5 sự thật cần biết về đường ruột

Trong đường ruột con người có tới trăm ngàn tỷ vi khuẩn. Và không phải cứ vi khuẩn là sẽ gây hại.

Dưới đây là 5 sự thật về đường ruột mà bất cứ ai cũng cần phải hiểu rõ.

  1. Đường ruột chứa trăm ngàn tỉ vi khuẩn

Số lượng vi khuẩn trong đường ruột con người lên đến 100 nghìn tỷ, gấp 10 lần lượng tế bào sống của cơ thể. Nếu xếp các vi khuẩn này cạnh nhau thì sẽ có diện tích gấp 2.5 lần diện tích trái đất.

Vi khuẩn cũng không hoàn toàn có hại như mọi người vẫn nghĩ. Vi khuẩn trong đường ruột con người có 2 loại: hại khuẩn và lợi khuẩn. Tỷ lệ của chúng thường là 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn. Lợi khuẩn có tác dụng tạo thành lớp lá chắn, bảo vệ đường ruột (niêm mạc ruột), chống lại tác nhân ngoại xâm. Ngoài ra chúng còn thực hiện chức năng của hệ tiêu hóa như tiết enzyme tiêu hóa thức ăn, tổng hợp vitamin, đào thải hại khuẩn và tăng cường miễn dịch.

duong-ruot-01

Trong đường ruột con người có rất nhiều lợi khuẩn và hại khuẩn

  1. Kháng sinh gây hại cho đường ruột

Kháng sinh là một trong những bước ngoặt của y khoa thế giới, giúp phòng chống và điều trị rất nhiều loại bệnh nguy hiểm. Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng có lúc phải dùng đến loại thuốc này. Kháng sinh sẽ tiêu diệt các hại khuẩn, làm lành các tổn thương vật lý, tuy nhiên, một tác dụng không mong muốn của nó là nó tiêu diệt luôn cả lợi khuẩn. Khi lợi khuẩn mất đi, lớp lá chắn không còn, hệ tiêu hóa dễ bị tấn công hơn. Đồng thời, thiếu lợi khuẩn sản sinh ra các chất cần thiết, cơ thể cũng yếu đi, dễ mắc bệnh hơn.

  1. Thức ăn nhanh là hiểm họa cho đường ruột

Các loại thức ăn nhanh nhiều giàu mỡ, nhiều đạm khó tiêu, ít chất xơ đang là lựa chọn của nhiều người có cuộc sống bận rộn. Tuy nhiên, điều này vô tình đã khiến cho cơ thể tiếp nhận thêm nhiều hại khuẩn. Điều này dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, phá vỡ tỷ lệ vàng 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn. Nếu không cải thiện thói quen ăn uống thì lâu dài, rất có thể đường ruột của bạn sẽ gặp vấn đề.

  1. Não căng thẳng, đường ruột căng thẳng theo

Đường ruột còn được gọi là não bộ thứ 2 của cơ thể. Nguyên nhân bởi giữa não và ruột có sự liên kết chặt chẽ bằng các dây thần kinh. Nên khi não bộ cảm thấy căng thẳng, stress, nó sẽ truyền tín hiệu xuống ruột và làm ảnh hưởng tới quá trình hấp thu khoáng chất, vitamin, chất dinh dưỡng và cản trở các men tiêu hóa hoạt động. Ngoài ra, khi não stress, nhu động ruột cũng thay đổi, làm lượng lợi khuẩn giảm đi, hại khuẩn có cơ hội phát triển, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Để giải tỏa căng thẳng, có thể sử dụng các loại trà thảo mộc hoặc nấm thảo dược.

duong-ruot-02

Khi não bộ căng thẳng, đường ruột cũng căng thẳng theo

  1. Probiotics và Prebiotic

Cách tốt nhất để giữ cho số lượng khuẩn có lợi càng cao càng tốt là tiêu thụ các thực phẩm và đồ uống có chứa các khuẩn có lợi được gọi là probiotics hoặc bổ sung prebiotic – loại chất xơ không tan cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Để đường ruột luôn khỏe mạnh, cần duy trì và phát triển lượng lợi khuẩn. Trong đó, cách nhanh nhất, hiệu quả và an toàn nhất là bổ sung các loại thực phẩm, men vi sinh có chứa probiotics (lợi khuẩn) hoặc prebiotic (chất xơ là thức ăn của lợi khuẩn, có nhiều trong hành tỏi, chuối, đinh hương, lúa mì, yến mạch, măng tây, sữa, rau diếp xoăn). Ngoài ra cũng cần kết hợp ăn uống, tập luyện lành mạnh.

Theo Eva

Add Comment