Tìm hiểu về vi trùng gây viêm dạ dày

Hiện nay đang có rất nhiều người thắc mắc về vi trùng gây viêm dạ dày. Đây là loại vi trùng gì? Nguyên nhân và cơ chế lây nhiễm vi trùng này ra sao?

Vi trùng gây viêm dạ dày là gì?

Theo thống kê của Bộ Y Tế mới được đưa ra, viêm dạ dày do vi trùng gây ra là một trong những bệnh gặp phổ biến ở nước ta hiện nay. Vi trùng này có tên gọi là helicobacter pylori, gọi tắt là HP, chúng cư trú trong dạ dày, gây ra các vết viêm loét dạ dày, tá tràng, thậm chí là bệnh ung thư.

Tìm hiểu về vi trùng gây viêm dạ dày 1

Hình ảnh của vi trùng Helicobacter

Vi trùng này có thường gặp không?

Theo một số thống kê, nếu tính sơ bộ, đánh giá một cách dè dặt, thì người ta thấy rằng vi trùng này có mặt trong khoảng phân nửa dân số thế giới. Và đây là lý do giải thích cho nguyên nhân thường gặp nhất gây ra nhiễm trùng mạn tính ở loài người.

Tuy nhiên, tùy vào mức độ phát triển của các quốc gia mà mức độ bị nhiễm vi trùng tương đối khác nhau giữa các nước:

Ở các nước đã phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Canada,… vi trùng HP hiếm khi tìm thấy ở trẻ dưới 10 tuổi, sau đó tăng lên 10% ở độ tuổi 18 đến 30, và đến 50% ở người trên tuổi 60.

Ở các nước đang phát triển thì hầu hết trẻ em bị nhiễm H. pylori trước 10 tuổi, và hơn 80% người lớn bị nhiễm trước tuổi 50.

Ở nước ta, viêm dạ dày mạn tính là bệnh khá phổ biến trong nhân dân, trong số những trường hợp đi nội soi đường tiêu hóa trên thì có khoảng 31% – 65% mắc bệnh, trong đó tỷ lệ nhiễm HP chiếm 63- 94,8%. Bệnh xảy ra ở cả nam và nữ, lứa tuổi mắc bệnh nhiều là từ 40-49 tuổi, tỷ lệ nhiễm HP trong viêm dạ dày mạn tính là 53,33%.

Nguyên nhân lây truyền vi trùng này là gì?

  1. H.pylori thường lan truyền từ người này sang người khác bằng hai con đường chủ yếu: đường miệng qua miệng hoặc phân qua miệng, vì vi trùng này có thể tồn tại trong nước bọt và phân. Một vài ví dụ về các cách có thể làm lan truyền vi trùng này:

– Đổ rác thải trong đó bao gồm cả phân bừa bãi xuống ao hồ hoặc nơi công cộng, chất bẩn ngấm vào mạch nước ngầm sau đó lại dùng nước ở giếng, ao, hồ, sông để nấu ăn mà không được đun sôi quá 5 phút.

– Trẻ em bơi ở ao, hồ, sông sau đó nuốt phải nước bẩn hoặc ăn phải những rau quả bị nhiễm khuẩn mà không được rửa kỹ bằng nước sạch.

– Sống tập chung ở những nơi đông đúc, chật chội, cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

– Nơi ở không vệ sinh sạch sẽ, có nhiều ruồi, muỗi, thức ăn không được bảo quản, che đậy cẩn thận.

Cân nhắc việc xét nghiệm

Chất lượng đời sống ngày càng được nâng cao nên nhu cầu khám bệnh định kỳ cũng theo đó mà tăng lên, tuy vậy việc xét nghiệm HP đối với người hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất cứ triệu chứng gì về dạ dày là không cần thiết, trừ những trường hợp có người thân có quan hệ huyết thống bị ung thư dạ dày, do có cùng đặc điểm di truyền nên dễ bị tổn thương, nguy cơ bị loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày cao hơn khi bị nhiễm HP, cần được xét nghiệm sớm.

Khi đi xét nghiệm, bạn có kết quả dương tính với vi trùng này thì cũng không nên lo lắng vì 50% dân số thế giới bị nhiễm HP nhưng chỉ có khoảng 14% số người này tiến triển thành bệnh loét dạ dày, tá tràng và 1% có thể phát triển thành bệnh ung thư mà thôi.

Theo giadinh.net