Khám phá bất ngờ về vi khuẩn đường ruột và sức khỏe

Các nhà khoa học đã chỉ ra, vi khuẩn đường ruột không chỉ tác động tới hệ tiêu hóa mà còn ảnh hưởng rất lớn tới toàn bộ cơ thể.

Dưới đây chính là 3 lý do khẳng định điều đó.

  1. Vi khuẩn đường ruột và giảm cân

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho tiến hành thử nghiệm trên chuột để đưa ra kết luận: vi khuẩn đường ruột và giảm cân luôn song hành cùng nhau.

Trong đường ruột của chúng ta có một lượng lớn các hại khuẩn gây ra cảm giác thèm ăn. Và cũng có những hại khuẩn làm chậm tốc độ chuyển hóa. Một điểm khác nữa là vi khuẩn có thể kiểm soát hormone và các dây thần kinh não bộ chỉ huy đường ruột, do đó chi phối việc lựa chọn thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

vi-khuan-duong-ruot-01

Vi khuẩn đường ruột có tác dụng đến việc giảm cân

  1. Vi khuẩn đường ruột và vấn đề tâm thần

Vi khuẩn đường ruột có ảnh hưởng đến suy nghĩ và cảm nhận của con người, ví dụ như chứng thèm ăn. Khi ăn nhiều thực phẩm lên men (chứa nhiều vi khuẩn có lợi) như kim chi hay súp miso sẽ có tác dụng giảm lo âu rất tốt, đặc biệt với những người mắc chứng rối loạn tâm thần. Bởi vì trong vi khuẩn lên men có những thành phần giúp ngăn chặn căng thẳng, lo lắng.

  1. Microbiome

Microbiome còn được gọi là hệ gen thứ hai của cơ thể con người. Bao gồm các vi sinh vật sống như vi khuẩn, nấm, thực khuẩn thể, virut và động vật nguyên sinh. Các vi sinh vật này không phải những kẻ gây hại mà còn có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của con người. Chúng cư trú ở khắp bộ phận trong cơ thể như da, mũi, miệng…nhưng nhiều nhất vẫn là ở đường ruột, với khoảng 1000 loài và số lượng khoảng 100 nghìn tỷ. Các vi khuẩn này được chứng minh là có tác động rất lớn đến hệ miễn dịch.

Các tế bào của hệ miễn dịch và vi khuẩn đường ruột tác động qua lại lẫn nhau giúp cho microbiome đường ruột trở thành yếu tố quan trọng trong phản ứng miễn dịch. Nếu như vi khuẩn và tế bào miễn dịch không tương tác với nhau nữa thì hệ thống miễn dịch sẽ có phản ứng không thích hợp với các chất vô hại (như bụi hoặc thực phẩm)

vi-khuan-duong-ruot-02

Microbiome là tên gọi chung của các vi sinh vật sống trong cơ thể như vi khuẩn, nấm ký sinh, virus, thực khuẩn thể…

  1. Vi khuẩn đường ruột và chế độ ăn uống

Để microbiome phát triển cần thúc đẩy tất cả các loại lợi khuẩn, virut, nấm, động vật nguyên sinh và thực khuẩn thể phát triển. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến lợi khuẩn đường ruột vì chúng chiếm chủ yếu trong toàn bộ microbiome. Dưới đây là 3 điều cần phải làm.

a. Bổ sung lợi khuẩn (Probiotic)

Kim chi, sữa chua chứa men tiêu hóa, dưa bắp cải tươi đều chứa nhiều probiotic sẽ giúp cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột. Các lợi khuẩn này sẽ phát huy tác dụng tích cực ở hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, có một vấn đề cần chú ý là lợi khuẩn rất nhạy cảm với axit dạ dày nên khi đi qua đó rất dễ chết.

b. Bổ sung chất xơ (Prebiotic)

Chất xơ là thức ăn của lợi khuẩn. Nhờ có nó mà vi khuẩn đường ruột có điều kiện để phát triển mạnh mẽ, phát huy tác dụng hữu ích với đường tiêu hóa. Những thực phẩm giàu chất xơ là đậu nành, lúa gạo nguyên cám, hành tỏi, yến mạch thô, chuối, nho, actiso…Chất xơ có đặc tính khó bị tiêu hóa ở dạ dày, ruột non nên trở thành nguồn thức ăn dồi dào cho lợi khuẩn ruột già.

c. Bỏ đói các vi khuẩn đường ruột có hại

Hại khuẩn trong hệ tiêu hóa là nguyên nhân gây ra các chứng rối loạn hoặc bệnh tật đường ruột. Để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, ngoài việc thúc đẩy lợi khuẩn phát triển, còn phải kìm hãm và tiêu diệt hại khuẩn. Các nghiên cứu cho rằng, phần lớn hại khuẩn xâm nhập và cơ thể qua đồ ăn, thức uống. Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất đường, chất béo bão hòa sẽ làm giảm lượng lớn hại khuẩn.

Theo New Reasons to Feed Your Gut

Add Comment