Những thực phẩm khiến bạn bị đầy hơi

Bạn bị đầy hơi không phải chỉ xuất phát từ nguyên nhân bạn ăn quá nhiều các thực phẩm giàu chất béo.

Báo The International Journal of Clinical Practice đã công bố kết quả của một ngiên cứu, theo đó, thủ phạm lớn nhất gây ra những vấn đề dạ dày là PODMAP, những carbonhydrat này kém được hấp thụ trong ruột non, nhanh chóng bị lên men trong đường tiêu hóa dẫn tới hiện tượng trướng bụng, đầy hơi.

Để giảm các triệu chứng trên, bạn nên nằm sấp, tập luyện và uống nước. Song nếu bạn thường xuyên bị đầy bụng thì bạn nên ghi nhật ký hàng ngày về các bữa ăn, các triệu chứng đầy hơi, thói quen đại tiện để xác định các nguyên nhân. Sau đây là một số loại thực phẩm có thể khiến bạn dễ bị đầy hơi khi ăn.

Sữa chua

Sữa chua được ưa chuộng bởi chúng có chứa các lợi khuẩn probiotic tốt cho dạ dày, tuy nhiên, không phải loại sữa chua nào cũng được như vậy. Lý do là các sản phẩm sữa khác nhau có hàm lượng đường lactose không giống nhau, khi vào cơ thể sẽ được lên men, tạo ra bọt khí và sinh ra  đầy hơi. Sữa chua nhạt là tốt nhất vì chúng chỉ chứa khoảng 12 g đường và nhiều protein. Các loại sữa chua không béo hoặc ít béo thì chứa tới 30 g đường và sinh ra nhiều hơi hơn.

Các loại rau họ cải

Những thực phẩm khiến bạn bị đầy hơi 1

Bắp cải tí hon (cải Brussel), súp lơ xanh, súp lơ trắng đều chứa raffinose, là một loại carbonhydrat. Đối với raffinose, cơ thể chúng ta không tạo ra được enzym cần thiết để phá vỡ chúng nên ngay cả khi chưa được tiêu hóa chúng sẽ vẫn đi qua ruột non và khi vào ruột già sẽ bị vi khuẩn lên men. Hậu quả là khí bị tích tụ trong đại tràng, gây trướng bụng và trung tiện có mùi. Để giảm tác hại này của các loại rau kể trên, bạn hãy nấu chúng kỹ hơn, dù không phá hủy được raffinose, nhưng cách này có thể khiến thực phẩm dễ nhai hơn, làm tăng diện tích bề mặt để tiêu hóa.

Đậu đỗ

Trong lớp vở ngoài của đậu đỗ có chứa tinh bột phản tính, đây là loại chất xơ không tiêu. Để giảm tình trạng bị đầy bụng khi ăn đậu, bạn nên ngâm đậu khô qua đêm, nước sẽ phá vỡ tinh bột này.

Hành

Người ta tìm thấy trong hành có fuctan, một carb có thể gây rắc rối cho hệ tiêu hóa của bạn. Những thực phẩm như tỏi tây, hẹ, hành tây thường kém được hấp thu, không chỉ thế chúng còn làm tăng lượng nước trong ruột, sinh ra hơi và đầy bụng.

Dưa hấu

Theo các nghiên cứu khoa học thống kê thì 30 – 40% số người trong chúng ta lhoong thể hấp thụ fructose một cách hoàn toàn, do đó khi ăn loại trái cây ngọt tự nhiên như dưa hấu sẽ dẫn tới đầy hơi và đôi khi tiêu chảy bởi chúng chứa hàm lượng fructose rất cao.

Đường nhân tạo

Sorbitol và xylitok, các chất tạo ngọt cho kẹo cao su, được hấp thu rất chậm trong ruột non, chính vì vậy mà chúng có thể gây đầy hơi, chướng bụng, và đôi khi là tiêu chảy.

Ngũ cốc

Lúa mì và lúa mạch đen được xếp trong danh sách những thực phẩm gây đầy bụng do chúng chứa fructan không tiêu. Một số người không dung nạp được gluten, khi ăn các loại ngũ cốc có thể gây phản ứng miễn dịch, làm phá hủy niêm mạc ruột non, gây đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón. Ngay cả với những người có thể dung nạp gluten thì các chất xơ không hòa tan có trong ngũ cốc vẫn có thể vẫn bị vi khuẩn lên men dẫn tới đầy hơi.

Theo suckhoedoisong

Add Comment