Tại sao ăn nhiều hải sản gây rối loạn tiêu hóa?

Hải sản là nhóm thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều dinh dưỡng đặc biệt là đạm và các khoáng chất. Tuy nhiên, ăn nhiều hải sản dễ gây rối loạn tiêu hóa.

Tại sao lại dễ bị rối loạn tiêu hóa khi ăn hải sản? 2 nguyên nhân chủ yếu dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của những người nghiện hải sản.

image002

Nhiều người ăn hải sản xong bị đau bụng, đi ngoài 

Dùng hải sản không còn tươi sống để chế biến món ăn

Theo thống kê của một số bệnh viện lớn, trung bình mỗi ngày có vài ca bệnh nhập viện vì ăn phải hải sản tái, sống, đã chết, không còn tươi sống.

Hầu hết trong các loại hải sản đều có vi khuẩn vibrio para haemolyticus, đây là loại vi khuẩn gây tiêu chảy. Loại vi khuẩn này sẽ phát triển nhanh hơn khi hải sản bắt lên bờ, để càng lâu vi khuẩn này càng nhiều. Đặc biệt, các loại hải sản đông lạnh, hải sản khô vi khuẩn này lại càng phát triển mạnh, chúng còn sản sinh ra Histamin.

Histamin là một chất độc do quá trình biến chất có trong các loại hải sản đã chết.  Khi vi khuẩn sinh sôi càng nhiều thì lượng Histamin cũng tăng lên và tích luỹ trong thịt hải sản. Điều tồi tệ là chất này không phân hủy được khi thức ăn được nấu chín ở nhiệt độ cao. Khi vào cơ Histamin được được hấp thu nhanh vào trong máu và gây ngộ độc mà nhiều người hiểu nhầm là dị.

Lưu ý: Chọn mua các loại hải sản tươi sống, không có mùi lạ, tuyệt đối không ham rẻ để tránh các nguy cơ ngộ độc khi ăn hải sản.

Khi bị ngộ độc hải sản là: da đỏ, ngứa (đầu, mặt, cổ, ngực và tay), trường hợp nặng khó thở, tụt huyết áp, đau bụng, nôn,…

Ăn sống hoặc làm gỏi

Các chuyên gia trong lĩnh vực ý tế cho biết, ngộ độc ăn uống trong những ngày hè chủ yếu là ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn. Trong đó, chủ yếu là các thực phẩm nhiều đạm, dầu mỡ, các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như hải sản, thịt, cá, sữa,… Các loại thực phẩm này chưa được nấu chín hoặc ăn tái, ăn sống là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm.

Rất nhiều người cố gắng ăn món hàu, tôm bóc vỏ vắt chanh ăn sống để tẩm bổ hoặc gỏi cá,… tuy nhiên, chưa có một cơ sở khoa học nào khẳng định là ăn sống các loại thủy hải sản sẽ bổ dưỡng hơn ăn chín. Có chăng đó là do sở thích và quan niệm sai lầm. Vì trong các loại thủy hải sản có chứa rất nhiều các vi khuẩn ký sinh đường ruột, sán,…


Tại sao ăn nhiều hải sản gây rối loạn tiêu hóa (2)

Nếu ăn hải sản bị đau bụng đi ngoài rất có thể bạn đã mắc viêm đại tràng 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng: Việc ăn các loại thủy hải sản sống, ăn gỏi là rất nguy hiểm. Có nguy cơ cao bị nhiễm ký sinh trùng, giun sán từ nguồn thực phẩm sống này. Ăn các loại gỏi đã chế biến cùng các loại lá, rau sống vào cơ thể, đồng nghĩa với việc đưa vào cơ thể các loại ấu trùng sán lá gan còn sống đến 95%. Các loại cua nướng đến vàng vỏ, nhưng sán lá phổi vẫn còn tới 65% hoặc nướng cháy vỏ ấu trùng còn khoảng 23,3%.

Trên thân các loại hải sản là nơi cư trú của rất nhiều ấu trùng, khi vào cơ thể các loại ấu trùng sẽ gây nhiều bệnh tật nguy hiểm. Tốt nhất để đảm bảo sức khỏe và đường ruột, tránh bị đi ngoài sau khi ăn hải sản nên ăn hải sản đã được nấu chín kỹ, hạn chế ăn đồ nướng.

Hàm lượng dinh dưỡng cao

Các loại hải sản đều có nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là đạm, vì vậy nếu chúng ta ăn quá nhiều một lúc dễ gây ra tình trạng tiêu chảy. Vì khi đó, gây sức ép cho hệ vi sinh vật đường ruột, các lợi khuẩn bị quá tải không tiết đủ enzym để tiêu hóa và hấp thu hết các chất đạm.

 Khôi Nguyễn