Cách chữa bệnh dạ dày do nhiễm khuẩn Hp cho trẻ

Theo thống kê tại một số bệnh viện lớn thì có tới khoảng 30% trẻ nhập viện có nhiễm khuẩn Hp.

Cách chữa bệnh dạ dày do nhiễm Hp cho trẻ 1

Theo các nhà chuyên môn thì để điều trị được dứt điểm bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn Hp ở trẻ nhỏ, ngoài việc các bác sỹ cần sử dụng đúng phác đồ điều trị cùng các thuốc hỗ trợ khác để tiệt trừ Hp thì cha mẹ cũng cần phải nâng cao nhận thức về mối nguy hại này đối với sức khỏe của con em mình. Phụ huynh là những người đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ tuân thủ đúng phác đồ của bác sỹ, báo cáo các tác dụng phụ, hiệu quả của việc điều trị cho bác sỹ và cũng có thể chủ động sử dụng một số phương pháp hỗ trợ khác giúp cho việc điều trị, phòng ngừa bệnh được thuận lợi hơn.

Số lượng trẻ em nhập viện vì bệnh dạ dày do nhiễm khuẩn Hp gia tăng nhanh

Vấn đề lớn hiện nay trong việc điều trị bệnh lý này cho trẻ là hiện có ít thuốc được lựa chọn sử dụng cho trẻ nhỏ, hầu hết thuốc kháng sinh có tác dụng phụ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ và đặc biệt là tình trạng đề kháng kháng sinh ở trẻ đang gia tăng rất nhanh.

Điều trị nhiễm Hp ở trẻ em

Hiện nay có rất nhiều phương thức mới được dùng để điều trị diệt HP ở trẻ, mang lại hiệu quả vượt trội so với các phác đồ trước đây, đặc biệt có hiệu quả cả với những trường hợp đã điều trị nhiều phác đồ kháng sinh nhưng không tiệt trừ được HP.

Dùng nhiều loại thuốc phối hợp

Vi khuẩn Hp có khả năng “sống thoải mái” trong môi trường acid khắc nghiệt của dạ dày bằng những cơ chế bảo vệ rất riêng của nó. Đây chính là nguyên nhân của việc tiêu diệt HP trở nên khó khăn. Các nghiên cứu đã kết luận rằng, để tiệt trừ được Hp hiệu quả thì phải dùng ít nhất 2 loại kháng sinh phối hợp cộng với 1 loại thuốc ức chế acid dạ dày. Các loại thuốc này phối hợp với nhau rất nhịp nhàng, thuốc này “dọn đường” cho thuốc kia, cùng kết hợp để tiêu diệt Hp.

Thuốc điều trị cho mỗi trẻ là khác nhau

Ngoài lý do điều trị Hp là vô cùng khó khăn thì tình trạng bệnh của mỗi trẻ lại không giống nhau nên việc phối hợp thuốc đối với từng trường hợp cụ thể lại rất khác nhau và cần được tính toán kỹ lưỡng. Các phác đồ tạm được chia thành 3 nhóm: phác đồ đầu tay dành cho trẻ điều trị lần đầu, phác đồ kế tiếp dành cho trẻ đã thất bại với điều trị lần đầu và cuối cùng là phác đồ “cứu hộ” dành cho các trường hợp điều trị dai dẳng, khó khăn. Không chỉ vậy, các bác sĩ còn phải tính đến việc trẻ đã được điều trị trước đó ở đâu chưa, đã sử dụng thuốc gì, cơ địa trẻ có dị ứng với kháng sinh nào không, trẻ uống thuốc dễ hay khó, hoặc khuẩn Hp đang mang trong người trẻ có kháng được với loại kháng sinh nào chưa để tính toán việc phối hợp thuốc…

Làm sao để khỏi bị nhiễm lại sau khi đã tiệt trừ Hp?

Cách chữa bệnh dạ dày do nhiễm Hp cho trẻ 2

Do khả năng bị nhiễm lại loại vi khuẩn này là không nhỏ, nhất là ở những nước đang phát triển như nước ta, do đó, việc có chế độ chăm sóc hợp lý phòng tránh tái nhiễm là hết sức quan trọng và cần thiết. Trước hết là việc vệ sinh trong ăn uống, mỗi thành viên trong gia đình nên có bát đũa riêng biệt, không dùng đũa của mình gắp thức ăn chung của cả nhà mà phải dùng đũa riêng. Vệ sinh răng miệng khoa học, đúng cách, sử dụng nguồn nước sạch sẽ, tránh sống trong môi trường đông đúc. Tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, lưu lại những đơn thuốc trẻ đã được kê uống…

Theo hanhphucgiadinh

Add Comment