Thời điểm cần nội soi tiêu hóa

Nội soi là hình thức khám bệnh được áp dụng phổ biến hiện nay, với sự tiên tiến của máy móc, cách khám bệnh này không còn gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân, đặc biệt là người bị các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.

Hàng ngày, chúng ta phải tiêu thụ khá nhiều thực phẩm có chứa chất bảo quản hoặc dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, cùng với đó là thói quen ăn uống thất thường, stress khiến các bệnh về đường tiêu hóa ngày càng gia tăng. Một số bệnh thường gặp nhất là viêm dạ dày, trào ngược thực quản, viêm đại tràng… Tuy hầu hết các bệnh này không khó điều trị song nhiều người vẫn xem nhẹ hoặc ngại đi khám nên bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Thời điểm cần nội soi tiêu hóa 1


Máy nội soi thế hệ mới với ống nhỏ có thể nội soi hệ tiêu hóa qua đường mũi, giúp giảm cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.Máy nội soi thế hệ mới với ống nhỏ có thể nội soi hệ tiêu hóa qua đường mũi, giúp giảm cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.

Theo thống kê mới nhất, ở nước ta, bệnh ung thư dạ dày đang chiếm khoảng 20% trong các loại ung thư, đây là một tỷ lệ rất đáng lưu tâm. Ung thư đại tràng chiếm từ 10 đến 15%. Mặc dù là bệnh thường gặp hơn so với những bộ phận khác nhưng ung thư dạ dày và đại tràng có khả năng chữa khỏi hoàn toàn cao nếu được phát hiện sớm.

6 bộ phận: thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột, đại tràng, trực tràng được gọi chung là ống tiêu hóa. Đây đư’ợc xem là một cơ quan rất khó chẩn đoán bệnh lý. Các phương pháp hiện đại như siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT) hay cộng hưởng từ (MRI) rất tốn kém nhưng độ chuẩn xác trong chẩn đoán bệnh về ống tiêu hóa không cao. X-quang bơm baryt (thuốc cản quang) có thể áp dụng trong một số trường hợp nhưng lại gây tác dụn phụ và không chính xác bằng nội soi.

Do đó, cho đến thời điểm này, nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng, trực tràng, đại tràng được coi là phương pháp an toàn, chính xác và hữu hiệu nhất để chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa. Khi quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ống tiêu hóa. Từ đó có thể chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Ai cần nội soi tiêu hóa

Nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng sẽ được tiến hành trên những bệnh nhân bị đau vùng ngực hoặc thượng vị, ói, ợ hơi, cảm giác khó tiêu…và nội soi trực tràng, đại tràng khi người bệnh có triệu chứng của bệnh lý u đại tràng, viêm đại tràng, trĩ, dò hậu môn… Mục đích của nội soi tiêu hóa là để tầm soát xem có bị viêm, loét hoặc ung thư hay không.

Ngay cả khi bệnh đã được chẩn đoán rõ ràng như viêm, loét, u, polypes… thì vẫn cần được nội soi để lấy các mẫu mô sinh thiết từ tổn thương hoặc niêm mạc để xét nghiệm mô bệnh học. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong các trường hợp nghi ngờ có vi trùng HP hay tế bào ung thư.

Ở giai đoạn sớm, ung thư dạ dày và viêm loét dạ dày thường không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhận biết. Bệnh trào ngược thực quản đôi khi chỉ có biểu hiện là đau nhẹ vùng ngực, vùng cột sống, ho, ngứa họng nên nhiều người thường nhầm lẫn sang bệnh khác nên chủ quan không đi khám khiến bệnh bị nặng hơn. Theo khuyến cáo, khi có một trong các triệu chứng trên, bệnh nhân cần đi khám ngay để bác sĩ tư vấn và cho chỉ định nội soi nếu cần thiết. Khi được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ tránh được biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Thực tế, nhiều bệnh nhân có cảm giác mang tâm lý ám ảnh với việc nội soi tiêu hóa bởi nó gây cảm giác đau, khó chịu, nôn, ói… Ngay cả những người chưa từng nội soi lần nào nhưng do được “kể lại” nên cũng có tâm lý lo sợ.

Để giả quyết tình trạng này, một số cơ sở y tế ở Việt Nam đã trang bị hệ thống nội soi mới và hiện đại nhất trên thế giới hiện nay nhằm tầm soát ung thư giai đoạn sớm ở thực quản, dạ dày, tá tràng và trực tràng, đại tràng. Bên cạnh đó hệ thống quang học với độ phân giải cao cho phép truyền tải hình ảnh sống động như thật, giúp bác sĩ nhận biết chính xác hơn các hình ảnh thương tổn.

Đặc biệt hệ thống nội soi thế hệ mới này có ống nội soi nhỏ, đường kính chỉ 6 mm nên có thể nội soi ống tiêu hóa qua đường mũi, hạn chế cảm giác khó chịu cho bệnh nhân, đồng thời bác sĩ cũng thao tác dễ dàng, và có nhiều thời gian để quan sát kỹ, chẩn đoán chính xác hơn.

 Theo songkhoe.vn

Add Comment