Tại sao phụ nữ sau sinh thường bị táo bón 

Rất nhiều sản phụ đều sợ phải đối mặt với chứng táo bón sau sinh, vì khi bị táo bón kéo dài sẽ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như trĩ, sa trực tràng, sa dạ con,… ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nhiều phiền toái cho công việc, sinh hoạt.

Tại sao phụ nữ sau sinh thường bị táo bón  (1)Phụ nữ sau sinh có nguy cơ bị táo bón rất cao

Vậy tại sao phụ nữ sau sinh lại có nguy cơ cao bị táo bón? Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến:
Nguyên nhân do sinh hoạt:

Sau khi sinh, sản phụ thường hạn chế đi lại, nằm nghỉ trên giường nhiều nên sự co bóp và vận động của ruột yếu đi, phân lưu lại ruột lâu, bị ruột tái hấp thu nước nhiều nên phân khô, cứng lại gây táo bón.

Chế độ ăn cho phụ nữ sau sinh thường phải kiêng khem, nhiều người cho rằng hạn chế uống nước để sữa không loãng nên nguy cơ gây tăng táo bón.

Các nguyên nhân sinh lý:

Phụ nữ ở gai đoạn cuối thai kỳ tử cung to, nên chèn ép các vùng trong đó có ruột kết, ruột hình chữ S và ruột thẳng khiến cho nhu động ruột bị giảm gây táo bón, thường gọi là “táo bón thai kỳ”.

Trong thời gian thai kỳ, âm huyết tập trung để nuôi dưỡng thai, nên đại tràng kém được nuôi dưỡng gây khô táo ruột mà sinh táo bón, ở những người triệu chứng táo bón xuất hiện từ những tháng cuối của thai kỳ, thì sau khi sinh nguy cơ táo bón nặng hơn.

Phụ nữ sau sinh thường mất huyết, mất sản dịch nên cơ thể hư hao tân dịch, máu không đủ xuống nuôi đại tràng. Khí huyết lại bị hư tổn nặng nề nên rất dễ dàng bị táo bón. Theo Đông y đây là nguyên nhân chủ yếu gây táo bón ở phụ nữ sau sinh. Những phụ nữ trước khi sinh hoặc khi chưa có bầu mà đã thường xuyên bị táo bón do cơ thể thực nhiệt, đại tràng kéo dài,…. thì nguy cơ bị táo bón sau khi sinh sẽ tăng lên rõ rệt, gây đau đớn khi đại tiện và cũng dễ rách hậu môn hay trĩ, rồi sa tử cung, sa trực tràng hơn những sản phụ bình thường.

Tại sao phụ nữ sau sinh thường bị táo bón  (2)

Cần có chế độ ăn uống hợp lý ngay từ khi mang bầu

Giải pháp

Phụ nữ sau sinh nếu bị táo bón cần sớm thiết lập lại phản xạ đại tiện bình thường để tránh những hậu quả không tốt cho cơ quan tiêu hóa và sinh sản sau này. Vì đang trong giai đoạn cho con bú nên người phụ nữ cần suy xét để sử dụng các giải pháp loại trừ táo bón phù hợp mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con.

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, không nên kiêng khem quá mức. Ăn nhiều trái cây và rau củ, uống nhiều nước. Đồng thời đi lại nhẹ nhàng, không nên nằm một chỗ. Nếu tình trạng táo bón kéo dài không cải thiện được bằng việc ăn uống thì cần bổ sung các loại men vi sinh có chứa lợi khuẩn. Đặc biệt là các chế phẩm có thành phần lợi khuẩn Bifidobacterium, vì đây là loại lợi khuẩn chủ yếu ở đại tràng giúp người bệnh nhanh chóng cải thiện tình trạng táo bón.

Tuyết Lan

Add Comment