiều lợi khuẩn Probiotics, chúng có tác dụng chuyển hóa lactose, do đó có thể làm giảm đáng kể những triệu chứng không chấp nhận được lactose của cơ thể. Nếu bạn không uống được sữa thì có thể thay thế bằng sữa chua. Đây cũng là giải pháp cung cấp canxi cho cơ thể một cách hiệu quả, đặc biệt là đối với trẻ đang trong tuổi phát triển. Ngoài ra, các lợi khuẩn Probiotics này còn rất có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh để hấp thu tốt hơn.

Khi ăn sữa chua đều đặn, bạn sẽ có cảm giác thèm ăn, ăn nhiều và ăn ngon miệng hơn, đồng thời có thể chống táo bón. Không chỉ vậy, sữa chua cũng chứa khá đầy dủ các khoáng chất, vi khoáng và các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Tùy thuộc vào độ tuổi và sở thích, bạn có thể ăn từ 1 tới 2 hộp sữa chua mỗi ngày. Bạn nên duy trì thói quen này đều đặn để giúp cơ thể có trạng thái tốt nhất. Lưu ý, trẻ  nhỏ dưới 6 tháng tuổi thì chưa nên cho bé ăn.

Ăn sữa chua lúc nào là tốt nhất?

Nhiều người có thói quen ăn sữa chua lúc đói nhưng lại có người cho rằng phải ăn sữa chua lúc no. Cả hai quan điểm trên đều có những ý đúng nhưng chỉ đúng một phần nào đó mà thôi

Thời điểm vàng để ăn sữa chua 2

Ăn sữa chua vào buổi tối trước khi đi ngủ là hợp lý nhất

Theo khoa học chứng minh, buổi tối trước khi đi ngủ chính là thời điểm vàng để ăn sữa chua. Tại thời điểm này dạ dày đã tiêu hóa được một phần thức ăn của bữa tối nhưng chưa rơi vào trạng thái “rỗng hoàn toàn”, độ pH của dạ dày đạt mức lớn hơn hoặc bằng 4,5, đây là môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại. Ăn sữa chua trước khi đi ngủ, là việc làm gián tiếp bổ sung thêm chất bổ dưỡng cho cơ thể suốt thời gian ngủ một cách nhẹ nhàng. Trong khi ngủ, cơ thể ta ở trạng thái thư giãn hoàn toàn, vì thế mọi tác động của chất bổ dưỡng (cũng như dược phẩm) ở mức độ vừa phải đều đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng thời các chức năng của hệ thống tiêu hóa (chủ yếu là ruột) đều phục hồi một cách từ từ, nhẹ nhàng, kể cả các loại vi khuẩn đường ruột.

Thời điểm vàng để ăn sữa chua 1

Nên ăn 1 đến 2 hộp sữa chua mỗi ngày

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại sữa chua khác nhau, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sản phẩm sữa chua mình yêu thích tùy theo khẩu vị. Để tránh bị hư hỏng, khi mua sữa chua về, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ngay, không nên để ở ngăn đá vì sữa chua đông cứng sẽ làm một số vi khuẩn có lợi chết do nhiệt độ quá thấp. Nếu là người đang thừa cân thì bạn chọn sữa chua không đường. Người gầy và không béo thì chọn sữa chua có đường. Hãy chọn cho mình món sữa chua thơm ngon và hợp khẩu vị nhất.

Theo suckhoedoisong

Add Comment