Các vấn đề thường gặp báo hiệu bị bệnh tiêu hóa

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng và là bộ phận đầu tiên phải hứng chịu các chất độc hại gây nên các bệnh tiêu hóa.

Để hoàn thành các chức năng tiêu hóa, hệ tiêu hóa thực hiện các hoạt động nhào bóp, tiết dịch tiêu hóa, hấp thụ và đào thải. Do giưc nhiều chức năng quan trọng nên các triệu chứng bệnh thường gặp của bộ máy tiêu hoá rất đa dạng, dọc theo ống tiêu hóa. Dưới đây là một số biểu hiện bệnh tiêu hóa thường gặp:

  1. Đau bụng: đây là triệu chứng phổ biến và báo hiệu những biểu hiện bất thường của đường tiêu hóa, có thể là chỉ điểm cho một tổn thương nhất định nào đó.
  2. Các vấn đề thường gặp báo hiệu bị bệnh tiêu hóa (1)Thường xuyên khó nuốt có thể gặp vấn đề về đường tiêu hóa
  1. Rối loạn về nuốt: bị tắc nghẽn ở đoạn tiêu hóa nào đó hoặc bị đau khi nuốt vì thức ăn khó đưa vào thực quản. Hoặc cũng có thể bị tổn thương ở phần họng do viêm nhiễm.
  2. Nôn và buồn nôn: thường xuyên có cảm giác buồn nôn hoặc ăn vào là nôn báo hiệu bạn đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa.
  3. Ợ: do rối loạn chức năng vận động của ống tiêu hóa mà các chất trong dạ dày, thực quản, kể cả chất hơi đi ngược lên miệng gây ra hiện ợ. Ợ có nhiều loại khác nhau: ợ hơi, ợ nước, ợ nước chua, ợ nước đắng và ợ cả thức ăn.
  4. Rối loạn về phân:

– Khối lượng phân không đều: lúc đi quá nhiềum lúc đi quá ít, số lượng lần đi cũng quá ít hay quá nhiều trong ngày.

– Táo bón: phân khô, rắn, khó đi và thường kèm theo bị đau bụng, trướng hơi, ăn uống không ngon miệng. Táo bón là một biểu hiện phổ biến về đường tiêu hóa mà hầu hết ai cũng đã từng một lần mắc phải trong cuộc đời.

– Tiêu chảy: phân nát, lỏng, có nước, sự tống phân nhanh và phân có nhiều nước. Trong các bệnh về đường tiêu hóa, tiêu chảy là một trong những bệnh nguy hiểm. Nguyên nhân chủ yếu là do sự nhiễm các loại khuẩn gây hại như E.coli, VibrioShigella,…từ các thực phẩm không vệ sinh, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển gây tiêu chảy. Chính vì vậy, khi bị tiêu chảy bác sĩ thường kê toa thêm men vi sinh (probiotics) để nhanh chóng phục hồi hệ vi sinh vật đường ruột.

– Phân sống: phân còn nguyên thức ăn chưa được tiêu hóa hoặc tiêu hóa nhưng chưa hết.

– Phân có mủ, máu, bọt: những trường hợp này thường là do nhiễm trùng. Rối loạn về đại tiện, gây khó đại tiện, đau hậu môn khi đại tiện hay mót rặn.

  1. Rối loạn về sự thèm ăn: chán ăn, không có cảm giác thèm ăn, đầy bụng, khó tiêu, ăn không ngon miệng và có cảm giác đắng miệng.Các vấn đề thường gặp báo hiệu bị bệnh tiêu hóa (2)

Luôn có cảm giác đầy bụng chán ăn là biểu hiện của bệnh tiêu hóa

Đầy hơi trong ống tiêu hóa: biểu hiện là trung tiện nhiều (đánh rắm) hoặc không trung tiện được và sôi bụng.

  • Hiện tượng chảy máu tiêu hóa: người bệnh nôn ra máu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, đôi khi còn kèm theo thức ăn hoặc đại tiện ra máu tươi hay đen, máu nhầy như máu cá.

Hội chứng kém hấp thụ: biểu hiện trong phân có những thức ăn còn nguyên như chất mỡ và chất thịt.

Add Comment