Những điều mẹ cần biết về hệ tiêu hóa của con

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 1 – 12 tháng tuổi thường hay bị nôn trớ, tiêu chảy, quấy khóc  nhưng đa số các mẹ lại cho rằng đó là vấn đề tiêu hóa bình thường của lứa tuổi này. Tuy nhiên, những triệu chứng nhỏ đó đôi khi lại không đơn giản như mẹ nghĩ.

Những điều mẹ cần biết về hệ tiêu hóa của con 1

Trong những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của con trẻ rất nhạy cảm.

Vừa qua, tại thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi tọa đàm về dinh dưỡng với chủ đề “Tiêu hóa dễ dàng giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn” , với sự tham gia của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, nhi khoa hàng đầu, mang đến nhiều thông tin bổ ích cho các bậc cha mẹ về hệ tiêu hóa của trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Trưởng bộ môn dinh dưỡng Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, Ths. Bs Đào Thị Yến Phi  cho biết: trong những năm tháng đầu đời, hoạt động của men lactase (loại men dùng để tiêu hóa đường lactose) trong hệ tiêu hóa của bé chỉ ở mức 70% dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa lactose. Ngoài ra, men enterokinase chỉ hoạt động ở mức 25%, và men pepsin hoạt động ở mức 50% khi trẻ được 7 tháng tuổi, gây nên tình trạng khó tiêu hóa đạm. Những con số trên cho thấy hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn đầu đời còn rất non nớt và nhạy cảm. Vì thế, hoàn toàn có thể dễ hiểu cho tình trạng kém tiêu hóa đạm và đường lactose của trẻ, nguyên nhân khiến trẻ không hấp thu tốt chất dinh dưỡng trong sữa hay thức ăn.”

Ths.Bs Yến Phi cho rằng đó cũng chính là lý do dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhẹ ở bé như khó chịu, quấy khóc không rõ nguyên nhân (33%), nôn trớ (22%), táo bón (28%), và một số triệu chứng khác… Tuy nhiên, hầu hết các mẹ lại cho rằng đây là các vấn đề mà bé nào cũng gặp phải, và khi bé lớn hơn một chút sẽ vượt qua được. Song thực tế, các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhẹ này gây ra nhiều tác động hơn mẹ nghĩ. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất mà còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí não ở trẻ.

Những điều mẹ cần làm cho con

Những điều mẹ cần biết về hệ tiêu hóa của con 2

Theo các chuyên gia, để giảm nhẹ tối đa các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhẹ ở trẻ trong giai đoạn đầu đời, giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, mẹ cần lưu ý các vấn đề sau:

– Cho trẻ bú sữa mẹ ngay từ khi lọt lòng, và nếu có thể thì duy trì trong 2 năm đầu đời

– Khi trẻ bị tiêu chảy, cần bù nước kịp thời để phòng tình trạng mất nước ở trẻ

– Chế biến thức ăn mềm, dễ tiêu hóa cho trẻ

– Bổ sung dinh dưỡng cân bằng, hợp lý cho trẻ bằng 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, rau và trái cây

Đặc biệt, khi trẻ cần dùng các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung, mẹ nên cho trẻ sử dụng những sản phẩm sữa có chứa đạm đã được phân nhỏ hay còn gọi là đạm thủy phân cùng với một phần đạm whey với tỷ lệ casein là 60:40, giảm lượng đường lactose đến mức phù hợp để giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn.

Theo hanhphucgiadinh

Add Comment