Phòng và điều trị ung thư đại tràng thế nào?

Ung thư đại tràng là một trong những dạng ung thư phổ biến hiện nay. Độ tuổi bệnh nhân mắc bệnh ngày càng trẻ hóa do có liên quan đến sự thay đổi lối sống.

Đại tràng là gì?

Đại tràng (hay còn gọi là ruột già) là phần ống tiêu hóa nối từ ruột non đến trực tràng tạo thành khung hình chữ U ngược bao quanh ruột non từ phải sang trái, gồm có 7 phần. Bộ phận này có chức năng hấp thu nước, chất điện giải và một số chất dinh dưỡng còn lại sau quá trình tiêu hóa. Từ đây, phân được hình thành và được đưa ra ngoài khi đi đại tiện.

Ung thư là gì?

Ung thư là bệnh do các tế bào bất thường được sản sinh sôi một cách không thể kiểm soát, xâm lấn xuyên qua các mô rào cản tự nhiên, lan đến các mô tại chỗ và tràn đến các mô ở xa với tốc độ và tần suất sinh sản không ngừng. Nếu tế bào ung thư không bị tiêu diệt kịp thời sẽ làm chết cơ thể chủ.

Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng là sự tăng sinh bất thường không kiểm soát của các tế bào bất thường xuất phát từ đại tràng. 95% xuất phát từ niêm mạc gọi là Adenocarcinoma, 5% còn lại là các ung thư hiếm gặp như sarcom, lymphoma…xuất phát từ các loại tế bào khác .

Phòng và điều trị ung thư đại tràng thế nào 1

Phần nào thường bị ung thư?

Theo nghiên cứu của các nhà chuyên môn, 10% ung thư xuất phát từ đại tràng ngang, 15% ở đại tràng trái, 30% đại tràng phải, 25% đại tràng chậu hông, 20% trực tràng.

Sự phổ biến của ung thư đại tràng

Ở các nước Âu Mỹ, đây là bệnh phổ biến, đứng hàng đầu trong danh sách các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Tại Việt Nam và các nước châu Á, bệnh này được xếp thứ hai trong nhóm các bệnh ung thư đường tiêu hóa, chỉ sau ung thư dạ dày.

Nguyên nhân

Hiện nguyên nhân chính xác gây ra bệnh này chưa được xác định rõ ràng. Nhiều ý kiến cho rằng có yếu tố có khả năng cao gây bệnh chính là lối sống và di truyền. Chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ, rau quả, ăn nhiều thịt đỏ, thực phẩm chiên rán, nướng,…có thể tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Các yếu tố về lối sống như hút thuốc lá, ít vận động, uống rượu bia nhiều cũng có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh này.

Các yếu tố về di truyền chỉ có thể quyết định mọt nhóm người nào đó dễ bị bệnh này, trong khi chế độ ăn và lối sống mới thực sự mang đến nguy cơ phát triển thành bệnh.

Người nào có thể bị?

Người có yếu tố nguy cơ sẽ dễ bị mắc bệnh hơn những người khác. Nhiều yếu tố có thể kiểm soát được nhưng một số khác thì không. Cụ thể bao gồm:

– Di truyền: Bạn có thể bị bệnh nếu trong gia đình có cha mẹ, anh chị em ruột, con mắc bệnh.

– Dân tộc: theo thống kế, những người Do Thái có nguy cơ cao hơn các dân tộc khác.

– Polyp đại tràng: Một số bệnh polyp đại tràng có khả năng chuyển thành ung thư.

– Người đã từng bị nhưng đã được điều trị song khả năng bị ung thư ở phần còn lại của bộ phận này sẽ cao hơn người khác.

– Viêm đại tràng: Bệnh Crohn, viêm đại tràng lâu ngày.

– Tuổi: Người trên 50 tuổi.

– Chế độ ăn: Người có chế độ ăn giàu chất béo, nhất là chất béo nguồn gốc động vật, ít chất xơ.

– Một số yếu tố nguy cơ khác như béo, ít vận động, hút thuốc lá, uống rượu…

Có thể ngăn chặn bệnh không?

Dù chưa xác định được nguyên nhân chính xác của bệnh nhưng bạn vẫn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách giảm yếu tố nguy cơ như chế độ ăn hay lối sống cùng với đó là việc đi khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm bệnh để cơ hội chữa khỏi cao hơn.

Theo chuabenh.info