Bạn đã biết – Cách bổ sung lợi khuẩn cho người bệnh viêm đại tràng

Probiotics (là các vi khuẩn có lợi cho đường ruột hay còn gọi là lợi khuẩn) cư trú chủ yếu trong đường ruột giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bổ sung lợi khuẩn đúng cách không phải ai cũng biết, nhất là bổ sung lợi khuẩn cho người bệnh viêm đại tràng lại càng cần được chú ý để điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Bạn đã biết - Cách bổ sung lợi khuẩn cho người bệnh viêm đại tràng

Bổ dung lợi khuẩn giúp điều trị viêm đại tràng hiệu quả

Bổ sung lợi khuẩn cho người viêm đại tràng là giải pháp tích cực hỗ trợ điều trị dứt điểm tình trạng tái đi tái lại các triệu chứng của bệnh. Thông thường khi có các triệu chứng đau bụng, rối loạn đại tiện, soi đại tràng có các vết loét người bệnh thường được điều trị một đợt kháng sinh để chống nhiễm trùng và chữa lành các ổ loét.

Các ổ loét được điều trị khỏi sẽ để lại trên niêm mạc đại tràng các vết sẹo, các tế bào sẹo sẽ nhanh chóng được tái tạo và thay bằng một lớp tế bào mới nhờ lợi khuẩn. Các lợi khuẩn khi vào đường ruột sinh sôi phát triển, chúng sống cộng sinh bám dày đặc trên thành ruột, tạo thành một lớp màng bảo vệ (giống như lớp lông nhung, lớp nhầy) trám lên các vết sẹo và chữa lành chúng, tạo cho niêm mạc ruột một diện mạo mới khỏe mạnh và dày hơn.

Chính vì vậy, để điều trị dứt điểm không còn cách nào khác là bổ sung lợi khuẩn cho người viêm đại tràng. Nhưng bổ sung lợi khuẩn như thế nào cho đúng cách giúp người bệnh điều trị hiệu quả nhất?

Ngay cả khi đang dùng kháng sinh để điều trị, cần bổ sung luôn lợi khuẩn, vì khi kháng sinh sẽ tiêu diệt các vi khuẩn gây hại để chữa lành các vết loét, nhưng đồng thời cũng diệt cả lợi khuẩn trong đường ruột. Nhưng lưu ý, uống các sản phẩm bổ sung lợi khuẩn sau khi dùng kháng sinh ít nhất sau 1 tiếng, để tránh tác dụng của kháng sinh với lợi khuẩn. 

Bạn đã biết - Cách bổ sung lợi khuẩn cho người bệnh viêm đại tràng

Các lợi khuẩn rất dễ chết ở nhiệt độ cao, nên không uống với nước nóng, nước ấm hoặc cho vào các loại cháo, sữa còn nóng sẽ làm giảm hiệu quả của sản phẩm, vì lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt đáng kể bởi nhiệt.

Các lợi khuẩn đi qua môi trường axit của dạ dày rất dễ bị tiêu diệt, vì vậy cần đảm bảo liều lượng đầy đủ và chọn các sản phẩm có tính ưu việt có thể đưa lợi khuẩn sống sót xuống đường ruột với tỷ lệ cao, đặc biệt là loại lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido) chúng rất nhạy cảm và dễ bị tiêu diệt khi đi qua dạ dày. Mà đây là loại sống chủ yếu ở ruột già và chiếm đến 99% tổng số lợi khuẩn trong đường ruột.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại men vi sinh bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột. Nhưng bổ sung lợi khuẩn cho người viêm đại tràng, cần đặc biệt chú ý là chọn loại men vi sinh có tỷ lệ lợi khuẩn Bifido cao, vì đây loại lợi khuẩn chính yếu trong đại tràng. Đồng thời có cả lợi khuẩn Lactobacillus.

Vòng đời của lợi khuẩn Bifido chỉ được 2 tuần, vì vậy người bệnh cần chú ý bổ sung kịp thời để không bị thiếu hụt và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Tổng hợp