Những dấu hiệu của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng rất nguy hiểm và xuất hiện ngày càng nhiều, gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Vậy có những dấu hiệu nào nhận biết để sớm phát hiện ung thư đại tràng và kịp thời điều trị? 

Những dấu hiệu của ung thư đại tràng (1)Đau bụng là triệu chứng rất hay gặp trong các bệnh đường tiêu hóa trong đó có ung thư đại tràng

Tại các khoa tiêu hóa, bệnh lý về đại tràng gặp khá nhiều bao gồm các bệnh như viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, Polyp đại tràng, ung thư đại tràng,… 

Các triệu chứng của ung thư đại tràng không rõ ràng và đôi khi khá giống với các bệnh đại tràng khác. Vì thế để phát hiện sớm cần theo dõi sức khỏe bản thân một cách cẩn thận, khám bệnh định kỳ và khi có các biểu hiện về tiêu hóa cần đi khám và làm các xét nghiệm để loại trừ ung thư sớm.

Một số triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng như:

Triệu chứng cơ năng:

+ Đau bụng:  là triệu chứng rất hay gặp, mức độ đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội thành cơn, vị trí đau có thể tương ứng với vị trí khối u hoặc đau lan dọc khung đại tràng, đau cả trước trong và sau khi đi đại tiện. Đau có thể do khối u phát triển hoặc do tắc ruột gây ra.

+ Tắc ruột và bán tắc ruột: hậu quả của khối u là làm hẹp lòng đại tràng, do đó tắc ruột, lồng ruột trước sau sẽ xuất hiện. Đau bụng, nôn hoặc buồn nôn, bụng chướng hơi, quai ruột nổi lên như rắn bò, bụng cứng, bí trung đại tiện.

+ Rối loạn đại tiện: thường bắt đầu với việc đi lỏng kéo dài, phân lỏng sền sệt, có thể kèm theo nhầy máu (rất dễ nhầm với hội chứng lỵ và viêm đại tràng). Có thể đi ngoài táo bón, không đi ngoài được, hoặc táo bón xen lẫn ỉa chảy.

+ Đi ngoài ra máu: có thể đi ra máu tươi cuối bãi, có khi đi ngoài phân đen, có thể chỉ đi máu tươi đơn thuần, thường thì đi ngoài kèm nhầy máu, máu loãng nhạt màu, lờ lờ như máu cá.

Triệu chứng toàn thân : đôi khi là triệu chứng gợi ý rất điển hình như gầy sút cân nhanh chóng, có khi đến 4- 5kg/ tháng, người mệt mỏi, thiếu máu do mất máu qua phân, da xanh xao,…

Những dấu hiệu của ung thư đại tràng (2)

Người gầy sút cân nhanh, mệt mỏi, thiếu máu, da xanh xao, cần đi khám và làm xét nghiệm để chẩn đoán ung thư sớm

Triệu chứng thực thể: khối u to có thể thấy nổi gồ trên thành bụng, có thể sờ thấy hoặc qua thăm khám.

Soi đại trực tràng bằng ống soi mềm: rất quan trọng để chẩn đoán ung thư sớm, có thể phát hiện khối u về vị trí kích thước, mức độ tổn thương xâm lấn quanh, các tổn thương khác tại đại tràng như polyp. Sinh thiết qua nội soi và điều trị phẫu thuật, cắt polyp cũng có thể được tiến hành trong quá trình điều trị.

Nội soi đại tràng là phương pháp cận lâm sàng rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị ung thư đại tràng.

Có thể chụp Xquang khung đại tràng để phát hiện khối u chẩn đoán bệnh.

Ung thư đại tràng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, vì thế cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trên đây là một số gợi ý nghĩ đến bệnh ung thư đại tràng mà bạn cần lưu tâm.