Quá trình phát triển thành ung thư của các khối polyp đại tràng

Polyp đại tràng có hình dáng giống như một khối u, có cuống hoặc không cuống. Đây là một tổn thương do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, các khối polyp có thể phát triển thành ung thư đại tràng gây nguy hiểm cho sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Những biểu hiện điển hình của polyp đại tràng

Polyp đại tràng là một tổn thương thường gặp tại hệ tiêu hóa

Ở mỗi người bệnh khác nhau, kích thước của các khối polyp cũng không hề giống nhau, có trường hợp chỉ nhỏ bằng hạt đậu nhưng có trường hợp lại lớn như quả bóng bàn. Thông thường, các khối u nhỏ sẽ không gây ra triệu chứng và người bệnh chỉ có thể phát hiện khi thăm khám trực tràng. Khi bệnh tiến triển nặng, các biểu hiện bệnh sẽ xuất hiện rõ ràng hơn.

Đi ngoài ra máu

Đây là triệu chứng điển hình nhất và thường gặp nhất của polyp đại tràng. Bạn có thể thấy máu đỏ tươi dính trên giấy vệ sinh sau khi đi ngoài hoặc phân có máu màu nâu. Đặc biệt, khi phân mềm và có máu là dấu hiệu giúp phân biệt polyp đại tràng với các bệnh tại đường tiêu hóa khác như bệnh trĩ hoặc rách hậu môn.

Đi ngoài phân lỏng

Khi khối polyp nằm ở vị trí trực tràng thấp, sát với hậu môn, đặc biệt với các khối polyp có kích thước to, bị viêm nhiễm thì có thể gây ra hội chứng ruột kích thích khiến cho bệnh nhân đi ngoài liên tục, bụng đau quặn và có cảm giác mót rặn nên rất dễ bị chẩn đoán nhầm sang bệnh kiết lỵ.

Đau bụng

Nhiều trường hợp khối polyp có kích thước lớn gây nên triệu chứng bán tắc ruột hoặc tắc ruột hoàn toàn, dẫn tới đau thắt bụng kèm theo các triệu chứng nôn và bí trung, đại tiện.

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp bệnh nhân hoàn toàn không thấy các triệu chứng kể trên nhưng vẫn có polyp ở đại trực tràng. Vì vậy, đối với những người đã từng mắc polyp đại tràng hoặc trong gia đình có người thân mắc polyp đại tràng thì cần thăm khám, kiểm tra sức khỏe thường xuyên từ 1 – 2 lần/năm để kịp thời phát hiện bệnh và có biện pháp ngăn ngừa polyp phát triển thành ung thư đại tràng.

Những đối tượng dễ mắc ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng thường gặp ở cả nam và nữ giới. Trong đó, các nhân tố dinh dưỡng, môi trường đóng vai trò quyết định sự hình thành của các khối polyp và phát triển thành ung thư đại tràng.

Đi ngoài ra máu là triệu chứng điển hình của polyp đại tràng

Lối sống không điều độ, kém khoa học và chế độ ăn nhiều chất béo, thịt đỏ, ăn ít chất xơ, ít vận động, hút thuốc và bị viêm đại trực tràng mạn tính… là những yếu tố nguy cơ hàng đầu khiến cho polyp đại tràng phát triển thành ung thư. Ngoài ra, yêu tố tuổi tác cũng có tác động không hề nhỏ. Thông thường ung thư đại trực tràng hiếm gặp trước tuổi 40 và có đến 90% các trường hợp xảy ra sau tuổi 50, tỉ lệ mắc bệnh ở nam và nữ giới là bằng nhau.

Quá trình polyp phát triển thành ung thư đại tràng thường diễn ra âm thầm, nhiều trường hợp không xuất hiện triệu chứng. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, chúng ta nên khám tầm soát ung thư đại tràng khi đến tuổi 50. Đặc biệt, đối với những người đã từng mắc polyp đại tràng hoặc trong gia đình có người thân mắc polyp đại tràng thì cần thăm khám, kiểm tra sức khỏe thường xuyên (1 – 2 lần/năm) để phát hiện sớm bệnh và có biện pháp ngăn ngừa kịp thời.

Polyp đại tràng tiến triển thành ung thư như thế nào?

Kích thước của polyp

Các polyp có kích thước lớn và phát triển nhanh thì có nguy cơ ung thư hóa cao hơn. Các polyp có kích thước lớn hơn 2cm thì nguy cơ ung thư hóa tăng gấp 20% so với các khối polyp nhỏ hơn. Do đó, khi phát hiện có khối polyp ở đại trực tràng, bạn cần sớm loại bỏ chúng bằng thủ thuật nội soi để ngăn chặn sự phát triển của polyp.

Polyp tuyến

Trong các loại polyp thì polyp tuyến có nhiều nguy cơ bị ung thư hóa nhất. Khoảng 93% ung thư đại trực tràng xuất phát từ một polyp tuyến của đại tràng.

Số lượng của polyp trong lòng đại tràng

Số lượng polyp càng nhiều thì tính ác tính càng cao. Nếu soi đại tràng phát hiện từ 3 – 10 polyp loại tuyến ống trở lên thì nguy cơ bị ung thư hóa rất cao.

Yếu tố di truyền

Bệnh đa polyp đại trực tràng gia đình là một bệnh di truyền gen trội trên nhiễm sắc thể thường, bao gồm xuất hiện rất nhiều polyp trong lòng đại trực tràng. Những tổn thương này phần lớn ung thư hóa trước 40 tuổi.

Add Comment