Sự khác nhau giữa viêm ruột và hội chứng ruột kích thích

Sẽ rất khó để phân biệt chứng bệnh viêm ruột và hội chứng ruột kích thích, tuy nhiên mỗi bệnh đều có những nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng riêng …

Viêm ruột và hội chứng ruột kích thích có các triệu chứng khá giống nhau, ví dụ: buồn nôn, đau bụng, hay đi đại tiện. Trong lâm sàng, các triệu chứng của các chứng bệnh này rất dễ bị nhầm lẫn với nhau khiến việc điều trị gặp khó khăn.

Hội chứng ruột kích thích

Bệnh này có tên khoa học là IBS hay trong y học được gọi là viêm đại tràng co thắt, rối loạn chức năng tiêu hóa hoặc bệnh tiêu chảy do thần kinh … Những rối loạn tiêu hóa do hội chứng này gây nên được tổng hợp từ nhiều nguyên nhân khác nhau: chế độ ăn uống không điều độ, thiếu khoa học, tâm lý hay căng thẳng, stress, thường xuyên sử dụng chất kích thích,… Người mắc hội chứng ruột kích thích thường có những biểu hiện như: chướng bụng, đầy hơi, đau bụng (đa số cơn đau xuất hiện ở phần bụng dưới), táo bón hoặc tiêu chảy, đôi khi xen lẫn cả hai… Bệnh nhân mắc IBS có đặc điểm là không bao giờ đi đại tiện ra máu hay phân có màu đen.

Sự khác nhau giữa viêm ruột và hội chứng ruột kích thích 1

Dựa vào triệu chứng cơ bản của bệnh để  phân biệt viêm ruột và hội chứng ruột kích thích

Viêm ruột

Viêm ruột có tên khoa học là IBD, đây chính là tình trạng hệ thống ống tiêu hóa bị viêm nhiễm mạn tính, bao gồm 2 bệnh chính là bệnh viêm đại tràng mạn tính và bệnh Crohn.

Bệnh Crohn

Bệnh Crohn là bệnh mạn tính gây viêm loét, bệnh có thể xảy ra bất cứ vị trí nào trong ruột non, thực quản hay dạ dày. Tuy nhiên, đa số viêm nhiễm xuất phát từ đoạn cuối của ruột non (còn gọi là hồi tràng ). Khi bị mắc bệnh Crohn, bề dày của ống tiêu hóa của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng. Đó là lý do giải thích tại sao đối tượng khi phát hiện ra bệnh thì ống tiêu hóa đã bị thủng, gây nên áp xe.

Biểu hiện của bệnh Crohn đa số phụ thuộc vào vị trí viêm của đường ống tiêu hóa. Tuy nhiên, những biểu hiện chung, thường thấy là bệnh nhân bị đau bụng âm ỉ, tiêu chảy mạn tính, gầy, sút cân, sốt, nhiều người có thể sờ thấy u cục nổi rõ ở phía bên phải ổ bụng.

Viêm loét đại tràng mạn tính

Viêm loét đại tràng mạn tính là bệnh lý của đại tràng, thường chỉ ảnh hưởng đến phần niêm mạc của đại tràng chứ không liên quan tới dạ dày, ruột non, hay thực quản. Biểu hiện của bệnh có thể xuất hiện liên tục hoặc gián đoạn tùy theo tình hình sức khỏe và thể trạng của người bệnh.

Người bị viêm loét đại tràng mạn tính có các triệu chứng chính như đau bụng, tiêu chảy, sau đó đi ngoài, phân có lẫn máu tươi. Khi bệnh nặng hơn, bệnh nhân có thể bị sốt, đau bụng và đi ngoài ra nhiều máu và số lần mắc phải ngày càng nhiều.

Sự khác nhau giữa viêm ruột và hội chứng ruột kích thích 2

Chế độ ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân chính dẫn đến viêm ruột kích thích

Trong kiểm tra lâm sàng, bác sĩ sẽ dựa vào những tiền sử liên quan tới những rồi loạn tiêu hóa của bệnh nhân với những biểu hiện mang tính chất do nguyên nhân tổn thương thực thế như đi ngoài ra máu, sốt, đi ngoài phân đen… để phân biệt IBD và IBS.

Những xét nghiệm cận lâm sàng như nội soi sinh thiết, xét nghiệm phân, nội soi, chụp CT,… đóng vai trò quan trọng để thu thập được những bằng chứng về sự tổn thương của đường tiêu hóa người bệnh. Trong nhiều trường hợp các bác sĩ phải sử dụng liệu pháp kháng sinh để có thể phân biệt hội chứng ruột kích thích và viêm ruột. Tuy nhiên, cách tốt nhất để chuẩn đoán bệnh và tình trạng bệnh như thế nào là giải phẫu bệnh. Cách này có thể giúp phân loại tình trạng bệnh của bệnh nhận đang ở mức nặng, nhẹ hay trung bình dựa vào sự xâm nhập của tế bào viêm để có những chẩn đoán và điều trị kịp thời chính xác.

Theo tapchiykhoa.net

Add Comment